Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng): Từng bước khẳng định thương hiệu trên bản đồ kinh tế xanh

Xuân Hải - Vân Khánh - 19:04, 13/06/2022

Mặc dù phát triển muộn hơn so với nhiều địa phương khác, nhưng ngành du lịch đang trở thành mũi nhọn kinh tế quan trọng của huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng). Với phương châm “bước chậm mà chắc”, huyện đảo Cát Hải đang từng bước khẳng định thương hiệu trên bản đồ kinh tế xanh của cả nước.

Một góc quần đảo Cát Bà được chụp từ trên cao. (Ảnh TL)
Một góc quần đảo Cát Bà được chụp từ trên cao. (Ảnh TL)

Khai mở “mỏ vàng” du lịch

Huyện đảo Cát Hải có quần đảo Cát Bà, với 366 hòn đảo lớn nhỏ và Vườn Quốc gia Cát Bà với hệ sinh thái đa dạng. Không chỉ là địa bàn có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh, huyện đảo còn rất giàu tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Vùng biển Cát Bà là Khu bảo tồn biển của Việt Nam. Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đồng thời là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Đặc biệt, Vịnh Lan Hạ với hình vòng cung, ôm trọn đảo Cát Bà là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Cùng với Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Vịnh Lan Hạ đang trên lộ trình được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Mặc dù có tiềm năng như vậy, nhưng so với Hạ Long của Quảng Ninh hay Đồ Sơn của Hải Phòng đã phát triển bao năm qua, ngành kinh tế xanh Cát Bà mới phát triển hơn 10 năm nay. Theo thống kê, năm 2006, huyện Cát Hải mới có khách sạn tư nhân đầu tiên. Tại thời điểm năm 2008, tổng lượng khách đến đạt 729 nghìn lượt; doanh thu từ hoạt động du lịch mới đạt 170 tỷ đồng…

Nhưng chỉ sau hơn 10 năm, ngành kinh tế xanh của huyện đảo Cát Hải đã có được bước đột phá đáng kinh ngạc. Đặc biệt, chỉ trong vòng 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015 – 2020, ngành du lịch - dịch vụ của Cát Hải đã đạt được nhưng con số rất ấn tượng.

Kết thúc năm 2019, lượng khách du lịch đã vượt chỉ tiêu 41%, doanh thu từ hoạt động du lịch - dịch vụ đạt trên 1,8 nghìn tỷ đồng, vượt 2,4 lần so chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XI. Du lịch - dịch vụ đã trở thành ngành kinh tế giữ vai trò chủ đạo của huyện. Trong năm 2020 và 2021, ngành du lịch của huyện chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid - 19 nên doanh thu từ hoạt động du lịch giảm mạnh.

Sau 2 năm chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, ngành du lịch - dịch vụ của huyện Cát Hải đã từng bước phục hồi trong những tháng đầu năm 2022. Theo thống kê của UBND huyện Cát Hải, trong 5 tháng đầu năm 2022, Cát Hải đã đón khoảng 319.500 lượt khách, tăng 121% so với cùng kỳ năm 2021; tổng doanh thu từ du lịch- dịch vụ trong 5 tháng đầu năm ước đạt 268,6 tỷ đồng, tăng 104,4% so với cùng kỳ.

Vịnh Lan Hạ với hình vòng cung, ôm trọn đảo Cát Bà là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.
Vịnh Lan Hạ với hình vòng cung, ôm trọn đảo Cát Bà là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Chủ động để đón đầu

Theo ông Bùi Tuấn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, sau hơn 2 năm đối phó với dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch của huyện đã bắt đầu “rã đông” từ những tháng đầu năm 2022. Những kết quả của ngành du lịch huyện trong những tháng đầu năm đến từ những giải pháp mà huyện đã chủ động triển khai trước đó để đón đầu cơ hội khi dịch bệnh được kiểm soát.

Năm 2020, huyện Cát Hải tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá ở Thủ đô Hà Nội, với sự tham gia của gần 60 công ty lữ hành và doanh nghiệp du lịch. Đây là năm đầu tiên huyện tổ chức ngoài TP. Hải Phòng. Sang năm 2021, huyện đã phối hợp với Hiệp hội lữ hành Việt Nam tổ chức “Diễn đàn du lịch Việt Nam 2021 - Giải pháp khôi phục và phát triển” với sự tham gia của gần 500 doanh nghiệp lữ hành trên cả nước, tạo cơ hội mới cho Cát Hải mở rộng liên kết, kích cầu phát triển du lịch…

Huyện Cát hải đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
Huyện Cát Hải đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Trong những tháng đầu năm 2022, huyện Cát Hải cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nổi bật nhằm kích cầu du lịch. Riêng tháng 4/2022, huyện đã đăng cai tổ chức Giải đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần thứ 34; là nơi tổ chức Hội thảo “Du lịch Hải Phòng-Cơ hội vàng bứt phá”. 

 Trong tháng 5/2022, huyện đã tổ chức chuỗi các sự kiện khai mạc du lịch Cát Bà năm 2022, hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng 2022, tiêu biểu như: Giải bóng chuyển nữ bãi biển Hải Phòng mở rộng Cúp Flamingo lần thứ nhất, Giải đua thuyền Rồng tranh Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 26 và điểm nhấn là Chương trình nghệ thuật “Cát Bà xanh 2022”… Những hoạt động đó, đã tạo ấn tượng cho người dân, du khách về hình ảnh, con người Cát Hải thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ông Bùi Tuấn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải khẳng định, để nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà, trong thời gian tới, huyện Cát Hải sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, quảng bá về du lịch Cát Bà; xây dựng kế hoạch cụ thể phát triển du lịch Cát Bà đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Đồng thời, tập trung công tác giải phóng mặt bằng, thu hút các dự án trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, thương mại trên địa bàn huyện…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…