Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hơn 128,7 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, Mỹ trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4

PV - 11:45, 31/03/2021

Đến sáng 31/3, thế giới có trên 128,7 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,8 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Hơn 128,7 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)
Hơn 128,7 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 31 triệu ca mắc và hơn 563.800 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 48.900 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tỷ lệ lây nhiễm ở Mỹ đã duy trì ổn định trong vài tuần gần đây nhưng hiện đang gia tăng trở lại. Dữ liệu mới nhất cho thấy, số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua tại nước này là 60.000 trường hợp/ngày, tăng 10% so với tuần trước đó. Số ca tử vong cũng tăng 3%, lên khoảng 1.000 người/ngày. Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, cuộc chiến chống COVID-19 vẫn còn kéo dài và kêu gọi người dân lưu ý trước những cảnh báo về virus SARS-COV-2. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang đứng trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Brazil, tổng cộng trên 12,6 triệu người đã nhiễm bệnh, bao gồm hơn 317.600 trường hợp thiệt mạng. Ngày 30/3, Brazil báo cáo hơn 80.700 trường hợp nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận trên 53.000 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên hơn 12,1 triệu trường hợp. Đến nay, hơn 162.500 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi ở quốc gia này.

Số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã vượt 12 triệu trường hợp. (Ảnh: AP)
Số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã vượt 12 triệu trường hợp. (Ảnh: AP)

Từ ngày 1/4, Cộng hòa Cyprus sẽ mở cửa đón khách du lịch từ 16 quốc gia. Trong số các quốc gia này có Mỹ, Nga, Anh, Israel, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất… Theo đó, khách du lịch từ các quốc gia trên khi nhập cảnh sẽ không cần xin cấp phép đặc biệt hoặc cách ly, nhưng khi làm thủ tục nhập cảnh sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-COV-2 được thực hiện không quá 72 giờ trước đó.

Từ ngày 1/5, Cộng hòa Cyprus sẽ cho phép các du khách Anh đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được nhập cảnh vào nước này mà không có quy định hạn chế nào. Tuy nhiên, tất cả du khách tới Cyprus phải tuân thủ các quy định y tế phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Hiện Cyprus ghi nhận gần 45.000 ca mắc COVID-19 và 254 trường hợp tử vong.

Giới chức y tế Canada thông báo sẽ ngừng tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi, yêu cầu phân tích về lợi ích và rủi ro của vaccine này dựa trên độ tuổi và giới tính. Giới chức nước này lưu ý, Canada quyết định thực hiện phương pháp tiếp cận "thận trọng" này vì đã có sẵn các loại vaccine thay thế. Hầu hết nguồn cung vaccine của Canada cho đến nay là từ các nhà sản xuất Pfizer và Moderna.

Động thái trên được đưa ra sau các báo cáo từ châu Âu về những trường hợp đông máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và một số trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng. Nhiều quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong thời gian ngắn để điều tra, nhưng sau đó gần như tất cả các quốc gia lại tiếp tục sử dụng vaccine này.

Số ca mắc mới COVID-19 ở Campuchia tăng trở lại 3 chữ số trong một ngày. (Ảnh: AP)
Số ca mắc mới COVID-19 ở Campuchia tăng trở lại 3 chữ số trong một ngày. (Ảnh: AP)

Ngày 30/3, Bộ Y tế Campuchia cho biết, nước này ghi nhận thêm 104 ca nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng. Tỉnh Preah Sihanouk và Svay Rieng là hai địa phương giáp với Việt Nam có số ca mắc COVID-19 khá cao. Vùng dịch tại thủ đô Phnom Penh có đến 46 ca nhiễm mới, hai tỉnh Preah Sihanouk và Svay Rieng ghi nhận lần lượt 34 và 20 trường hợp mắc mới.

Trong số 34 ca nhiễm mới ở tỉnh Preah Sihanouk, có 1 trường hợp là người Việt Nam, còn lại đều là người Campuchia và tập trung tại thành phố cảng Preah Sihanouk. Còn ở tỉnh Svay Rieng, trong số 20 người lây nhiễm, có 8 người Trung Quốc và 12 người Campuchia, trong đó có 6 người ở tại cửa khẩu Bavet giáp với cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh của Việt Nam. Đây là cửa khẩu lớn nhất giữa Việt Nam và Campuchia kết nối TP Hồ Chí Minh với thủ đô Phnom Penh.

Trong khi diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp và khó kiểm soát, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ đạo tiêm vaccine COVID-19 quy mô lớn với hơn 300 điểm trên toàn quốc và phấn đấu tiêm ít nhất 1 triệu liều trong một tháng. Như vậy, tính đến sáng 31/3, Campuchia ghi nhận tổng cộng 2.378 ca mắc COVID-19, trong đó 11 người đã tử vong.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng chế độ nghỉ phép cho những người tiêm vaccine COVID-19 để đảm bảo sức khỏe và thời gian hồi phục hiệu quả. Chế độ này sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/4 tới đây. Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, những người trải qua các phản ứng bất lợi như sốt, đau đầu và đau cơ sau khi tiêm vaccine COVID-19 sẽ có thể được nghỉ phép một ngày sau khi tiêm chủng. Đơn xin nghỉ phép không nhất thiết phải có xác nhận của bác sĩ.

Mặc dù chế độ này không bắt buộc với tất cả các công ty nhưng giới chức Hàn Quốc khuyến khích các công ty tư nhân cho phép người lao động nghỉ phép có lương khi họ gặp phản ứng bất thường sau khi tiêm chủng. Quyết định này được đưa ra sau khi xuất hiện các báo cáo về tình trạng một số người đã trải qua những phản ứng nghiêm trọng hơn dự báo sau khi tiêm chủng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 38 phút trước
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp – Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp – Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 3 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 5 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
Sâm Lai Châu: Hành trình

Sâm Lai Châu: Hành trình "Quốc bảo" vươn tầm hội nhập quốc tế

Kinh tế - Tùng Phương - 6 giờ trước
Trên hành trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, tỉnh Lai Châu đang tìm thấy hướng đi đầy triển vọng từ Sâm Lai Châu – "báu vật" dược liệu quý của Tây Bắc. Với tầm nhìn chiến lược, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2025-2030) đã đặt mục tiêu trọng tâm: Xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, phấn đấu đạt khoảng 3.000ha, biến đây trở thành sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.