Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang

Như Tâm - 13:00, 23/12/2023

Ngày 23/12, tại Tp. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương cùng tham dự Hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Kiên Giang
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Kiên Giang

Quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 tập trung khai thác hiệu quả lợi thế về biển, đảo, vị trí tiếp giáp với biển Tây để xây dựng Kiên Giang trở thành Trung tâm kinh tế biển của quốc gia; Phú Quốc là đô thị biển độc đáo, đặc sắc trung tâm du lịch biển đảo tầm cỡ khu vực và quốc tế… phát huy hành lang kinh tế phía Nam thuộc Tiểu vùng sông MeKong mở rộng để cải thiện cơ sở hạ tầng và kết nối thúc đẩy giao lưu, giao thương quốc tế với các nước trong khu vực…

Đẩy mạnh quá trình đô thị hóa, bảo đảm kết nối giữa các đô thị động lực với các khu kinh tế ven biển, khu kinh tế của khẩu, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trung tâm đầu mối cảng biển và cảng hàng không; hình thành các hành lang kinh tế mới… Đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung mọi nguồn lực để phát triển các ngành các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế; chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư… Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Kiên Giang cho ông Đỗ Thanh Bình ( bìa trái) , Bí thư Tỉnh uỷ và ông Lâm Minh Thành ( đứng giữa) Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Kiên Giang cho ông Đỗ Thanh Bình (bìa trái) - Bí thư Tỉnh ủy và ông Lâm Minh Thành (đứng giữa) Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Mục tiêu phát triển đến năm 2030, Kiên Giang là tỉnh có chất lượng sống cao của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là trung tâm kinh tế biển của quốc gia. Các thành phố Rạch Giá - Hà Tiên - Phú Quốc là tam giác phát triển chính của nền kinh tế đô thị, thương mại và dịch vụ hướng biển. Trong đó, Tp. Phú Quốc là trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái chất lượng cao, tầm cỡ quốc gia và quốc tế, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực và thế giới; Tp. Rạch Giá là thành phố thương mại, dịch vụ xanh; Tp. Hà Tiên là đô thị di sản. Quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, người dân có cuộc sống văn minh, hạnh phúc.

Sau năm 2030, Kiên Giang sẽ thành lập Khu kinh tế ven biển Rạch Giá là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành; thành lập Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Kiên Giang, bao gồm: Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên và Khu vực cửa khẩu Giang Thành. Tầm nhìn đến năm 2050, Kiên Giang trở thành Trung tâm kinh tế biển mạnh của Quốc gia; là cửa ngõ, đầu mối giao thông, giao thương, giao lưu quốc tế quan trọng; Phú Quốc là trung tâm du lịch, dịch vụ tổng hợp, du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc…

Quy hoạch đề ra 6 nhóm giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch, gồm: Giải pháp về huy động và sử dụng nguồn vốn đầu tư; Giải pháp về phát triển nguồn nhân lực; Giải pháp về khoa học và công nghệ, môi trường; Giải pháp về cơ chế, chính sách liên kết phát triển; Giải pháp về quản lý, kiểm soát phát triển đô thị và nông thôn; Giải pháp về tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện quy hoạch. Các giải pháp được đưa ra trên cơ sở khoa học và thực tiễn để áp dụng triển khai thực hiện hiệu quả các nhóm công việc được hoạch định trong quy hoạch.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã trao Chủ trương đầu tư và biên bản nghi nhớ đến các nhà đầu tư
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã trao Chủ trương đầu tư và biên bản nghi nhớ đến các nhà đầu tư

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho rằng, quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của từng địa phương, đề nghị Kiên Giang cần chú trọng việc thực hiện liên kết vùng, đặc biệt là đầu tư hạ tầng giao thông. Ngoài việc bám sát định hướng phát triển trong quy hoạch đã được phê duyệt, cần có cách tiếp cận mới linh hoạt hơn

“Tỉnh Kiên Giang cần tập trung thúc đẩy các dự án nuôi trồng thủy, hải sản thay cho việc đánh bắt thủy, hải sản. Đồng thời, quan tâm các dự án lấn biển trong chủ trương, quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội tỉnh. Phát triển du lịch Phú Quốc theo hướng chất lượng cao hơn, tuyệt đối an ninh và thân thiện với du khách. Đặc biệt lưu ý biến đổi khí hậu, trong đó chú trọng vấn đề nước biển dâng để có giải pháp ứng phó, thích ứng phù hợp, hiệu quả”, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị sáng nay, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã trao 11 Chủ trương đầu tư và 18 biên bản ghi nhận nghiên cứu đầu tư của các nhà đầu tư sẽ thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 11

