Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát vọng khởi nghiệp của một thanh niên Khmer

PV - 10:57, 09/07/2018

Thời gian qua, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long luôn phải đối mặt với biến đổi khí hậu, do đó các mô hình sản xuất theo truyền thống của đồng bào không còn phù hợp. Trước thực trạng đó, thanh niên Dương Minh Trung, dân tộc Khmer, sinh năm 1990, quê ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng, đã có ý tưởng xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn khí canh bằng công nghệ Israel. Mô hình không chỉ phát huy hiệu quả kinh tế cao, mà còn hỗ trợ đồng bào phương pháp làm nông nghiệp sạch.

Năm 2011, Dương Minh Trung tốt nghiệp Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh ngành Nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, khi khởi nghiệp anh lại chọn công việc thiết kế, thi công sân vườn cho hộ gia đình, khu dân cư. Cũng từ đó, ý tưởng trồng rau sạch không phải phụ thuộc vào thời tiết bắt đầu hình thành.

Chàng trai dân tộc Khmer Dương Minh Trung mong muốn được chia sẻ ý tưởng sản xuất rau sạch bằng công nghệ cao đến với nhiều thanh niên khác. Chàng trai dân tộc Khmer Dương Minh Trung mong muốn được chia sẻ ý tưởng sản xuất rau sạch bằng công nghệ cao đến với nhiều thanh niên khác.

Thời gian qua, Trung nhận thấy nhu cầu của người dân là muốn tận dụng tối đa khoảng trống để trồng rau phục vụ bếp ăn gia đình. Qua quá trình mày mò, học hỏi tài liệu trong và ngoài nước, đầu năm 2016, Trung khởi xướng ý tưởng với nhóm bạn xây dựng kế hoạch mở trang trại trồng rau sạch theo mô hình khí canh, công nghệ tưới của Israel.

“Đầu năm 2017, tôi quyết định về quê thực hiện ý tưởng của mình. Với ý tưởng ban đầu, tôi hy vọng sản phẩm của mình làm ra đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời xây dựng cho đồng bào dân tộc mình làm quen với nông nghiệp công nghệ cao”, anh Trung cho hay.

Theo anh Trung, khó khăn nhất là vốn và liên kết với người dân. Thời gian đầu kỹ thuật chưa hoàn thiện, đồng bào chưa quen với cách chăm sóc rau theo mô hình mới này, nên năng suất không như mong muốn. Cũng may, nhờ giá bán ra cao và được người tiêu dùng ưa chọn nên động viên được đồng bào tham gia mô hình. Ưu điểm nổi bật của mô hình là đặc biệt thích nghi với đồng bào ít đất, hoặc không có đất sản xuất.

Ông Danh Phương, Phó Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cho biết: Mô hình của Trung rất có triển vọng. Trung còn biết chọn lọc những loại rau truyền thống của dân tộc để phát triển và bảo tồn. Vì vậy, chúng tôi sẽ động viên Trung xây dựng đề án cộng đồng để đồng bào DTTS cùng tham gia trên cơ sở hỗ trợ các hộ vay vốn, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm…”.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Sóc Trăng và các huyện lân cận có nhiều vườn tạp sản xuất không hiệu quả. Tình hình hạn mặn mấy năm gần đây khiến nhiều thanh niên rời quê đi làm thuê xa. Vì thế, Trung muốn liên kết, chuyển giao công nghệ với thanh niên rồi bao tiêu đầu ra. Từ đó, sẽ giúp các bạn thanh niên nông thôn vươn lên khởi nghiệp trên chính mảnh đất của mình mà không phải bỏ xứ đi nơi khác.

Chúng tôi liên lạc lại với Trung để trao đổi thêm về Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” do Ủy ban Dân tộc phát động, Trung mừng rỡ chia sẻ chân thành rằng, ý tưởng của Trung không mới với thị trường nhưng đối với đồng bào Khmer vốn quen với làm rẫy như Trung rất khát khao được thực hiện và tiếp cận. Bản thân Trung muốn chuyển giao cho đồng bào để thay đổi cách sản xuất truyền thống đang gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu.

“Em sẽ tìm hiểu kỹ thể lệ cuộc thi và hy vọng giới thiệu ý tưởng của mình với đông đảo bà con cùng biết về quy trình sản xuất, bán rau sạch theo yêu cầu khách hàng…”, Trung nói.

N.TÂM

Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở Vĩnh Châu

Đổi thay ở Vĩnh Châu

Vĩnh Châu là thị xã vùng biển tỉnh Sóc Trăng, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm trên 53%). Nhiều năm qua, Vĩnh Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều chương trình, dự án, chính sách lồng ghép làm chuyển biến và thay đổi sâu sắc diện mạo ở các phum sóc, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.