Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Họp Hội đồng tuyển kịch bản cho Dự án sản xuất phim tài liệu và phim ngắn về cộng đồng các DTTS Việt Nam

Trần Minh - 21:42, 14/09/2023

Hội đồng thẩm định kịch bản các phim tài liệu, phim phóng sự, phim ngắn Video Clip thuộc Dự án “Cộng đồng các DTTS Việt Nam phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết đồng lòng thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia” vừa tổ chức họp thẩm định kịch bản của các tác giả Trung tâm Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam.

Quang cảnh buổi họp
Quang cảnh buổi họp

Mục tiêu của Dự án là tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế văn hóa - xã hội, nhằm góp phần nâng cao đời sống của đồng bào DTTS, đồng thời củng cố vững chắc an ninh quốc phòng tại các khu vực vùng sâu, vùng xa vùng biên giới của đất nước.

Tại cuộc họp, Hội đồng Thẩm định đã xem xét, đánh giá 31 kịch bản, trong đó có 15 kịch bản phim tài liệu, 16 kịch bản phim ngắn (Sitcom).

Qua thẩm định, Hội đồng đánh giá các kịch bản phim tài liệu và phim ngắn của tác giả kịch bản truyền hình Thông tấn, chủ đề và nội dung kịch bản hay, bảo đảm đúng mục tiêu, thông điệp tuyên truyền Chương trình MTQG đến đồng bào DTTS, đề cương kịch bản toàn bộ Series phim có tính chất tổng quan, bao quát về đồng bào DTTS trên địa bàn cả nước.

Series phim là chủ đề khó, có giá trị chính trị cao và là tư liệu quý lâu dài, phát sóng trên tất cả các phương tiện truyền thông phù hợp, các kênh truyền hình trên cả nước và trên các nền tảng số, để góp phần lan tỏa tới nhiều khán giả xem truyền hình, cũng như xem các thiết bị khác. Mỗi tập phim là một nội dung, DTTS vùng miền khác nhau.

Hội đồng Thẩm định đã xem xét, đánh giá 31 kịch bản
Hội đồng Thẩm định đã xem xét, đánh giá 31 kịch bản

Cụ thể, với 15 tập phim tài liệu, tác giả đã lựa chọn chủ đề xuất sắc, tiêu biểu, rất ý nghĩa và nội dung kịch bản có thông điệp rõ ràng và bao quát được toàn bộ các mục tiêu của Đề án tổng thể và Chương trình MTQG.

Các kịch bản cho thấy tác giả đã có một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về Đề án tổng thể và Chương trình MTQG đối với đồng bào DTTS và miền núi cũng như tìm hiểu khảo sát thực tế đối với nội dung từng tập phim.

Tác giả có đầu tư về trang thiết bị hiện đại, sử dụng nhiều góc quay khác nhau, sử dụng Flycam để quay hình ảnh thực tế bà con vùng đồng bào DTTS và miền núi hứa hẹn tạo ra các thước phim đẹp về cảnh sắc thiên nhiên, con người, văn hóa, truyền thống… của đồng bào DTTS và miền núi. Phát sóng trên tất cả các phương tiện truyền thông phù hợp như các đài tỉnh, các kênh truyền hình trên cả nước và trên các nền tảng số để góp phần lan tỏa tới nhiều khán giả xem truyền hình cũng như xem các thiết bị khác.

Các thành viên tham gia cuộc họp Hội đồng Thẩm định
Các thành viên tham gia cuộc họp Hội đồng Thẩm định

Với 16 phim ngắn (Sitcom), các tập phim có nội dung rõ ràng, mạch lạc, cốt truyện hấp dẫn dễ đi vào lòng người, mang bản sắc của các dân tộc, vùng miền một cách rõ ràng. Phim có cách thể hiện trẻ trung, tươi sáng, ngôn từ đơn giản, dễ hiểu sẽ hứa hẹn chiếm được cảm tình của khán giả.

Mỗi tập phim truyền tải một thông điệp, một câu chuyện về một DTTS, mỗi tình huống được thể hiện hợp lý, có thể truyền tải tốt thông điệp về chính sách nên có tính giáo dục nâng cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 1 giờ trước
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 1 giờ trước
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 2 giờ trước
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

Phóng sự - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Mặc cho dân bản buông lời dị nghị: “khùng”; “dị nhân”, trong thung lũng Tà Vờn vợ chồng ông Tình, bà Minh vẫn âm thầm trồng trọt, nuôi bò…Thời gian thấm thoắt trôi, vợ chồng ông bà đã có gần chục con bò và cơ man là lạc, tiêu, bưởi, đu đủ….Từ hộ khó, gia đình ông Tình đã trở thành hộ giàu ở xã vùng cao Hóa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình)
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 3 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…
Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh thực hiện các chính sách dân tộc, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh giảm còn 28,9% (cuối năm 2022). Thành quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân toàn tỉnh Khánh Hòa, trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nguyễn Kiều - 3 giờ trước
Những năm qua, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã ưu tiên, tập trung lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân vùng đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đang triển khai gần đây, được kỳ vọng sẽ giải quyết những khó khăn căn bản, thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện, bền vững.
Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung

Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Lang Chánh là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa với dân số khoảng hơn 52.600 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%, sinh sống ở 78 thôn, bản, khu phố thuộc 10 xã, thị trấn. Trong nhiều năm qua, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, huyện Lang Chánh rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với đồng bào DTTS, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.