Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng): Từng bước khẳng định thương hiệu trên bản đồ kinh tế xanh

Xuân Hải - Vân Khánh - 19:04, 13/06/2022

Mặc dù phát triển muộn hơn so với nhiều địa phương khác, nhưng ngành du lịch đang trở thành mũi nhọn kinh tế quan trọng của huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng). Với phương châm “bước chậm mà chắc”, huyện đảo Cát Hải đang từng bước khẳng định thương hiệu trên bản đồ kinh tế xanh của cả nước.

Một góc quần đảo Cát Bà được chụp từ trên cao. (Ảnh TL)
Một góc quần đảo Cát Bà được chụp từ trên cao. (Ảnh TL)

Khai mở “mỏ vàng” du lịch

Huyện đảo Cát Hải có quần đảo Cát Bà, với 366 hòn đảo lớn nhỏ và Vườn Quốc gia Cát Bà với hệ sinh thái đa dạng. Không chỉ là địa bàn có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh, huyện đảo còn rất giàu tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Vùng biển Cát Bà là Khu bảo tồn biển của Việt Nam. Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đồng thời là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Đặc biệt, Vịnh Lan Hạ với hình vòng cung, ôm trọn đảo Cát Bà là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Cùng với Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Vịnh Lan Hạ đang trên lộ trình được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Mặc dù có tiềm năng như vậy, nhưng so với Hạ Long của Quảng Ninh hay Đồ Sơn của Hải Phòng đã phát triển bao năm qua, ngành kinh tế xanh Cát Bà mới phát triển hơn 10 năm nay. Theo thống kê, năm 2006, huyện Cát Hải mới có khách sạn tư nhân đầu tiên. Tại thời điểm năm 2008, tổng lượng khách đến đạt 729 nghìn lượt; doanh thu từ hoạt động du lịch mới đạt 170 tỷ đồng…

Nhưng chỉ sau hơn 10 năm, ngành kinh tế xanh của huyện đảo Cát Hải đã có được bước đột phá đáng kinh ngạc. Đặc biệt, chỉ trong vòng 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015 – 2020, ngành du lịch - dịch vụ của Cát Hải đã đạt được nhưng con số rất ấn tượng.

Kết thúc năm 2019, lượng khách du lịch đã vượt chỉ tiêu 41%, doanh thu từ hoạt động du lịch - dịch vụ đạt trên 1,8 nghìn tỷ đồng, vượt 2,4 lần so chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XI. Du lịch - dịch vụ đã trở thành ngành kinh tế giữ vai trò chủ đạo của huyện. Trong năm 2020 và 2021, ngành du lịch của huyện chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid - 19 nên doanh thu từ hoạt động du lịch giảm mạnh.

Sau 2 năm chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, ngành du lịch - dịch vụ của huyện Cát Hải đã từng bước phục hồi trong những tháng đầu năm 2022. Theo thống kê của UBND huyện Cát Hải, trong 5 tháng đầu năm 2022, Cát Hải đã đón khoảng 319.500 lượt khách, tăng 121% so với cùng kỳ năm 2021; tổng doanh thu từ du lịch- dịch vụ trong 5 tháng đầu năm ước đạt 268,6 tỷ đồng, tăng 104,4% so với cùng kỳ.

Vịnh Lan Hạ với hình vòng cung, ôm trọn đảo Cát Bà là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.
Vịnh Lan Hạ với hình vòng cung, ôm trọn đảo Cát Bà là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Chủ động để đón đầu

Theo ông Bùi Tuấn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, sau hơn 2 năm đối phó với dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch của huyện đã bắt đầu “rã đông” từ những tháng đầu năm 2022. Những kết quả của ngành du lịch huyện trong những tháng đầu năm đến từ những giải pháp mà huyện đã chủ động triển khai trước đó để đón đầu cơ hội khi dịch bệnh được kiểm soát.

Năm 2020, huyện Cát Hải tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá ở Thủ đô Hà Nội, với sự tham gia của gần 60 công ty lữ hành và doanh nghiệp du lịch. Đây là năm đầu tiên huyện tổ chức ngoài TP. Hải Phòng. Sang năm 2021, huyện đã phối hợp với Hiệp hội lữ hành Việt Nam tổ chức “Diễn đàn du lịch Việt Nam 2021 - Giải pháp khôi phục và phát triển” với sự tham gia của gần 500 doanh nghiệp lữ hành trên cả nước, tạo cơ hội mới cho Cát Hải mở rộng liên kết, kích cầu phát triển du lịch…

Huyện Cát hải đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
Huyện Cát Hải đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Trong những tháng đầu năm 2022, huyện Cát Hải cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nổi bật nhằm kích cầu du lịch. Riêng tháng 4/2022, huyện đã đăng cai tổ chức Giải đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần thứ 34; là nơi tổ chức Hội thảo “Du lịch Hải Phòng-Cơ hội vàng bứt phá”. 

