Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm xây dựng NTM nơi biển khơi

Song Vy - 20:32, 27/03/2020

Theo lộ trình đến năm 2020, huyện đảo Phú Quốc phấn đấu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhưng hiện mới có 2/8 xã về đích. Điều này cho thấy, việc xây dựng NTM ở các xã đảo đang có những khó khăn rất đặc thù.

Bí Thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị (áo đỏ) kiểm tra công trình trên xã Thổ Châu (Phú Quốc).
Bí Thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị (áo đỏ) kiểm tra công trình trên xã Thổ Châu (Phú Quốc)

Huyện đảo Phú Quốc có 8 xã, trong đó nhiều xã nằm biệt lập giữa biển khơi. Do đó, để xây dựng NTM, nhất là đầu tư công trình cơ sở hạ tầng, có chi phí rất cao. Như làm đường giao thông nông thôn, nếu ở đất liền, khu vực đồng bằng thì 1km cũng chỉ khoảng 500 - 700 triệu đồng; nhưng thực hiện ở xã đảo chi phí phải gấp đôi, thậm chí gấp 3. Ở Phú Quốc, năm 2019, toàn huyện xây dựng được 28 tuyến đường giao thông nông thôn, với tổng chiều dài 9,912km, tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng, tức bình quân hơn 1,5 tỷ đồng/1km.

Điều này phần nào lý giải, vì sao tiến độ xây dựng NTM ở Phú Quốc rất chậm; hiện mới chỉ có 2/8 xã “về đích” (xã Cửa Cạn và xã Gành Dầu). Trong khi đó, các xã của Phú Quốc còn lại cũng đã đạt nhiều tiêu chí được đánh giá là rất khó hoàn thành.

Như về thu nhập (tiêu chí số 10) và hộ nghèo (tiêu chí số 11) là những tiêu chí “nan giải” đối với nhiều địa phương. Nhưng ở Phú Quốc, đến tháng 3/2020, 8/8 xã đã đạt tiêu chí số 11. Hiện toàn huyện còn 106 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,38%, 111 hộ cận nghèo, chiếm 0,26%.

Về thu nhập, huyện có 6/8 xã đã đạt chuẩn. Hai xã còn lại (Bãi Thơm và Thổ Châu), đến cuối năm 2019 thu nhập bình quân đầu người đã ước đạt 28 triệu đồng/người/năm.

Nỗ lực vượt qua khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đảo Phú Quốc đang quyết tâm rất cao để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM vào cuối năm 2020. Theo ông Huỳnh Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM huyện Phú Quốc, để thực hiện được mục tiêu trên, trong năm 2020, huyện tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng 2 xã NTM Cửa Cạn và Gành Dầu.

“Huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ, cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn, như: Giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học các cấp, trạm y tế, nhà văn hóa, khu thể thao ấp…”, ông Minh cho biết.

Chúng tôi về xã Thổ Châu để “mục sở thị” quyết tâm về đích NTM của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và lực lượng vũ trang trên xã đảo tiền tiêu này. Ông Nguyễn Trọng Hồng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thổ Châu, cho biết: “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã đảo Thổ Châu quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, đưa Thổ Châu đạt chuẩn NTM trong năm 2020. Bên cạnh đó, tích cực triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, hướng đến việc nâng cấp xã đảo Thổ Châu trở thành huyện đảo trong thời gian tới”.

Huyện đảo Phú Quốc đã và đang huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để xây dựng NTM. Như chia sẻ của ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc, mục tiêu của huyện là xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại. Nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn; tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho Nhân dân. Qua đó, phấn đấu năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.