Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Bước phát triển nhanh, toàn diện

Hạnh Nguyên - 16:07, 13/10/2020

Nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, Kiên Giang là tỉnh duy nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có biên giới, đường thủy, đường bộ và hải đảo. Toàn tỉnh có 56.782 hộ đồng bào dân tộc Khmer, chiếm 13,4% số dân. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X, nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, đời sống Nhân dân, nhất là đồng bào DTTS được nâng cao.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ III năm 2019.
Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ III năm 2019.

Nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Theo Báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang  khóa X, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Đáng chú ý, trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 7,22%/năm; quy mô nền kinh tế tăng mạnh (năm 2015 đạt 47.076 tỷ đồng, năm 2020 đạt 71.755 tỷ đồng); thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1.630 USD năm 2015, lên 2.458 USD năm 2020 (gấp 1,66 lần so với năm 2015).

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông - lâm - thủy sản, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ. Đặc biệt, kinh tế biển vẫn là thế mạnh, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong GRDP của tỉnh (79,76% GRDP). Năm 2019, Kiên Giang là tỉnh có nguồn thu ngân sách đứng thứ 2 khu vực ĐBSCL. Tính cả nhiệm kỳ, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt 49.807 tỷ đồng; riêng năm 2020 đạt 11.540 tỷ đồng, gấp 2,13 lần so với năm 2015 (vượt chỉ tiêu Nghị quyết).

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Kiên Giang đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã công nhận 79/117 xã đạt tiêu chí NTM, trong đó có 40 xã vùng đồng bào DTTS; 2 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM, vượt chỉ tiêu Đại hội đề ra. Toàn tỉnh đã có 7/9 xã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020.

Lĩnh vực an sinh xã hội được bảo đảm, tỉnh đặc biệt quan tâm hơn phúc lợi xã hội cho người dân. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt được nhiều kết quả tích cực, đã giải quyết việc làm cho 183.205 lượt lao động, vượt 4,68% Nghị quyết Đại hội. Nhờ đó, đời sống Nhân dân được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, giảm còn 2,69%. Các mục tiêu bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội; các chương trình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được thực hiện; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, có hoàn cảnh ĐBKK giảm.

Ông Nguyễn Thanh Nghị (người mặc áo hồng), kiểm tra công tác an ninh quốc phòng trên đảo Thổ Chu, xã Thổ Châu, huyện đảo Phú Quốc.
Ông Nguyễn Thanh Nghị (người mặc áo hồng), kiểm tra công tác an ninh quốc phòng trên đảo Thổ Chu, xã Thổ Châu, huyện đảo Phú Quốc.

Khởi sắc vùng đồng bào DTTS

Là tỉnh có đông đồng bào DTTS, trong đó dân tộc Khmer chiếm 13,4% dân số, đông nhất tỉnh và đứng thứ ba trong khu vực ĐBSCL, trong nhiệm kỳ qua, Kiên Giang đã triển khai thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo đúng chính sách, pháp luật. Các tôn giáo trong tỉnh nghiêm túc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia thực hiện các hoạt động an sinh - xã hội ở địa phương, tuân thủ hiến chương, điều lệ của tôn giáo theo phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Theo ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, những năm qua, kịp thời triển khai thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ đối với đồng bào DTTS. Tỉnh đã tập trung hỗ trợ vốn, dạy nghề và tạo việc làm cho hộ nghèo, chú trọng dạy nghề lao động nông thôn, đồng bào DTTS... Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bà con sinh sống trên địa bàn xã khó khăn, vùng biển đảo, giúp người dân có điều kiện khám và điều trị bệnh. Các địa phương đã thực hiện nhiều mô hình giảm nghèo đạt hiệu quả và đang được nhân rộng.

“Các mô hình nuôi bò kết hợp trồng rau xanh, nuôi cá; mô hình nuôi trâu, mô hình nuôi heo; trồng nấm rơm tại Gò Quao; nuôi ba ba tại An Biên; mô hình nuôi lươn tại xã Minh Thuận; mô hình tôm + lúa; mô hình lai giống heo rừng; mô hình nuôi tôm bán thâm canh; mô hình sinh sản cá rô đồng trong ruộng lúa… Các mô hình giảm nghèo thiết thực, hiệu quả, góp phần cải thiện mức sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS của tỉnh từ 17,6% năm 2015 xuống còn 4,7% vào cuối năm 2019”, ông Phúc thông tin.

Đánh giá về kết quả thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng Đảng bộ, quân, dân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội X đề ra. Tỉnh có bước phát triển khá nhanh và toàn diện trên các lĩnh vực. Những thành tựu trên, là tiền đề quan trọng để Đảng bộ và chính quyền Kiên Giang tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu tiếp theo trong thời gian tới. Tỉnh phấn đấu, tiếp tục duy trì là một trong những tỉnh phát triển dẫn đầu của vùng ĐBSCL và trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030.

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.