 Trong tháng 5/2022, huyện đã tổ chức chuỗi các sự kiện khai mạc du lịch Cát Bà năm 2022, hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng 2022, tiêu biểu như: Giải bóng chuyển nữ bãi biển Hải Phòng mở rộng Cúp Flamingo lần thứ nhất, Giải đua thuyền Rồng tranh Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 26 và điểm nhấn là Chương trình nghệ thuật “Cát Bà xanh 2022”… Những hoạt động đó, đã tạo ấn tượng cho người dân, du khách về hình ảnh, con người Cát Hải thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ông Bùi Tuấn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải khẳng định, để nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà, trong thời gian tới, huyện Cát Hải sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, quảng bá về du lịch Cát Bà; xây dựng kế hoạch cụ thể phát triển du lịch Cát Bà đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Đồng thời, tập trung công tác giải phóng mặt bằng, thu hút các dự án trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, thương mại trên địa bàn huyện…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn tại Làng cổ Lộc Yên

Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn tại Làng cổ Lộc Yên

Chợ quê Lộc Yên - Thạnh Bình (Quảng Nam) với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch, ẩm thực... diễn ra tại Nhà Sinh hoạt cộng đồng làng cổ Lộc Yên, hứa hẹn tạo điểm nhấn, hấp dẫn đối với người dân và du khách.
Tin nổi bật trang chủ
5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

Kinh tế - PV - 3 phút trước
Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022.
Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Kinh tế - Mộc Lan - 5 phút trước
Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã và đang chú trọng triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, phát triển các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) theo hướng củng cố số lượng, nâng cao chất lượng với mục tiêu đưa nông sản vươn ra “biển lớn”.
Giảm mẩn ngứa, rôm sảy từ cây lá trong vườn nhà

Giảm mẩn ngứa, rôm sảy từ cây lá trong vườn nhà

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10 phút trước
Vào mùa hè, mẩn ngứa và rôm sảy là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải, nhất là trẻ em. Do thời tiết nóng nực, các loại vi khuẩn trú ngoài da và bài tiết chất nhờn khiến cho các tuyến mồ hôi của cơ thể bít tắc và gây ra các vấn đề về da như phát ban, mẩn ngứa, rôm... Theo dân gian, sử dụng lá cây để tắm có thể giảm ngứa và cải thiện nhanh chóng tình trạng mẩn ngứa và rôm sảy. Sau đây là một số bài thuốc từ cây lá trong vườn nhà mời các bạn tham khảo.
Kon Tum: Biểu dương trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thành tích tốt trong học tập

Kon Tum: Biểu dương trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thành tích tốt trong học tập

Xã hội - P.Nguyên - T.Nhân - 12 phút trước
Ngày 1/6, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị Biểu dương trẻ em khó khăn, có thành tích tốt trong học tập và Nhà bảo trợ tiêu biểu năm 2023.
Giải cứu 140 công dân Việt ở Philippines về nước an toàn

Giải cứu 140 công dân Việt ở Philippines về nước an toàn

Xã hội - T.Hợp - 3 giờ trước
Liên quan vụ việc công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu ngày 4/5 tại tỉnh Pampanga, gần thủ đô Manila, Philippines. Tính tới ngày 1/6, 140 công dân Việt Nam trên tổng số 437 người được lực lượng chức năng Philippines giải cứu, đã về nước an toàn.
Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Chợ phiên Xín Cái nằm cách đường biên giới khoảng 500m, thuộc thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ phiên Xín Cái là một trong những khu chợ đặc biệt, bởi nơi đây có khung lịch họp chợ vô cùng kì lạ, chợ chỉ họp 1 lần 1 tuần và theo lịch lùi.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín đi học tập kinh nghiệm tại miền Trung

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín đi học tập kinh nghiệm tại miền Trung

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Từ ngày 26/5 đến ngày 3/6/2023, Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đi học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung. Đoàn gồm 35 Người có uy tín, do bà Hoàng Thị Thắm - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney phát động cuộc thi

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney phát động cuộc thi "Em siêu tiếng Việt"

Tin tức - Anh Trúc - 4 giờ trước
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney phát động cuộc thi "Em siêu tiếng Việt" bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 15/8, dành cho trẻ em ở độ tuổi từ 6 - 15 đang sinh sống tại Australia.
Công ty Điện lực Thanh Hóa ra quân giải phóng hành lang an toàn lưới điện

Công ty Điện lực Thanh Hóa ra quân giải phóng hành lang an toàn lưới điện

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 1/6, Công ty Điện lực Thanh Hóa phối hợp với huyện miền núi Thường Xuân tổ chức lễ ra quân giải phóng hành lang an toàn lưới điện, nhằm giải phóng triệt để số lượng cây cối trong và ngoài hành lang có nguy đổ, va quệt gây sự cố lưới điện, gây nguy hiểm cho con người và động vật.
Thí điểm làm thủ tục hàng không bằng tài khoản định danh từ 1/6/2023

Thí điểm làm thủ tục hàng không bằng tài khoản định danh từ 1/6/2023

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện việc sử dụng tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay. Theo đó, chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại quầy làm thủ tục đi máy bay và khi lên tàu bay.
Quảng Ninh thông báo tìm các nạn nhân vụ cán bộ ngân hàng lừa đảo 80 tỷ đồng

Quảng Ninh thông báo tìm các nạn nhân vụ cán bộ ngân hàng lừa đảo 80 tỷ đồng

Pháp luật - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 1/6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đào Quang Hiệp (SN 1989, trú tại tổ 3, khu 1, phường Yết Kiêu, Tp. Hạ Long) để điều tra làm rõ về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.