Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khơi thông dòng chảy

Thanh Huyền - 21:18, 04/02/2022

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG) đang tạo ra sức lan tỏa trong cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, đến các bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đặc biệt, Chương trình với nhiều điểm mới về cơ chế, chính sách, nguồn lực đầu tư, được các cấp, các ngành và 14,2 triệu đồng bào các DTTS kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy, làm thay đổi căn cơ, toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đồng bào DTTS tích cực phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Ảnh: Tư liệu
Đồng bào DTTS tích cực phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Ảnh: Tư liệu

Chuyển từ tiếp cận hỗ trợ sang đầu tư phát triển

Thực hiện chủ trương của Đảng và xuất phát từ nhu cầu bức thiết của vùng đồng bào DTTS, ngày 18/11/2019, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, nhằm đưa ra một hệ thống định hướng, giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi trong giai đoạn này, đồng thời giúp cho các địa phương có cơ sở để lập kế hoạch chiến lược phát triển.

Từ quyết sách quan trọng của Quốc hội, ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Giai đoạn I, từ năm 2021 đến năm 2025 tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg, đáp ứng niềm mong mỏi, kỳ vọng của các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc các cấp và 14,2 triệu đồng bào các DTTS.

Quyết định 1719 nêu rõ, Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 bao gồm 10 dự án thành phần. Dự kiến tổng mức vốn để thực hiện Chương trình giai đoạn này là trên 137 nghìn tỷ đồng. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, phấn đấu mức thu nhập bình quân của người DTTS tăng trên 2 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS mỗi năm giảm trên 3%; phấn đấu 50% số xã, thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn...

Trong tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG, có sự thay đổi so với việc triển khai các chính sách trước đây. Đó là, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, tập trung cho các xã, thôn, bản khó khăn nhất; giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất; ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo, các nhóm DTTS khó khăn nhất... Việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình được tập trung theo hướng phù hợp với điều kiện, đặc điểm, tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc, các vùng miền gắn với củng cố quốc phòng, an ninh...

Có thể thấy, so với Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, thì Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi có độ bao phủ rộng hơn, tác động đến toàn diện các lĩnh vực của đời sống xã hội và có sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, người dân và toàn xã hội.

Một điểm mới khác so với chính sách dân tộc trước đây, Chương trình MTQG có sự thay đổi từ tiếp cận hỗ trợ sang tiếp cận đầu tư phát triển; xây dựng cơ chế đặc thù cho tổ chức triển khai thực hiện; đẩy mạnh phân quyền, phân cấp cho địa phương.

Chương trình MTQG thay đổi cách tiếp cận từ hỗ trợ sang đầu tư phát triển. Ảnh: H’Mong Village
Chương trình MTQG thay đổi cách tiếp cận từ hỗ trợ sang đầu tư phát triển. Ảnh: H’Mong Village

Đồng thuận để chính sách đi vào cuộc sống

Chương trình MTQG đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, đến từng bản làng vùng DTTS và miền núi. Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội đã dành sự quan tâm, kiến nghị các vấn đề liên quan đến Chương trình MTQG, coi đây là Chương trình quan trọng, tạo bước đột phá cho công tác dân tộc và chính sách dân tộc giai đoạn tới.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, “Chính phủ cần có giải pháp quyết liệt hơn, để các cơ quan có liên quan đẩy nhanh việc phối hợp thực hiện, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG, góp phần thay đổi bộ mặt vùng DTTS và miền núi; cần bố trí phân bổ cân đối giữa các nguồn vốn Trung ương và địa phương, bảo đảm tiến độ thực hiện Chương trình MTQG”.

Trong nhiều cuộc nghị sự của đất nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt đến Chương trình MTQG. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từng nhấn mạnh, một trong những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022 và những năm tiếp theo đó là, đẩy mạnh triển khai kịp thời, hiệu quả 3 Chương trình MTQG, trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030...

Những ngày cuối cùng của năm 2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cũng đã ký Quyết định số 39/2021/QĐ-TTg ngày 30/12/2021 quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Quyết định là căn cứ để lập kế hoạch đầu tư trung hạn và hằng năm nguồn ngân sách Nhà nước của Chương trình MTQG cho các cấp, các ngành và đơn vị sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Là cơ quan chủ trì thực hiện Chương trình MTQG đặc biệt này, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, giai đoạn này, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS đã khá đầy đủ, vấn đề còn lại là ở việc thực thi. Vì vậy, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng địa bàn, chính xác và khách quan. Đặc biệt, phải tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, lấy ý kiến đồng thuận từ tập thể lãnh đạo, từ địa phương, bộ, ngành và người dân.

Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận hiện có 34 DTTS, chiếm trên 8,3% dân số toàn tỉnh. Vùng đồng bào DTTS được tỉnh xác định là khu vực trọng yếu, giữ vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Chính bởi vậy, công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung sức đóng góp hiệu quả duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung sức đóng góp hiệu quả duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 12/8, Bộ Công an tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Văn phòng thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.
Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Tin tức - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Ngày 12/8 hàng năm được chọn làm Ngày Voi thế giới. Được khởi xướng từ năm 2011, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi, tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người, cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.
Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Tổng cục Thống kê vừa có Báo cáo Niên giám Thống kê năm 2021, theo đó thu nhập cá nhân bình quân 1 tháng của lao động trong doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2015 - 2020.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Pháp luật - Minh Triết - 2 giờ trước
Ngày 12/8, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều vừa phối hợp triệt phá Chuyên án buôn bán hàng cấm là thuốc lá điều nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong khu vực phía Nam.
Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tối 12/8/2022 (tức Rằm tháng 7 Âm lịch), Siêu trăng cuối cùng của năm 2022 và mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng sáng nhất năm sẽ cùng xuất hiện.
Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chuyện bến đỗ mới của Đặng Văn Lâm đang là chủ đề nóng nhất thời gian gần đây trên thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam. Nhiều thông tin cho rằng, anh chuẩn bị chia tay CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) để về nước thi đấu ở V-League.
Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Kinh tế - Minh Hoàng - 3 giờ trước
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Xã hội - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) xếp hạng 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC) với nhiều chỉ số đạt thứ hạng cao như: nhân lực số, hoạt động chuyển đổi số và nhận thức số.