Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hùng Hoa Lư - Người mang cái đẹp Tây Nguyên đến với công chúng

Bùi Quang Vinh - 18:03, 08/09/2023

Xuất thân là một thầy giáo dạy Văn cấp III, họa sĩ Trần Văn Hùng, nghệ danh là Hùng Hoa Lư đến với nghệ thuật bằng con đường riêng với tấm lòng đam mê vẻ đẹp con người, văn hóa Tây Nguyên.

Tác giả Hùng Hoa Lư đang vẽ tranh dự triển lãm
Tác giả Hùng Hoa Lư đang vẽ tranh dự triển lãm

Chút năng khiếu hội họa của Trần Văn Hùng được người thầy-họa sĩ Phi Long ở Huế phát hiện từ khi anh còn học Đại học Sư Phạm Huế với thủ pháp vẽ truyền thần. Người thầy hội họa đầu tiên đã truyền cho Hùng những nét tả chân trên khuôn mặt người với từng chi tiết cẩn thận, đặc tả chân thật hồn cốt của đối tượng.

Khi rời bục giảng, thầy giáo Trần Văn Hùng đã tập tành bước vào nghề vẽ truyền thần để làm kế sinh nhai ở Phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai. Nhưng duyên số lại đẩy đưa anh đến với nghệ thuật nhiếp ảnh với niềm đam mê mãnh liệt khi tiếp cận vẻ đẹp mộc mạc, hồn nhiên của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và nét đặc sắc của các buôn làng.

Quá trình sáng tác về đề tài “Buôn làng Tây Nguyên”, nghệ sĩ Hùng Hoa Lư đã đem nét đẹp tiềm ẩn, nguyên sơ của những con người Tây Nguyên thoát thai từ “văn hóa rừng” giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước. Hàng trăm tác phẩm nhiếp ảnh của anh đã chạm đến cảm xúc, trái tim của công chúng yêu nghệ thuật và đoạt nhiều giải quốc gia, quốc tế.

Tác phẩm tranh sơn dầu “ Present and future” của Hùng Hoa Lư
Tác phẩm tranh sơn dầu “ Present and future” (Hiện tại và tương lai) của Hùng Hoa Lư đạt Huy chương Bạc FIAP năm 2011

Đặc biệt là tác phẩm “Present and future”- (Hiện tại và tương lai) đạt Huy chương Bạc FIAP năm 2011 với hình ảnh hai đứa bé dân tộc Gia Rai ngây thơ đứng nép giữa rừng tượng nhà mồ. Chung quanh là những tượng gỗ ngồi ôm mặt với nét trầm tư, huyền bí. Trong không gian huyền ảo ấy bỗng xuất hiện hai gương mặt trẻ thơ sống động với đôi mắt hồn nhiên, vô tư như những viên ngọc lung linh đang nhìn về thế giới con người. Hình ảnh trong tác phẩm mang ý nghĩa về một tương lai tươi sáng của những thế hệ lớn lên từ cái nền văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc ở Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sĩ Hùng Hoa Lư cũng theo mô tip tả chân, thể hiện được chiều sâu, cốt cách của nhân vật núi rừng qua cách chọn đường nét và cảm xúc trên gương mặt như các tác phẩm đoạt giải quốc tế: “Mother Ayunpa)-( Người mẹ Ayunpa); “Winter afternoon”-“Chiều đông”; “Mother Mang Yang”- (Người mẹ Mang Yang”; “A cosy life”- (Ấm cúng); “Highland culture”- ( Văn hóa cao nguyên)…

Tác phẩm nhiếp ảnh “A cosy life”- (Ấm cúng) của Hùng Hoa Lư đoạt giải tại cuộc thi ảnh quốc tế
Tác phẩm nhiếp ảnh “A cosy life”- (Ấm cúng) của Hùng Hoa Lư đoạt giải tại cuộc thi ảnh quốc tế

Ở một thể loại ảnh nghệ thuật khác, tạm gọi là “ảnh ý tưởng”, nghệ sĩ Hùng Hoa Lư mới tham gia lần đầu ở giải quốc gia nhưng đã gặt hái được thành công. Với tác phẩm nhiếp ảnh ý tưởng “Ước mơ vùng cao”, tác giả chọn đối tượng thể hiện là những thiếu niên người dân tộc thiểu số tại chỗ hồn nhiên đang chơi đùa giữa cánh đồng lúa với những chiếc chong chóng trên tay. Bên trên tầng không cũng là hình ảnh một cậu bé đang tươi cười cầm chong chóng quay bay trên đầu lũ trẻ. Bức ảnh thể hiện ý nghĩa ước mơ, khát vọng vươn lên, bay cao, bay xa của một thế hệ tương lai ở vùng Tây Nguyên…

Mới đây, nghệ sĩ Hùng Hoa Lư muốn thể nghiệm trở lại tay nghề hội họa bằng cách chuyển thể các tác phẩm ảnh nhiếp ảnh đặc sắc về Tây Nguyên của mình qua tác phẩm hội họa với chất liệu sơn dầu. Tác phẩm hội họa đầu tay “Present and future”- ( Hiện tại và tương lai) tại Triển lãm mỹ thuật khu vực V (Nam miền Trung và Tây Nguyên) năm 2023 đã được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao. Tác phẩm này đã được Hội đồng Giám khảo chọn gửi dự giải Triển lãm mỹ thuật quốc gia tại Hà Nội sắp tới.

Hiện nay, nghệ sĩ Hùng Hoa Lư đang tiếp tục hoàn thành một số tác phẩm hội họa theo hình thức chuyển thể này, như: “Cồng chiêng Tây Nguyên”, “Thẩm âm cồng chiêng”, “Cô gái Gia Rai”… để kịp gửi tham dự Triển lãm quốc gia trong bộ tác phẩm sơn dầu của mình.

Hy vọng với niềm đam mê nghệ thuật qua những tác phẩm hội họa đặc sắc về buôn làng Tây Nguyên của nghệ sĩ Hùng Hoa Lư sẽ đem đến cho công chúng cả nước chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của Tây Nguyên hùng vĩ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).