Lào Cai cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 11

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa ban hành công văn khẩn, yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh triển khai ngay các biện pháp ứng phó với bão số 11. Công văn nêu rõ, toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh sẽ được nghỉ học vào ngày 6/10.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 11

Lào Cai cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 11

Tin tức - Trọng Bảo - 23:17, 05/10/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa ban hành công văn khẩn, yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh triển khai ngay các biện pháp ứng phó với bão số 11. Công văn nêu rõ, toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh sẽ được nghỉ học vào ngày 6/10.
Ngập sâu nhiều ngày, xe máy ở Tuyên Quang bỗng nổ máy trở lại nhờ điều đặc biệt này

Ngập sâu nhiều ngày, xe máy ở Tuyên Quang bỗng nổ máy trở lại nhờ điều đặc biệt này

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 22:11, 05/10/2025
Sau mưa bão, nhiều địa phương ở Tuyên Quang chìm trong biển nước. Khi lũ rút, nhà cửa, hoa màu và phương tiện hư hỏng nặng. Trong khó khăn ấy, các đội thợ đã tình nguyện sửa xe máy miễn phí, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang: Hiệp hội Du lịch tỉnh sẻ chia khó khăn cùng người dân vùng lũ

Tuyên Quang: Hiệp hội Du lịch tỉnh sẻ chia khó khăn cùng người dân vùng lũ

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 20:35, 05/10/2025
Ngày 5/10, Hiệp hội Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa nhằm chia sẻ khó khăn với chính quyền và người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn.
Gia Lai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Gia Lai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Sản phẩm - Thị trường - Hòa Bình - 16:59, 05/10/2025
Trong 2 ngày 4 - 5/10, tại xã Ia Grai, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức Phiên chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025.
Thành quả một năm trồng rừng

Thành quả một năm trồng rừng "bay" theo bão số 10

Kinh tế - Thanh Hải - 16:41, 05/10/2025
Mỗi năm, tỉnh Nghệ An trồng mới khoảng 18.000 - 22.000 ha rừng các loại. Nhưng, đó cũng là con số về diện tích rừng bị thiệt hại do bão số 10 gây ra. Điều này đang đặt ra vấn đề về một loại cây trồng, một phương thức trồng rừng mới, để có thể phù hợp hơn với thời tiết cực đoan.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Sắc Thu thiền định giữa lòng Di sản thế giới

Sắc Thu thiền định giữa lòng Di sản thế giới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 16:36, 05/10/2025
Lễ hội Mùa Thu Yên Tử 2025 với chủ đề “Sắc Thu thiền định” chính thức khai mạc sáng 5/10, tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh), đúng thời điểm quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc vừa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới.
Quảng Ninh căng mình trước bão Matmo, sẵn sàng “4 tại chỗ”

Quảng Ninh căng mình trước bão Matmo, sẵn sàng “4 tại chỗ”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:28, 05/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 11 (tên quốc tế là Matmo), các địa phương biên giới và hải đảo của tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp ứng phó, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Gia Lai: Tháo dỡ công trình Nhà rông tại làng Ia Gri vì bị bê tông hóa

Gia Lai: Tháo dỡ công trình Nhà rông tại làng Ia Gri vì bị bê tông hóa

Tin tức - Ngọc Thu - 16:25, 05/10/2025
Ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu dừng thi công và tháo dỡ công trình Nhà rông tại làng Ia Gri, xã Biển Hồ trước ngày 15/10.
Ninh Bình: Lật tẩy chiêu Livestream bán đá thô, lừa hàng tỷ đồng

Ninh Bình: Lật tẩy chiêu Livestream bán đá thô, lừa hàng tỷ đồng

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 16:20, 05/10/2025
Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Cơ quan An ninh điều tra vừa bắt quả tang nhóm đối tượng Hoàng Văn Tuyên (SN 1997) và Nông Đình Triệu (SN 1998), cùng trú xã Mường Lai, tỉnh Lào Cai, khi đang Livestream kêu gọi đầu tư, góp vốn mua đá thô để tìm đá quý, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Thắp sáng" tri thức vùng DTTS từ lớp học xóa mù chữ

Xã hội - Thúy Hồng - 11:33, 05/10/2025
Giữa núi rừng đại ngàn, nơi những bản làng xa xôi của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) còn bao khó khăn chồng chất, những lớp học xóa mù chữ đã và đang âm thầm "thắp sáng" tri thức, mở ra cánh cửa đến với tương lai cho bao người dân.