Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Ea H’leo (Đăk Lăk): Người dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Lê Hường - Thanh Nguyệt - 10:48, 14/09/2020

Từ một huyện có xuất phát điểm thấp khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và chọn mục tiêu phát triển phù hợp, sau 10 năm, huyện Ea H’leo (Đăk Lăk) đã có 6 xã đạt chuẩn NTM. Thực hiện Chương trình NTM không chỉ thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.

Người dân tham gia làm đường bê tông NTM.
Người dân tham gia làm đường bê tông NTM.

Xã Cư Mốt là một trong những điển hình có cách làm sáng tạo trong xây dựng NTM ở huyện Ea H’leo. Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM, ngay từ đầu nhiệm kỳ Đảng bộ, chính quyền xã xác định phát triển kinh tế là “xương sống” thúc đẩy các tiêu chí khác. Đảng bộ, chính quyền và các hội, đoàn thể với những cách làm khác nhau đã vận động người dân tăng cường cơ giới hóa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, ứng dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT), hình thành vùng sản xuất tập trung nhằm nâng cao giá trị nông sản địa phương. Đồng thời hướng dẫn người dân lựa chọn con giống tốt, bỏ thói quen thả rông sang nuôi nhốt, vừa bảo đảm môi trường, vừa hiệu quả kinh tế. Đến nay, 100% hộ dân trong xã đã áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, xen canh nhiều loại cây trồng trên cùng một diện tích đất, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

Ông Huỳnh Trọng Văn, Chủ tịch UBND xã Cư Mốt khẳng định: Đời sống người dân cao hơn, việc huy động sức dân xây dựng NTM thuận lợi hơn. Từ năm 2011 đến nay, xã đã vận động Nhân dân đóng góp gần 4,2 tỷ đồng, hiến hơn 7.000m2 đất để cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước làm mới 28,6km đường bê tông; xây dựng sân bê tông và nhà văn hóa tại 13/13 thôn; lắp đặt bóng điện thắp sáng trên 40% các tuyến đường trong khu dân cư… Hiện, xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Nhờ triển khai sáng tạo, phù hợp với thực tiễn từng địa phương mà việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả khả quan, được sự hưởng ứng sôi nổi của người dân.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM của huyện Ea H’leo, xuất phát điểm của huyện chỉ có 1 xã đạt 5 tiêu chí, 1 xã đạt 4 tiêu chí, 3 xã đạt 3 tiêu chí, 5 xã đạt 2 tiêu chí, 1 xã đạt 1 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 22,48%. Đến nay, huyện đã có 6/11 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt 17 tiêu chí, 2 xã đạt 16 tiêu chí, 1 xã đạt 11 tiêu chí và 1 xã đạt 10 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48,89 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7% vượt kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Trong 10 năm qua, huyện đã huy động 481,521 tỷ đồng từ Nhân dân và doanh nghiệp để thực hiện các công trình hạ tầng NTM, gồm đổ bê tông, rải nhựa 315,5km đường liên xã, liên thôn, xóm; làm cấp phối 75km đường trục xóm; xây dựng mới 10 cầu qua suối; lắp đặt trên 45km đường điện thắp sáng đường quê và xây dựng mới 162 khu văn hóa thôn, buôn…

Ông Lê Thăng Long, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo nhấn mạnh: “Những kết quả của Chương trình xây dựng NTM đã tạo thêm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân; trở thành phong trào thi đua sôi nổi; cơ cấu kinh tế chuyển đổi theo hướng tích cực, bền vững hơn… Một thành công lớn trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện là làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về xây dựng NTM, huy động đa dạng các nguồn lực thực hiện Chương trình”.

Thời gian tới, huyện Ea H’leo sẽ tiếp tục phát huy tính dân chủ, đoàn kết, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Phấn đấu đến năm 2025, huyện sẽ hoàn thành 11/11 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.