Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện biên giới Đăk Glei sẵn sàng cho năm học mới

Ngọc Chí - 02:21, 30/08/2024

Với nguồn lực đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), hệ thống trường, lớp, trang thiết bị dạy học ở các trường trên địa bàn huyện biên giới Đăk Glei (Kon Tum) đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Thầy và trò ở huyện biên giới còn nhiều khó khăn này phấn khởi và vững tin bước vào năm học mới 2024 - 2025.

Giáo viên Trường TH&THCS Đăk Nhoong chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh vào năm học mới 2024 - 2025
Giáo viên Trường TH&THCS Đăk Nhoong chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh vào năm học mới 2024 - 2025

Chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025, Trường TH&THCS Đăk Nhoong, huyện biên giới Đăk Glei được huyện hỗ trợ sửa chữa lại 6 phòng học, bổ sung thêm bàn ghế, trang thiết bị đảm bảo cho việc dạy và học của nhà trường. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên đã được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao về chất lượng, đáp ứng việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Thầy giáo Hoàng Văn Việt - Hiệu trưởng Trường TH&THCS Đăk Nhoong chia sẻ: Năm học 2024 - 2025, trường có 18 lớp, với 472 học sinh là người DTTS. Đến thời điểm hiện nay, các em học sinh đã tựu trường và điều đáng mừng là phụ huynh rất quan tâm và chuẩn bị đầy đủ về sách vở, đồ dùng học tập cho các em đến trường. Với sự quan tâm của các cấp, ngành và phụ huynh, đây là động lực để thầy và trò nhà trường phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học.

Ngày 26/8, các em học sinh ở huyện biên giới Đăk Glei đã tựu trường để chuẩn bị bước vào năm học mới
Ngày 26/8, các em học sinh ở huyện biên giới Đăk Glei đã tựu trường để chuẩn bị bước vào năm học mới

Em Y Huyền Nhi - Học sinh lớp 9A, Trường TH&THCS Đăk Nhoong phấn khởi cho biết: Vào năm học mới em cảm thấy rất vui, quần áo, sách vở được bố mẹ chuẩn bị đầy đủ. Ngày 26/8 chúng em tựu trường và được thầy cô quan tâm động viên nên em sẽ cố gắng học tập thật tốt.

Từ nguồn vốn hơn 28 tỷ đồng của Chương trình MTQG 1719, từ năm 2022 đến nay, huyện Đăk Glei đã đầu tư xây dựng các phòng học, phòng bộ môn, phòng ở cho học sinh và giáo viên, nhà ăn, công trình vệ sinh nước sạch cho 5 trường ở 5 xã khó khăn trên địa bàn huyện.

Thầy giáo Nguyễn Thừa Kiên - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú TH&THCS Mường Hoong, huyện Đăk Glei chia sẻ: Với sự quan tâm của huyện, trường được đầu tư xây dựng mới dãy phòng học 2 tầng, với 4 phòng học; phòng văn hóa dân tộc; công trình vệ sinh với đầy đủ trang thiết bị. Việc đầu tư xây dựng các công trình đã tháo gỡ khó khăn, thiếu thốn về phòng học, nhà sinh hoạt tập thể, khu vệ sinh cho học sinh, giáo viên. Qua đó, tạo điều kiện cho nhà trường làm tốt công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục. 

Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, Trường PTDTBT TH&THCS Mường Hoong được xây dựng thêm 04 phòng học mới
Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, Trường PTDT Bán trú TH&THCS Mường Hoong được xây dựng thêm 4 phòng học mới

Năm học 2024 - 2025, huyện biên giới Đăk Glei có 30 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, với 524 lớp và 14.600 học sinh. Số học sinh người DTTS được thụ hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập là 9.666 học sinh.

Ngày 26/8, các em học sinh trên địa bàn huyện đã tựu trường để giáo viên chủ nhiệm kiểm tra sách vở và tham gia vệ sinh trường lớp chuẩn bị bước vào năm học mới. Với sự quan tâm của Nhà nước, phụ huynh và các nhà hảo tâm, đến nay các em học sinh trên địa bàn huyện đều đã có sách giáo khoa để học tập.

Cô giáo Bùi Thanh Huệ - Trường TH&THCS Đăk Nhoong cho biết: Trước khi bước vào năm học mới, nhà trường có phân công cán bộ, giáo viên xuống thôn phối hợp với thôn trưởng, già làng nắm bắt tình hình các em học sinh. Qua đó, tôi nắm bắt được điều kiện của các em học sinh và tuyên truyền, vận động để phụ huynh quan tâm, chăm lo đảm bảo cho các em có điều kiện đến trường. Nhờ vậy, các em học sinh đã đến trường đông đủ trong ngày tựu trường.

Qua kiểm tra thì các em học sinh DTTS trên địa bàn huyện biên giới Đăk Glei đã có đủ sách, vở để bước vào năm học mới
Qua kiểm tra, các em học sinh DTTS trên địa bàn huyện biên giới Đăk Glei đã có đủ sách, vở để bước vào năm học mới

Tuy đã chuẩn bị về mọi mặt, nhưng hiện nay ngành GD&ĐT huyện Đăk Glei còn gặp khó khăn về đội ngũ giáo viên. Hiện toàn huyện còn thiếu 52 giáo viên, trong đó, mầm non 19, tiểu học 16, trung học cơ sở 17; đặc biệt, huyện còn thiếu một số giáo viên dạy lớp tin học, ngoại ngữ, các môn nghệ thuật theo chương Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Bà Nguyễn Thị Thương - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đăk Glei cho biết: Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Phòng đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch tuyển dụng viên chức dự kiến tháng 10/2024 có kết quả tuyển dụng để bổ sung cho các đơn vị. Riêng đối với việc thiếu giao viên giảng dạy cho các môn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, thì Phòng tham mưu UBND huyện sắp xếp, bố trí giáo viên ở trường khác giảng dạy các môn học này cho các đơn vị chưa có giáo viên.

Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo và tinh thần vượt khó, hy vọng năm học 2024 - 2025 ngành GD&ĐT huyện Đăk Glei sẽ tạo được những bước đột phá và gặt hái nhiều thành công mới trong sự nghiệp trồng người.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 12:19, 15/11/2025
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:40, 15/11/2025
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.