Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Họp Hội đồng tuyển kịch bản cho Dự án sản xuất phim tài liệu và phim ngắn về cộng đồng các DTTS Việt Nam

Trần Minh - 21:42, 14/09/2023

Hội đồng thẩm định kịch bản các phim tài liệu, phim phóng sự, phim ngắn Video Clip thuộc Dự án “Cộng đồng các DTTS Việt Nam phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết đồng lòng thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia” vừa tổ chức họp thẩm định kịch bản của các tác giả Trung tâm Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam.

Quang cảnh buổi họp
Quang cảnh buổi họp

Mục tiêu của Dự án là tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế văn hóa - xã hội, nhằm góp phần nâng cao đời sống của đồng bào DTTS, đồng thời củng cố vững chắc an ninh quốc phòng tại các khu vực vùng sâu, vùng xa vùng biên giới của đất nước.

Tại cuộc họp, Hội đồng Thẩm định đã xem xét, đánh giá 31 kịch bản, trong đó có 15 kịch bản phim tài liệu, 16 kịch bản phim ngắn (Sitcom).

Qua thẩm định, Hội đồng đánh giá các kịch bản phim tài liệu và phim ngắn của tác giả kịch bản truyền hình Thông tấn, chủ đề và nội dung kịch bản hay, bảo đảm đúng mục tiêu, thông điệp tuyên truyền Chương trình MTQG đến đồng bào DTTS, đề cương kịch bản toàn bộ Series phim có tính chất tổng quan, bao quát về đồng bào DTTS trên địa bàn cả nước.

Series phim là chủ đề khó, có giá trị chính trị cao và là tư liệu quý lâu dài, phát sóng trên tất cả các phương tiện truyền thông phù hợp, các kênh truyền hình trên cả nước và trên các nền tảng số, để góp phần lan tỏa tới nhiều khán giả xem truyền hình, cũng như xem các thiết bị khác. Mỗi tập phim là một nội dung, DTTS vùng miền khác nhau.

Hội đồng Thẩm định đã xem xét, đánh giá 31 kịch bản
Hội đồng Thẩm định đã xem xét, đánh giá 31 kịch bản

Cụ thể, với 15 tập phim tài liệu, tác giả đã lựa chọn chủ đề xuất sắc, tiêu biểu, rất ý nghĩa và nội dung kịch bản có thông điệp rõ ràng và bao quát được toàn bộ các mục tiêu của Đề án tổng thể và Chương trình MTQG.

Các kịch bản cho thấy tác giả đã có một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về Đề án tổng thể và Chương trình MTQG đối với đồng bào DTTS và miền núi cũng như tìm hiểu khảo sát thực tế đối với nội dung từng tập phim.

Tác giả có đầu tư về trang thiết bị hiện đại, sử dụng nhiều góc quay khác nhau, sử dụng Flycam để quay hình ảnh thực tế bà con vùng đồng bào DTTS và miền núi hứa hẹn tạo ra các thước phim đẹp về cảnh sắc thiên nhiên, con người, văn hóa, truyền thống… của đồng bào DTTS và miền núi. Phát sóng trên tất cả các phương tiện truyền thông phù hợp như các đài tỉnh, các kênh truyền hình trên cả nước và trên các nền tảng số để góp phần lan tỏa tới nhiều khán giả xem truyền hình cũng như xem các thiết bị khác.

Các thành viên tham gia cuộc họp Hội đồng Thẩm định
Các thành viên tham gia cuộc họp Hội đồng Thẩm định

Với 16 phim ngắn (Sitcom), các tập phim có nội dung rõ ràng, mạch lạc, cốt truyện hấp dẫn dễ đi vào lòng người, mang bản sắc của các dân tộc, vùng miền một cách rõ ràng. Phim có cách thể hiện trẻ trung, tươi sáng, ngôn từ đơn giản, dễ hiểu sẽ hứa hẹn chiếm được cảm tình của khán giả.

Mỗi tập phim truyền tải một thông điệp, một câu chuyện về một DTTS, mỗi tình huống được thể hiện hợp lý, có thể truyền tải tốt thông điệp về chính sách nên có tính giáo dục nâng cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.