Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hơn 128,7 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, Mỹ trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4

PV - 11:45, 31/03/2021

Đến sáng 31/3, thế giới có trên 128,7 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,8 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Hơn 128,7 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)
Hơn 128,7 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 31 triệu ca mắc và hơn 563.800 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 48.900 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tỷ lệ lây nhiễm ở Mỹ đã duy trì ổn định trong vài tuần gần đây nhưng hiện đang gia tăng trở lại. Dữ liệu mới nhất cho thấy, số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua tại nước này là 60.000 trường hợp/ngày, tăng 10% so với tuần trước đó. Số ca tử vong cũng tăng 3%, lên khoảng 1.000 người/ngày. Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, cuộc chiến chống COVID-19 vẫn còn kéo dài và kêu gọi người dân lưu ý trước những cảnh báo về virus SARS-COV-2. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang đứng trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Brazil, tổng cộng trên 12,6 triệu người đã nhiễm bệnh, bao gồm hơn 317.600 trường hợp thiệt mạng. Ngày 30/3, Brazil báo cáo hơn 80.700 trường hợp nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận trên 53.000 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên hơn 12,1 triệu trường hợp. Đến nay, hơn 162.500 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi ở quốc gia này.

Số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã vượt 12 triệu trường hợp. (Ảnh: AP)
Số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã vượt 12 triệu trường hợp. (Ảnh: AP)

Từ ngày 1/4, Cộng hòa Cyprus sẽ mở cửa đón khách du lịch từ 16 quốc gia. Trong số các quốc gia này có Mỹ, Nga, Anh, Israel, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất… Theo đó, khách du lịch từ các quốc gia trên khi nhập cảnh sẽ không cần xin cấp phép đặc biệt hoặc cách ly, nhưng khi làm thủ tục nhập cảnh sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-COV-2 được thực hiện không quá 72 giờ trước đó.

Từ ngày 1/5, Cộng hòa Cyprus sẽ cho phép các du khách Anh đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được nhập cảnh vào nước này mà không có quy định hạn chế nào. Tuy nhiên, tất cả du khách tới Cyprus phải tuân thủ các quy định y tế phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Hiện Cyprus ghi nhận gần 45.000 ca mắc COVID-19 và 254 trường hợp tử vong.

Giới chức y tế Canada thông báo sẽ ngừng tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi, yêu cầu phân tích về lợi ích và rủi ro của vaccine này dựa trên độ tuổi và giới tính. Giới chức nước này lưu ý, Canada quyết định thực hiện phương pháp tiếp cận "thận trọng" này vì đã có sẵn các loại vaccine thay thế. Hầu hết nguồn cung vaccine của Canada cho đến nay là từ các nhà sản xuất Pfizer và Moderna.

Động thái trên được đưa ra sau các báo cáo từ châu Âu về những trường hợp đông máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và một số trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng. Nhiều quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong thời gian ngắn để điều tra, nhưng sau đó gần như tất cả các quốc gia lại tiếp tục sử dụng vaccine này.

Số ca mắc mới COVID-19 ở Campuchia tăng trở lại 3 chữ số trong một ngày. (Ảnh: AP)
Số ca mắc mới COVID-19 ở Campuchia tăng trở lại 3 chữ số trong một ngày. (Ảnh: AP)

Ngày 30/3, Bộ Y tế Campuchia cho biết, nước này ghi nhận thêm 104 ca nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng. Tỉnh Preah Sihanouk và Svay Rieng là hai địa phương giáp với Việt Nam có số ca mắc COVID-19 khá cao. Vùng dịch tại thủ đô Phnom Penh có đến 46 ca nhiễm mới, hai tỉnh Preah Sihanouk và Svay Rieng ghi nhận lần lượt 34 và 20 trường hợp mắc mới.

Trong số 34 ca nhiễm mới ở tỉnh Preah Sihanouk, có 1 trường hợp là người Việt Nam, còn lại đều là người Campuchia và tập trung tại thành phố cảng Preah Sihanouk. Còn ở tỉnh Svay Rieng, trong số 20 người lây nhiễm, có 8 người Trung Quốc và 12 người Campuchia, trong đó có 6 người ở tại cửa khẩu Bavet giáp với cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh của Việt Nam. Đây là cửa khẩu lớn nhất giữa Việt Nam và Campuchia kết nối TP Hồ Chí Minh với thủ đô Phnom Penh.

Trong khi diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp và khó kiểm soát, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ đạo tiêm vaccine COVID-19 quy mô lớn với hơn 300 điểm trên toàn quốc và phấn đấu tiêm ít nhất 1 triệu liều trong một tháng. Như vậy, tính đến sáng 31/3, Campuchia ghi nhận tổng cộng 2.378 ca mắc COVID-19, trong đó 11 người đã tử vong.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng chế độ nghỉ phép cho những người tiêm vaccine COVID-19 để đảm bảo sức khỏe và thời gian hồi phục hiệu quả. Chế độ này sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/4 tới đây. Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, những người trải qua các phản ứng bất lợi như sốt, đau đầu và đau cơ sau khi tiêm vaccine COVID-19 sẽ có thể được nghỉ phép một ngày sau khi tiêm chủng. Đơn xin nghỉ phép không nhất thiết phải có xác nhận của bác sĩ.

Mặc dù chế độ này không bắt buộc với tất cả các công ty nhưng giới chức Hàn Quốc khuyến khích các công ty tư nhân cho phép người lao động nghỉ phép có lương khi họ gặp phản ứng bất thường sau khi tiêm chủng. Quyết định này được đưa ra sau khi xuất hiện các báo cáo về tình trạng một số người đã trải qua những phản ứng nghiêm trọng hơn dự báo sau khi tiêm chủng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.