Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Ea H’leo (Đăk Lăk): Người dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Lê Hường - Thanh Nguyệt - 10:48, 14/09/2020

Từ một huyện có xuất phát điểm thấp khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và chọn mục tiêu phát triển phù hợp, sau 10 năm, huyện Ea H’leo (Đăk Lăk) đã có 6 xã đạt chuẩn NTM. Thực hiện Chương trình NTM không chỉ thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.

Người dân tham gia làm đường bê tông NTM.
Người dân tham gia làm đường bê tông NTM.

Xã Cư Mốt là một trong những điển hình có cách làm sáng tạo trong xây dựng NTM ở huyện Ea H’leo. Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM, ngay từ đầu nhiệm kỳ Đảng bộ, chính quyền xã xác định phát triển kinh tế là “xương sống” thúc đẩy các tiêu chí khác. Đảng bộ, chính quyền và các hội, đoàn thể với những cách làm khác nhau đã vận động người dân tăng cường cơ giới hóa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, ứng dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT), hình thành vùng sản xuất tập trung nhằm nâng cao giá trị nông sản địa phương. Đồng thời hướng dẫn người dân lựa chọn con giống tốt, bỏ thói quen thả rông sang nuôi nhốt, vừa bảo đảm môi trường, vừa hiệu quả kinh tế. Đến nay, 100% hộ dân trong xã đã áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, xen canh nhiều loại cây trồng trên cùng một diện tích đất, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

Ông Huỳnh Trọng Văn, Chủ tịch UBND xã Cư Mốt khẳng định: Đời sống người dân cao hơn, việc huy động sức dân xây dựng NTM thuận lợi hơn. Từ năm 2011 đến nay, xã đã vận động Nhân dân đóng góp gần 4,2 tỷ đồng, hiến hơn 7.000m2 đất để cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước làm mới 28,6km đường bê tông; xây dựng sân bê tông và nhà văn hóa tại 13/13 thôn; lắp đặt bóng điện thắp sáng trên 40% các tuyến đường trong khu dân cư… Hiện, xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Nhờ triển khai sáng tạo, phù hợp với thực tiễn từng địa phương mà việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả khả quan, được sự hưởng ứng sôi nổi của người dân.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM của huyện Ea H’leo, xuất phát điểm của huyện chỉ có 1 xã đạt 5 tiêu chí, 1 xã đạt 4 tiêu chí, 3 xã đạt 3 tiêu chí, 5 xã đạt 2 tiêu chí, 1 xã đạt 1 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 22,48%. Đến nay, huyện đã có 6/11 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt 17 tiêu chí, 2 xã đạt 16 tiêu chí, 1 xã đạt 11 tiêu chí và 1 xã đạt 10 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48,89 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7% vượt kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Trong 10 năm qua, huyện đã huy động 481,521 tỷ đồng từ Nhân dân và doanh nghiệp để thực hiện các công trình hạ tầng NTM, gồm đổ bê tông, rải nhựa 315,5km đường liên xã, liên thôn, xóm; làm cấp phối 75km đường trục xóm; xây dựng mới 10 cầu qua suối; lắp đặt trên 45km đường điện thắp sáng đường quê và xây dựng mới 162 khu văn hóa thôn, buôn…

Ông Lê Thăng Long, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo nhấn mạnh: “Những kết quả của Chương trình xây dựng NTM đã tạo thêm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân; trở thành phong trào thi đua sôi nổi; cơ cấu kinh tế chuyển đổi theo hướng tích cực, bền vững hơn… Một thành công lớn trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện là làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về xây dựng NTM, huy động đa dạng các nguồn lực thực hiện Chương trình”.

