Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Hoài Dương - 10:15, 05/06/2020

Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…

Diện mạo NTM ở huyện Ba Vì (Hà Nội).
Diện mạo NTM ở huyện Ba Vì (Hà Nội).

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, để Chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, về đích đúng tiến độ, Văn phòng Điều phối NTM huyện Ba Vì đã xác định phát huy tích cực vai trò của công tác tuyên truyền, vận động. Đây được xem là một trong những chủ thể chính trong triển khai xây dựng NTM của huyện. Chính vì vậy, UBND huyện đã triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tổ chức hàng trăm các hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền về NTM cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, trưởng các phòng ban, ngành, lãnh đạo xã, bí thư chi bộ các thôn xóm... Tổ chức cấp phát gần 2.000 băng rôn, khẩu hiệu và hàng nghìn pano, tranh bích họa tuyên truyền về xây dựng NTM...

Việc tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đã góp phần thực hiện mục tiêu về đích NTM của huyện đã cơ bản hoàn thành. Từ năm 2010 - 2019, người dân Ba Vì đã nỗ lực đóng góp gần 134 tỷ đồng, trong đó, trên 2,7 tỷ đồng tiền mặt; 41.803 ngày công, tương đương trên 10,6 tỷ đồng; hiến 206.287m2 đất thổ cư, tương đương trên 34,6 tỷ đồng; 903.499m2 đất nông nghiệp, tương đương gần 86 tỷ đồng; các công trình quy ra gần 4,8 tỷ đồng;… Nhiều xã khó khăn, vùng đồng bào DTTS đã về đích NTM.

Điển hình như xã Minh Quang, xã có khoảng 14.500 nhân khẩu, trong đó có trên 40% là đồng bào dân tộc Mường. Khi bắt đầu triển khai Chương trình, một số ít bộ phận, cán bộ, đảng viên và Nhân dân chưa đồng thuận, chưa chung sức thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Vậy nên, để bà con hiểu và sẵn lòng xây dựng NTM, Minh Quang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm trong thực hiện NTM.

Theo đó, từ năm 2012 - 2019, xã Minh Quang đã triển khai công tác tuyên truyền với hơn 50 băng rôn, 45 khẩu hiệu, 524 pa nô áp phích được treo, trưng bày tại các trục đường liên thôn, liên xã, các nhà văn hóa, cơ quan, trường học. Cùng với đó, đã phát hơn 100 tin, bài tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh của xã với dung lượng 2 lần/ngày, để Nhân dân hiểu và đồng tình hưởng ứng về chủ trương xây dựng NTM. Tính đến hết năm 2019, người dân Minh Quang đã đóng góp 1,5 tỷ đồng tiền mặt; hơn 80.800m2 đất thổ cư, đất canh tác để làm đường giao thông nông thôn và thủy lợi nội đồng...

Nhiều hộ dân từ việc không đồng thuận, nay đã hưởng ứng nhiệt tình, sẵn sàng tham gia tình nguyện làm đường giao thông, hiến đất… Đơn cử như gia đình ông Đinh Trọng Ly, ở thôn Đầm Sản, xã Minh Quang đã tình nguyện hiến hơn 1.000m2 đất trước nhà để làm đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho Nhân dân.

Với những nỗ lực trong thực hiện NTM, ngày 28/5/2020, nhân dịp Đại hội Đảng bộ xã Minh Quang nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã Minh Quang đã vinh dự đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Đây chính là kết quả, là thành tựu mà công tác tuyên truyền đã đóng góp một phần lớn trong việc vận động người dân tham gia xây dựng NTM trong những năm qua.

Không chỉ xã Minh Quang hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, toàn huyện Ba Vì đã có 18/30 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Thành quả này một lần nữa khẳng định sức mạnh của công tác tuyên truyền, góp phần chuyển biến nhận thức của người dân. Từ đó phát huy sức mạnh trong dân, tạo ra phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 1 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 1 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.