Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi người già làm “gương xấu”

Trần Mạnh Tuấn - 16:01, 04/08/2021

Thay vì gương mẫu chấp hành “5K” để con cháu noi theo, học tập và kính nể, thì ông H. lại “phớt lờ” việc đeo khẩu trang trong khi người dân Hà Nội đang ráo riết phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Chính Phủ. Đã thế, khi được công an nhắc nhở, ông H. còn chửi bới và đập mũ cối vào đầu anh công an đến chảy máu. Hành động côn đồ của ông H. không chỉ vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19, mà còn là “gương xấu”, ảnh hưởng đến thế hệ trẻ, đáng bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Hành động ngang ngược của ông Nguyễn Văn H. bị xã hội lên án. (Ảnh cắt từ Clip)
Hành động ngang ngược của ông Nguyễn Văn H. bị xã hội lên án. (Ảnh cắt từ Clip)

Hành động xấu xí đáng lên án

Mấy ngày qua, hình ảnh và tên tuổi ông Nguyễn Văn H. (SN 1942, trú tại phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) ngang ngược xỉ vả rồi cầm mũ cối đập vào đầu Trung úy Hoàng Văn Thọ, cảnh sát khu vực Công an phường Nghĩa Đô, trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại ngõ 127 Lạc Long Quân, Cầu Giấy (Hà Nội) được nhiều cơ quan báo chí và mạng xã hội phản ánh. Tất cả đều phẫn nộ với hành động “vô lối”, xem thường pháp luật của ông Nguyễn Văn H. và cho rằng, ông H. phải được xử lý bằng biện pháp hình sự, chứ không thể xử phạt 2 triệu đồng là xong. Càng không thể nói ông Nguyễn Văn H. “có vấn đề” về tâm thần.

Trong khi toàn Thủ đô Hà Nội, từ lãnh đạo cấp cao đến các em nhỏ và toàn dân thực hiện thực hiện khá nghiêm chỉnh Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội, thì ông Nguyễn Văn H. lại “lang thang” ở ngoài đường mà không đeo khẩu trang. Khi được Trung úy Hoàng Văn Thọ nhắc nhở, thay vì chấp hành, ông H. lại “sửng cồ”, xúc phạm Trung úy Thọ với thái độ hung hãn. Chưa hết, ông lăm lăm cái mũ cối, xông vào quật mũ cối vào đầu Trung úy Thọ dẫn đến chảy máu. Mọi người xung quanh can ngăn, nhưng ông H. vẫn không ngớt lăng mạ.

Ngay sau khi đoạn clip được “tung” lên mạng xã hội, có hàng ngàn ý kiến, chia sẻ, phản ánh. Tất cả đều không ai chấp nhận được và lên án hành xử của ông H. Hàng nghìn bạn đọc đã comen với những lời lẽ lên án ông Nguyễn Văn H.

Cựu chiến binh Trần Văn Giáo (cựu binh Hải quân) trú tại đường Đô Lương, phường 11, TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) bức xúc: “Ông ấy đáng tuổi ông nội của cậu Công an kia. Thay vì làm gương sáng cho con cháu noi theo, thì ông lại làm "gương xấu". Không phải già mà làm gì thì làm. Mọi người đều phải chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 để phòng chống dịch. Hành động thiếu văn hóa mang tính chất côn đồ của ông Nguyễn Văn H. phải xử lý nghiêm đúng theo pháp luật, cần thiết phải khởi tố để làm gương cho những người già khác”, ông Giáo, nói.

Hai triệu đồng liệu đủ sức răn đe?

Hành động được cho là “vô thức” của ông Nguyễn Văn H. đã bị lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng. Số tiền ấy dẫu nằm trong “khung phạt”, nhưng liệu có đủ sức răn đe? Và nếu hành động của ông H. không bị khởi tố hình sự theo đúng luật, thì chắc rằng sẽ có một Nguyễn Văn H “phẩy” nào đó nữa sẽ xuất hiện!.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội cho biết: “Đối với hành vi chống đối lực lượng chức năng, hiện Công an quận Cầu Giấy đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ và xem xét xử lý”, vị lãnh đạo nói.

Trước đó, khoảng 16h50 ngày 30/7, Trung úy Hoàng Văn Thọ - cán bộ Cảnh sát khu vực - Công an phường Nghĩa Đô trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại ngõ 127 Lạc Long Quân. Lúc này, Trung úy Thọ phát hiện ông Nguyễn Văn H. đi bộ trong ngõ và không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng, chống dịch nên đã tiến lại gần nhẹ nhàng nhắc nhở. Tuy nhiên, ông H. không những không chấp hành mà còn chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ. Khi anh Thọ tiếp tục nhắc nhở thì bị ông H. cầm mũ cối đánh thẳng vào mặt khiến anh bị chảy máu. Ngay sau đó, lực lượng chức năng phường Nghĩa Đô và người dân đã khống chế, đưa ông H. về trụ sở để làm việc.

Sự vụ ông Nguyễn Văn H. “sửng cồ” hành hung người thi hành công vụ tại Thủ đô Hà Nội, thêm một lần nữa cảnh báo rằng, ở trong cộng đồng dân cư, vẫn có những người vô ý thức, thậm chí “vô cảm” với Chỉ thị 16, mà ông Nguyễn Văn H. là một người như vậy. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, để ngăn chặn ngay những hành động vô ý thức như ông Nguyễn Văn H. Chính quyền mỗi địa phương tăng cường công tác tuyên truyền người dân thực hiện tốt 5K. Đồng thời xử phạt nghiêm những người không chấp hành, vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.