Thời gian tới, huyện Ea H’leo sẽ tiếp tục phát huy tính dân chủ, đoàn kết, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Phấn đấu đến năm 2025, huyện sẽ hoàn thành 11/11 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả phát triển nguồn nhân lực DTTS ở Quảng Ngãi

Hiệu quả phát triển nguồn nhân lực DTTS ở Quảng Ngãi

Xác định cán bộ người DTTS là một trong những nhân tố giữ vai trò nòng cốt ở cơ sở, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giảm nghèo bền vững ở khu vực miền núi... trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có cơ chế, chính sách ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng, quản lý và sử dụng đội ngũ cán bộ là người DTTS. Qua thực tế cho thấy, đội ngũ cán bộ này đã khẳng định được phẩm chất, năng lực chuyên môn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngày 18/9/2020, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến và Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), việc thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 15 phút trước
Trong ký ức của mọi người, nhớ về dịp trăng tròn tháng Tám là nhớ về những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân hay những chiếc đèn lồng tự làm từ vỏ lon, vỏ hộp... Món quà tuổi thơ đơn giản nhưng thật ý nghĩa và đậm bản sắc truyền thống.
“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoàng Quý - 34 phút trước
Là người con của núi rừng Tây Bắc, gần như cả cuộc đời nữ Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Điêu Khánh Thực, Trưởng Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên đã sống, gắn bó và hoạt động nghệ thuật trên mảnh đất này. NSƯT Điêu Khánh Thực cho rằng, đó là trách nhiệm tiếp bước những người đi trước để cống hiến và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ có tình yêu nghệ thuật.
Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Đời sống - Xã hội - Hoàng Thanh - 37 phút trước
Với mỗi vùng miền, các đô thị lại có đặc điểm riêng, đi kèm với ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết cực đoan mỗi khác. Trong khi đó, do hệ thống đô thị nước ta đã có bước phát triển nhanh về số lượng nên cũng đã bộc lộ nhiều bất cập trong ứng phó với thiên tai.
“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

Giáo dục - Tấn Sỹ- Thanh Huyền - 1 giờ trước
Không chỉ xây dựng ngôi trường hạnh phúc theo phương châm “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em… mà các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) còn dang rộng vòng tay nhân ái, yêu thương, giúp đỡ 72 em học sinh mồ côi yên tâm theo học cái chữ Bác Hồ.
Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Kinh tế - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2016 - 2020, nhiều mục tiêu cơ bản đã đạt và vượt yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đặt ra trước thời hạn 1,5 năm. Tuy nhiên để tạo đà cho giai đoạn mới, các địa phương cần tiếp tục phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao hơn.
Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Cồng chiêng đã ăn sâu vào tiềm thức, không đơn thuần chỉ là âm nhạc, mà còn mang đậm giá trị văn hóa dân tộc, là ngôn ngữ giúp kết nối con người với thiên nhiên… Đây chính là lý do để Nghệ nhân H’Ríu Hmok ở Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đăk Lăk) luôn trăn trở bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng nữ.
Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Pháp luật - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Nhà anh Tuyến đang xây nhà cao tầng, do đó, hằng ngày liên tục có xe chở sỏi, cát, đá, gạch… đến công trình. Đáng nói là, do xe không được che chắn nên vật liệu thường xuyên rơi vãi ra đường và xung quanh nhà anh. Gần chục gia đình trong dãy phố, ngày nào cũng phải quét dọn và chịu bụi bẩn trước cửa nhà. Nhiều người cũng đã nhắc nhở anh vấn đề này, nhưng anh Tuyến phớt lờ, hoặc chỉ nói nhà ai chả có công việc, khiến nhiều nhà bức xúc nên báo cáo với Tổ dân phố.
Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sau 2 tháng gấp rút thi công, chiều 17/9, tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ khánh thành tuyến truyền dẫn cáp quang, internet băng rộng tại hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và giảm nghèo.
Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Tin tức - Hồng Minh - 5 giờ trước
Sáng 18/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp ứng phó với bão số 5.
Nhà tốc mái, cây đổ do bão số 5

Nhà tốc mái, cây đổ do bão số 5

Tin tức - Thanh Nguyễn - 5 giờ trước
Dù bão số 5 chưa đổ bộ đất liền nhưng đã gây mưa lớn, gió giật mạnh tại nhiều địa phương các tỉnh miền Trung. Theo thông tin ban đầu, đã có nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng; nhiều hệ thống bảng hiệu, cây xanh… trên một số tuyến đường bị gãy đổ. Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp cùng người dân khắc phục đồng thời kiểm tra lại công tác ứng phó với mưa bão.