Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Kỳ vọng những đột phá

N.Tâm - 09:47, 13/10/2020

Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 15 - 17/10, tại TP. Rạch Giá (Kiên Giang). Trước thềm Đại hội, Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi những ý kiến tâm huyết, những kỳ vọng cho sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới.

Khu đô thị Phú Cường, TP. Rạch Giá tạo nên một diện mạo mới cho khu đô thị lấn biển ở Kiên Giang.
Khu đô thị Phú Cường, TP. Rạch Giá tạo nên một diện mạo mới cho khu đô thị lấn biển ở Kiên Giang.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí Thư Tỉnh ủy Kiên Giang (Nhiệm kỳ 2015 - 2020): Tiếp tục duy trì là một trong những tỉnh phát triển dẫn đầu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại hội Đảng bộ lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 của tỉnh Kiên Giang xác định 3 khâu đột phá, cụ thể đó là: Đẩy mạnh thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác cải cách hành chính; phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội (KT-XH) đồng bộ, nhất là giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối và phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Nghị
Ông Nguyễn Thanh Nghị

Đây là những giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tiếp tục duy trì tỉnh Kiên Giang là một trong những tỉnh phát triển dẫn đầu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030. Với các khâu đột phá, Tỉnh ủy sẽ quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ tới. Với quyết tâm, cố gắng của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân trong tỉnh, chúng ta tin rằng, Kiên Giang sẽ phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Ông Đỗ Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang: Tập trung chỉ đạo phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS.

Quyết tâm thư của Đại hội các DTTS tỉnh Kiên Giang lần III năm 2019 đặt mục tiêu phấn đấu, đến năm 2024 giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS xuống còn khoảng 3%. Do đó, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung huy động, phân bổ, sử dụng, quản lý hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển, tạo chuyển biến căn bản về kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng có đông đồng bào DTTS.

Ông Đỗ Thanh Bình
Ông Đỗ Thanh Bình

Tỉnh sẽ triển khai các cơ chế thúc đẩy tính tích cực, ý chí tự lực, tự cường của đồng bào các DTTS trong phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo bền vững. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc; kiên quyết đấu tranh với mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hòa thượng Danh Lân, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang: Tiếp tục cụ thể hóa Chỉ thị số 19- CT/TW ngày 10/1/2018.

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư hỗ trợ cho vùng đồng bào các DTTS của tỉnh phát triển toàn diện, nhiều hộ gia đình thoát nghèo, con cháu của các Phật tử có điều kiện học tập tốt. Các lễ hội truyền thống được bảo tồn và phát huy tốt. Tôi được vinh dự báo cáo tham luận tại Đại hội các DTTS ở năm trước về dạy và học chữ Khmer tại các chùa Nam tông Khmer trên địa bàn.

Hòa thượng Danh Lân
Hòa thượng Danh Lân

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, tôi cùng các Phật tử kỳ vọng vào sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo tiếp tục quan tâm vùng đông đồng bào các DTTS nói chung và dân tộc Khmer nói riêng. Đặc biệt, triển khai ngày càng nhiều thêm các công trình dự án theo Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10/1/2018 về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới.

Một số chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2020 - 2025: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân 5 năm đạt 7,5% trở lên. Đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.485 USD; thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2025 đạt 73.645 tỷ đồng. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 267.179 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%. 100% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có ít nhất 30 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 15 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có khoảng 7 - 9 huyện đạt các tiêu chí huyện NTM. Đến năm 2025, có 60% trở lên số trường đạt chuẩn quốc gia; hằng năm huy động học sinh từ 6 - 14 tuổi đến trường đạt 97% trở lên…

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.