Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Thùy Anh - 15:48, 02/02/2023

Những năm gần đây, thương hiệu miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang ngày càng nổi tiếng khắp mọi miền, bởi chất lượng thơm ngon, dẻo dai và an toàn được người tiêu dùng lựa chọn quanh năm, nhờ đó giúp đồng bào nơi đây có thu nhập bền vững.

Người dân xã Bình Lư (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) hồ hởi thu hoạch củ dong riềng
Người dân xã Bình Lư (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) thu hoạch củ dong riềng

Làng nghề làm miến dong Bình Lư

Nếu có dịp đến thăm xã Bình Lư, huyện Tam Đường vào dịp đầu tháng 11 sẽ được tận mắt chứng kiến, các hộ dân tất bật với việc thu hoạch củ dong riềng và sản xuất miến. Trên đường làng, ngõ xóm, hay các khoảng đất trống đều được bà con thiết kế giàn đỡ để đặt phên, đón nắng. 

Người dân huy động người nhà và gần như chỉ tranh thủ, thay nhau nghỉ, ăn trưa rồi lại tiếp tục phơi miến, đồng thời cũng cần sát sao để có những sản phẩm miến đạt chất lượng. Từ hoạt động, không khí tất bật cho mỗi vụ làm miến dong của bà con nơi đây, phần nào khẳng định, thương hiệu của miến dong Bình Lư ngày càng được người tiêu dùng ở nhiều địa phương khác đón nhận.

Để có thành phẩm miến sợi khô, phải trải qua rất nhiều công đoạn; từ khâu trồng cây đến thu hoạch củ, rồi xay bột; sau đó, lọc bột loại bỏ tạp chất, phơi bột ướt thành bột khô; làm chín bột và cho vào khuôn đổ thành sợi mới cắt lên phên nứa và mang đi phơi khô. Do vậy, ngay từ khi vào vụ thu hoạch củ, mỗi ngày các hộ làm miến đều phải tranh thủ “chạy đua” với nắng, để sản xuất những mẻ miến dong chất lượng.

“Cả xã này chỉ có 5-6 cơ sở xay bột dong, nên vào những dịp lễ, tết gia đình tôi phải phải đặt lịch và xếp hàng từ hôm trước, tối nay mới đợi đến lượt  xay bột. Ở đây bà con thường đổi công cho nhau, vì nhiều công đoạn, một nhà không đủ người làm”, chị Lò Thị Máy, người Dao ở xã Bình Lư chia sẻ. 

Củ dong sau khi nghiền thành bột sẽ được lọc qua nhiều lần bể lắng và cô lại thành bột
Củ dong sau khi nghiền thành bột sẽ được lọc qua nhiều lần bể lắng và cô lại thành bột

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Bình Lư chia sẻ: Tranh thủ những ngày nhiều nắng, chúng tôi phải huy động tất cả người thân dậy từ 4 giờ sáng, nhào bột và cho máy chạy sao cho kịp mẻ sáng thu vào lúc 11h trưa; sau đó gối ngay mẻ chiều để sao cho mỗi ngày được 2-3 mẻ phơi miến. Sợi miến ngon cần phải đạt các tiêu chuẩn như: Màu nâu trong, sợi nhỏ, dai, dẻo, vị đậm đà.  

"Yêu cầu đầu tiên bột dong phải nguyên chất, đánh bột vừa chín tới, nếu khô hoặc mềm quá đều ảnh hưởng đến chất lượng miến thành phẩm, phơi nắng chỉ đạt trên 90% thì thu vào phơi trong nhà cho bay hết mùi hăng của dong rồi mới cắt và đóng túi. Trung bình mỗi ngày gia đình làm khoảng trên dưới 1 tạ bột khô, sẽ cho khoảng hơn 30kg miến thành phẩm đóng túi.”, ông Nguyễn Ngọc Ánh cho hay.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Giang, bản Km2, xã Bình Lư, hồ hởi nói: “Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, cứ cận tết là "cháy hàng". Năm nay gia đình tôi đã chủ động chuẩn bị sản xuất sớm và gấp rút hơn với sản lượng gấp đôi năm ngoái”.

Giúp đồng bào có thu nhập khá 

Theo chị Giang, nhiều năm nay, nhận thấy vùng đất này khá phù hợp với củ dong riềng nên bà con cũng bảo nhau chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xen canh, gối vụ. Bây giờ cũng quen với nghề làm miến, ai cũng hồ hởi khi thấy sản phẩm đã có thương hiệu, so với trước thì giá bán tốt hơn nên nhiều hộ dân đã xây được nhà, con cái được ăn học, bà con đón tết rất vui vẻ và phấn khởi .

Thông tin từ UBND xã Bình Lư, được biết: Năm 2018, xã Bình Lư được tỉnh Lai Châu cấp bằng công nhận làng nghềsản xuất miến dong, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân. Đến năm 2022, xã Bình Lư có 35ha diện tích đất trồng dong riềng, gần 100 hộ gia đình và 1 hợp tác xã chuyên sản xuất miến. Mỗi năm, toàn xã bán ra thị trường gần 200 tấn miến, thu về gần 10 tỉ đồng.

Người dân làng nghề miến dong Bình Lư “chạy đua” với nắng, mỗi ngày 2-3 mẻ miến sợi
Người dân làng nghề miến dong Bình Lư “chạy đua” với nắng, mỗi ngày 2-3 mẻ miến sợi

Xã Bình Lư đã thành lập hợp tác xã dịch vụ thương mại sản xuất miến dong và đưa hệ thống máy móc, công nghệ mới vào sản xuất nên chất lượng sản phẩm miến dong Bình Lư ngày được nâng cao, năng suất tăng gấp đôi so với làm thủ công, mẫu mã sản phẩm ngày càng đẹp về hình thức.

Để đảm bảo người dân yên tâm gắn bó với cây dong riềng, UBND xã đã yêu cầu các hộ gia đình và cơ sở, trong quá trình sản xuất đều phải lý cam kết về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.

"Bên cạnh đó, xã cũng thành lập đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát các cở sở sản xuất, chế biến dong riềng nên không để xảy ra tình trạng vi phạm", ông Hoàng Văn Phưởng, Chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết.

Miến dong Bình Lư của hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Lư được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020
Miến dong Bình Lư của hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Lư được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020

Trong những năm gần đây, các xã lân cận cũng mở rộng diện tích trồng dong riềng để bán củ cho các cơ sở chế biến, sản xuất miến dong trên địa bàn nên sản lượng miến bán ra thị trường cũng tăng lên.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền để bà con mở rộng diện tích trồng rong giềng. Đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào gieo trồng và các khâu sản xuất. Đến nay, miến dong Lai Châu đã khẳng định thương hiệu, được người tiêu dùng lựa chọn. Đặc sản miến dong Bình Lư không chỉ có mặt ở thị trường tỉnh Lai Châu, mà đến nay còn được các tư thương chuyển đi khắp trên cả nước tiêu thụ; trở thành sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng của Lai Châu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Chiều 19/5, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:14, 19/05/2025
Suốt cuộc đời tận hiến cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng xem sinh nhật của mình là một ngày đặc biệt.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 16:11, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2025 và năm 2025.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 16:05, 19/05/2025
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.