Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Người có uy tín tích cực tham gia phòng chống dịch Covid – 19

N. Tâm – H. Diễm - 19:15, 03/07/2021

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã tích cực cùng chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tuyên truyền cho các vị là Người có uy tín tại huyện biên giới Giang Thành
Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang trao đổi thông tin về công tác phòng chống dịch với Người có uy tín tại huyện biên giới Giang Thành

Tuyên truyền đi đôi với hỗ trợ vật chất

Gò Quao là một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Kiên Giang, có hơn 32% dân số là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Thời gian qua, công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện tốt, kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín.

Theo ông Danh Liễu, Người có uy tín ở ấp An Hòa, xã Định An, để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, trong các cuộc họp, ông đã cùng với cán bộ mặt trận địa phương thông tin đến người dân. Do đặc thù xã Định An có gần 70% là người dân tộc Khmer nên mỗi khi cán bộ xã tuyên truyền bằng tiếng Việt, ông Liễu sẽ dịch lại tiếng Khmer để tuyên truyền cho bà con hiểu. 

"Bên cạnh đó, chúng tôi cũng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho đồng bào về các quy định phòng chống dịch bệnh, như: không tập trung đông người, hạn chế đi lễ chùa... Đặc biệt, khi phát hiện người lạ hay có người đi làm xa về là phải báo chính quyền”, ông Danh Liễu cho biết.

Cũng như ông Danh Liễu, thời gian qua, Đại đức Danh Hạnh, Trụ trì chùa Sóc Ven Mới, rất  tích cực tham gia tuyên truyền đến các phật tử về các quy định phòng dịch. Trong những ngày rằm và lễ trọng của đồng bào Khmer, sư đã khuyên mọi người hạn chế đến chùa, không tụ tập đông người, không tổ chức đám tiệc, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi tiếp xúc, có ý thức khai báo y tế. 

"Nhà chùa còn vận động phật tử quyên góp hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng chia sẻ để vượt qua đại dịch”, Đại đức Danh Hạnh chia sẻ.

Tham gia ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm tại các vùng biên giới là rất cao, vì thế lực lượng biên phòng đã kết hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt là các vị sư sãi, acha, Người có uy tín trong khu vực cùng thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống Covid - 19 và xuất nhập cảnh trái phép.”

Nhờ có sự giúp sức từ các vị sư sãi, acha, Người có uy tín ở địa phương phong trào được tuyên truyền rộng rãi đến từng phun, sóc, từng gia đình được thực hiện dễ dàng hơn. Nhiều vị đã hiểu và đồng ý ký cam kết cùng đồn Biên phòng và chính quyền địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 300 Người có uy tín ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống Covid - 19 và xuất nhập cảnh trái phép". Từ nguồn tin tố giác và thông qua nhiều biện pháp nghiệp vụ, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ hơn 40 vụ, gần 200 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Đại tá Huỳnh Văn ĐôngChính uỷ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang

Đại đức En Thunh, Trụ trì chùa Giồng Kè, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành cho biết, với cương vị là Đại đức chùa Giồng Kè, chùa nằm trên địa bàn biên giới, được Đồn Biên phòng Phú Mỹ đến tuyên truyền về phòng chống Covid -19 và chống xuất nhập cảnh trái phép, nhà chùa đã vận động bà con phật tử chấp hành tốt các quy định. 

Nhà chùa cũng là nơi tiếp nhận thông tin về người lạ có mặt trên địa bàn, để kịp thời cùng chính quyền địa phương ngăn chặn. 

"Tôi cũng vận động các mạnh thường quân, các chùa ngoài tỉnh chung tay đóng góp tiền, nhu yếu phẩm để tặng cho phật tử nghèo và lực lượng phòng chống dịch”, Đại đức En Thunh cho hay.

Theo Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Mỹ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang), sự phối hợp với đội ngũ Người có uy tín trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Đồng bào dân tộc vùng biên giới không nghe được tiếng Việt, các vị sẵn sàng hướng dẫn bằng tiếng Khmer. 

"Các sư còn đi vận động khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng cho phật tử; gia đình nào thiếu ăn các sư còn mang gạo và mì tôm đến hỗ trợ…", Trung tá Danh Tâm cho biết. 

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS được nâng cao nhờ vai trò của Người có uy tín

Thanh Hóa: Hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS được nâng cao nhờ vai trò của Người có uy tín

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các huyện miền núi Thanh Hóa, vai trò của Người có uy tín đã được phát huy. Bằng trách nhiệm và uy tín của mình, họ chủ động "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tuyên truyền, vận động cho bà con DTTS chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 6 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 6 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 6 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 7 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 7 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.