Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ

PV - 19:30, 25/08/2021

Chiều ngày 25/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris dự lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra và Giám đốc CDC Hoa Kỳ Rochelle Walensky.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá việc khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ là sự kiện quan trọng và rất có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và đặt ra yêu cầu cấp thiết về tăng cường hợp tác quốc tế và khu vực nhằm đẩy lùi đại dịch.

Việc lập Văn phòng CDC Đông Nam Á cho thấy ưu tiên cao của Chính phủ Hoa Kỳ trong hợp tác với khu vực về y tế nói chung và kiểm soát dịch bệnh nói riêng; là ví dụ điển hình của sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và khu vực vì lợi ích chung, cũng như góp phần vào các nỗ lực toàn cầu về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Phó Thủ tướng hoan nghênh Hoa Kỳ đã lựa chọn Hà Nội là địa điểm đặt Văn phòng, qua đó thể hiện sự phát triển tốt đẹp cũng như triển vọng tươi sáng của quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Văn phòng hoạt động hiệu quả.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài khu vực vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất sức khỏe của người dân.

Việc lập Văn phòng CDC Đông Nam Á cho thấy ưu tiên cao của Chính phủ Hoa Kỳ trong hợp tác với khu vực về y tế nói chung và kiểm soát dịch bệnh nói riêng. Ảnh: VGP/Hải Minh
Việc lập Văn phòng CDC Đông Nam Á cho thấy ưu tiên cao của Chính phủ Hoa Kỳ trong hợp tác với khu vực về y tế nói chung và kiểm soát dịch bệnh nói riêng. Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong hơn 20 năm qua, hợp tác y tế luôn là điểm sáng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ với khu vực. Đối với Việt Nam, y tế là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nước Đông Nam Á và Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác trong phòng chống dịch, khắc phục hậu quả dịch bệnh và phục hồi kinh tế, thông qua nhiều cách thức như: Hợp tác duy trì các chuỗi cung ứng, hỗ trợ lẫn nhau về vật tư, trang thiết bị y tế.

Đến nay, Hoa Kỳ đã viện trợ gần 24 triệu liều vaccine cho khu vực, trong đó Việt Nam đã nhận được hơn 5 triệu liều vaccine Moderna của Hoa Kỳ và đã hoàn tất thủ tục để nhận hơn 1 triệu liều vaccine Pfizer trong tháng 8 này.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Phó Tổng thống Harris sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để các đối tác Hoa Kỳ cung cấp kịp thời vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cho khu vực và Việt Nam để sớm vượt qua đại dịch COVID-19, phục hồi sản xuất kinh doanh, tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với hợp tác an ninh y tế khu vực và nhắc lại những lời kêu gọi hành động về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch.

Theo phía Hoa Kỳ, Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội sẽ dành ưu tiên cho việc xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo-tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình sáng tạo nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các trung tâm điều hành ứng phó khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Tiến sĩ y khoa John MacArthur sẽ giữ cương vị Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, Tiến sĩ MacArthur là Giám đốc quốc gia CDC Thái Lan trong hơn 6 năm.

Ngoài Văn phòng khu vực Đông Nam Á, mới đây, CDC Hoa Kỳ đã thành lập các văn phòng khu vực Đông Âu/Trung Á (đặt tại Georgia), khu vực Trung Đông/Bắc Phi (đặt tại Oman) và khu vực Nam Mỹ (đặt tại Brazil). /.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ông Trần Tiến Dũng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ông Trần Tiến Dũng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV, ông Trần Tiến Dũng đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quảng Ngãi: Tổ chức thu dọn gỗ, bảo đảm an toàn trên tuyến tỉnh lộ 676

Quảng Ngãi: Tổ chức thu dọn gỗ, bảo đảm an toàn trên tuyến tỉnh lộ 676

Bạn đọc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676”, các đơn vị có liên quan đã tổ chức thu dọn gỗ nằm chênh vênh trên các sườn núi.
Ba danh thắng Ninh Bình vào Top điểm đến được yêu thích nhất thế giới

Ba danh thắng Ninh Bình vào Top điểm đến được yêu thích nhất thế giới

Du lịch - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ba danh thắng nổi tiếng của Ninh Bình gồm Quần thể danh thắng Tràng An, Tam Cốc - Bích Động và chùa Bái Đính vừa được nền tảng du lịch toàn cầu TripAdvisor vinh danh trong hệ thống Travellers’ Choice Awards 2025.
Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng cơn bão số 10

Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng cơn bão số 10

Thời sự - Tào Đạt - 2 giờ trước
450 đại biểu dự phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau đã quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ.
“Ba bám, bốn cùng đó là cách tôi chọn”

“Ba bám, bốn cùng đó là cách tôi chọn”

Gương sáng - Nguyễn Hưởng - 4 giờ trước
“Ba bám, bốn cùng - đó là cách tôi chọn”, câu nói giản dị nhưng cũng là phương châm sống và làm việc của Đại úy Chu Thị Hồng Hà - Phó Trưởng Công an xã Sơn Hải, tỉnh Bắc Ninh. Là nữ cán bộ Công an duy nhất trên địa bàn vùng lòng hồ Cấm Sơn, chị được đồng bào tin yêu không chỉ bởi sự gương mẫu, trách nhiệm trong công tác, mà còn bởi sự khiêm nhường, chân thành và luôn biết lắng nghe, sẻ chia cùng bà con.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thu hồi, tiêu hủy 3 lô mỹ phẩm dành cho trẻ em của Công ty Dược phẩm và Thương mại Phương Đông

Thu hồi, tiêu hủy 3 lô mỹ phẩm dành cho trẻ em của Công ty Dược phẩm và Thương mại Phương Đông

Sức khỏe - Minh Nhật - 5 giờ trước
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu thu hồi, tiêu hủy 3 lô mỹ phẩm của Công ty Dược phẩm và Thương mại Phương Đông ngay sau khi bị phát hiện ghi nhãn sai công dụng, trong đó có sản phẩm nhãn ghi sai lệch bản chất, tính năng...
Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên BXH FIFA - Tín hiệu lạc quan cho bóng đá nước nhà

Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên BXH FIFA - Tín hiệu lạc quan cho bóng đá nước nhà

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Sau hai chiến thắng liên tiếp trước Nepal tại vòng loại Asian Cup 2027, Đội tuyểnđá nam Việt Nam đã tăng 3 bậc, vươn lên hạng 111 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA. Đây là bước tiến quan trọng, khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và mở ra kỳ vọng mới cho chặng đường phía trước.
FIFA công bố thời gian, địa điểm Lễ bốc thăm World Cup 2026

FIFA công bố thời gian, địa điểm Lễ bốc thăm World Cup 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa chính thức công bố Lễ bốc thăm World Cup 2026 sẽ diễn ra vào ngày 5/12/2025, tại Washington D.C (Mỹ). Đây là sự kiện quan trọng mở màn cho kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử có tới 48 đội tham dự, hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
Nông nghiệp phía Nam tăng tốc chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Nông nghiệp phía Nam tăng tốc chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh mẽ và yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng cao, nhiều địa phương phía Nam đang đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp. Mục tiêu là vừa nâng cao giá trị gia tăng, vừa bảo đảm phát triển bền vững cho “vựa nông sản” lớn nhất cả nước.