Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội tụ niềm tin - Lan tỏa điển hình

Khánh Thư - 17:50, 03/12/2020

Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc đối với hơn 14 triệu đồng bào DTTS. Đại hội là nơi hội tụ niềm tin, để từ đó lan tỏa những điển hình trong các phong trào nhằm phát triển vùng đồng bào DTTS.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Bình Dân, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) ngày 10/11/2019.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Bình Dân, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) ngày 10/11/2019.

Hội tụ niềm tin

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm, dành nhiều tâm huyết để vun trồng cho sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong thư gửi Đại hội các DTTS miền Nam tại Pleiku (ngày 19/4/1946), Người đã viết: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau”.

Khắc ghi lời căn dặn của Người, 74 năm qua, đồng bào các DTTS đã đồng lòng, đồng sức tự cường trong kháng chiến cũng như trong xây dựng, phát triển kinh tế. Nhiều phong trào thi đua làm theo lời Bác đã được phát động sâu rộng tới mọi tầng lớp Nhân dân. Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và nỗ lực của đồng bào, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có bước phát triển toàn diện.

Còn nhớ, năm 2010, Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ Nhất đã được tổ chức trong 2 ngày 12 - 13/5. Đây là lần đầu tiên Đại hội Đại biểu các DTTS số Việt Nam được Đảng và Nhà nước tổ chức với quy mô toàn quốc, tập hợp đầy đủ đại biểu của 54 dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đại diện cho các tầng lớp dân cư, các thành phần xã hội, các lĩnh vực, vùng, miền; nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực mới trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển đất nước.

Một điểm nhấn trong Đại hội lần thứ Nhất là 100 đại biểu đại diện của 54 dân tộc Việt Nam đã đến dâng hương tại Khu di tích Đền Hùng. 100 đại biểu được chọn mang ý nghĩa tượng trưng cho 100 người con trong truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ đẻ trăm trứng nở trăm con đã về thăm quê cha đất tổ, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi Việt Nam. Đây là hình ảnh biểu tượng cho khối đại đoàn kết các dân tộc, hội tụ niềm tin luôn gắn bó bên nhau, thủy chung, đoàn kết, nguyện một lòng vững tin theo Đảng.

Lan tỏa điển hình

Dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ Nhất, năm 2010 có 1.702 đại biểu chính thức; trong đó 1.252 đại biểu địa phương, 450 đại biểu các cơ quan Trung ương. Họ là những hạt nhân tiêu biểu, những tấm gương sáng trong công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tại Đại hội này, những hạt nhân tiêu biểu trong cộng đồng 54 dân tộc anh em đã bày tỏ quyết tâm đưa vùng DTTS và miền núi phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, thông qua Quyết tâm thư. Sau 10 năm, những đại biểu dự Đại hội lần thứ Nhất đã phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động của địa phương, từ đó tạo sức lan tỏa trong cộng đồng để thúc đẩy phát triển vùng DTTS và miền núi.

Khởi sắc vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi sắc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Thành quả phát triển vùng DTTS và miền núi trong những năm qua đã được minh chứng bằng những số liệu từ cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội năm 2019, chính thức được công bố tháng 7/2020. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của các hộ dân tộc vùng DTTS là 35,5%, theo chuẩn nghèo đa chiều (năm 2010, theo chuẩn nghèo đơn chiều là hơn 56%); gần 90% các thôn thuộc vùng DTTS đã có đường giao thông đến trung tâm xã được cứng hóa; 98,6% số thôn thuộc các xã vùng DTTS đã được tiếp cận điện; hầu hết các xã vùng DTTS đã có trạm y tế (99,5%)…

Kết quả điều tra không dừng ở các tiêu chí kinh tế mà còn bao trùm các chỉ tiêu của đời sống đồng bào DTTS, về điều kiện nhà ở, sinh hoạt cũng như đời sống tinh thần. Phấn khởi là, gần như toàn bộ các hộ DTTS có nhà ở, trong đó nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố chiếm 79,2%. Đặc biệt, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt gần 17m2/người; khoảng 92,5% hộ sử dụng điện thoại cố định, di động, máy tính bảng; 61,3% hộ tiếp cận Internet…

Những con số nêu trên cho thấy, các mục tiêu đề ra tại Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ Nhất, năm 2010 cơ bản đã đạt được. Đây chính là thành quả của sự nỗ lực, vươn lên của đồng bào các DTTS trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, qua đó, đóng góp một phần to lớn vào thành tựu chung của cả nước.

Đại hội ghi nhận sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbak), Công ty Chè Shan Tuyết Hồng Thái và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Thành quả phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi trong 10 năm qua sẽ được báo cáo tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020, tổ chức từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, với sự tham dự của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Trong đó, 1.240 đại biểu đại diện của 54 dân tộc tham dự Đại hội được bầu chọn tại Đại hội Đại biểu DTTS cấp tỉnh lần thứ III, năm 2019 và 360 đại biểu Trung ương. Một lần nữa, những hạt nhân ưu tú của cộng đồng 54 dân tộc anh em được hội tụ ở Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước, để thể hiện quyết tâm vì sự phát triển của đất nước nói chung, vùng DTTS và miền núi nói riêng.

Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam tổ chức 10 năm 1 lần. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc với đồng bào các DTTS, thể hiện niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước, ra sức thi đua, phấn đấu để đóng góp công sức của mình vào sự phát triển và phồn vinh của đất nước”.

(Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, ngày 18/11/2020).


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.