Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị sơ kết triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ

T.Nhân - N.Triều - 21:10, 11/10/2024

Ngày 11/10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định, đã diễn ra Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Duyên hải Trung bộ và TP. Hồ Chí Minh và hơn 100 doanh nghiệp trong nước.

Hội nghị nhằm đánh giá đúng thực chất kết quả 1 năm phối hợp triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác và tiếp tục cụ thể hóa các nội dung, chương trình của Thỏa thuận hợp tác thành các nhiệm vụ, giải pháp trong mỗi ngành, lĩnh vực, UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND 6 tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ.

Đại biểu tham quan các gian hàng sản phẩm đặc trưng của các địa phương được trưng bày tại Hội nghị
Đại biểu tham quan các gian hàng sản phẩm đặc trưng của các địa phương được trưng bày tại Hội nghị

Hội nghị lần này là cơ hội lớn để kết nối nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Duyên hải Trung bộ về hạ tầng thương mại gồm 4 trung tâm thương mại, 17 siêu thị và 130 cửa hàng tiện lợi vào các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định và Quảng Ngãi; 8 Trung tâm Logistics tại Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi; 6 Trung tâm Chăm sóc sức khỏe và dịch vụ; 1 cụm Công nghiệp tại Bình Thuận.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: Giai đoạn năm 2024 - 2025 là giai đoạn quan trọng, có ý nghĩa quyết định hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và toàn bộ Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Vùng Duyên hải Trung bộ.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại Hội nghị
Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đã đưa ra một số một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, liên kết để UBND TP. Hồ Chí Minh quan tâm phối hợp, hỗ trợ Vùng Duyên hải Trung bộ với các đề nghị như: Tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ trong đó tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của TP. Hồ Chí Minh về công nghệ thông tin, kinh tế số, dịch vụ, xây dựng hệ thống Logistics cho các địa phương; quan tâm giới thiệu các doanh nghiệp lớn của TP. Hồ Chí Minh tham gia đầu tư tại các tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ, tạo động lực đồng hành của chính quyền đối với doanh nghiệp trong hợp tác song phương và đa phương với các tỉnh; Nghiên cứu, tổ chức các hội nghị xúc tiến chuyên đề, đẩy mạnh quảng bá, thu hút doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đầu tư vào các Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp của vùng Duyên hải Trung bộ…

Tại Hội nghị, ông Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ trong thời gian qua. Tuy nhiên vẫn còn có những hạn chế như một số nhiệm vụ chưa triển khai kịp thời một số ngành lĩnh vực có thế mạnh tiềm năng, chưa có những hoạt động hợp tác chung để hướng tới môi trường quốc tế, nội dung triển khai chỉ dừng lại ở các cấp tỉnh, thành phố chưa ra khỏi cấp độ huyện và một số vấn đề khác mà địa phương đã đưa ra.

Ông Dương Ngọc Hải – Phó chủ tịch thường trực TP. HCM phát biểu tại hội nghị
Ông Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Thường trực TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Để tiếp tục phát huy hiệu quả và đẩy mạnh hiệu quả để thu hút đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực TP. Hồ Chí Minh đề nghị lãnh đạo các địa phương của vùng Duyên hải Trung bộ quan tâm chỉ đạo hơn nữa đến các cấp ban, ngành của địa phương kết hợp với các sở ngành của TP. Hồ Chí Minh tập trung vào các lĩnh vực như thúc đẩy xúc tiến đầu tư du lịch, hỗ trợ kết nối cung cầu tiêu thụ hàng hóa, liên kết phát triển du lịch; hỗ trợ phát triển y tế và phát triển lĩnh vực giáo dục. Các địa phương tạo điều kiện tháo gỡ vưỡn mắc cho các doanh nghiệp các vùng vì đây là lực lượng triển khai hiệu quả nhất của liên kết vùng.

Ông Trần Du Lịch Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia phát biểu tại Hội nghị
Ông Trần Du Lịch - Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, ông Trần Du Lịch - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn thực hiện Nghị quyết 98 của TP. Hồ Chí Minh; Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng đã có những ý kiến, đề xuất hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Duyên hải miền Trung, cụ thể: Các địa phương phải kết nối và khai thác các tiềm năng ven biển từ Bình Định vào Bình Thuận. Du lịch là tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế thế nhưng làm sao để chuyển đổi được từ du lịch của các tỉnh sang du lịch vùng, đơn cử như du lịch tỉnh Phú Yên phải gắn kết chặt chẽ với Bình Định và Khánh Hòa để hình thành vùng du lịch miền Trung. 

Như vậy, thông qua hợp tác này, TP. Hồ Chí Minh phải là đầu mối trong cửa ngõ quốc tế gắn kết với từng tỉnh và từng vùng, thành tổ chức một cách bài bản, có như vậy, mới ngày càng phát triển về du lịch vùng.

UBND TP. HCM tặng quà cho các tỉnh thuộc vùng Duyên hải Miền Trung
UBND TP. Hồ Chí Minh tặng quà cho các tỉnh thuộc vùng Duyên hải miền Trung

Hiện nay, thương mại trên không gian mạng đang phát triển rất mạnh mẽ. TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh liên kết phải tính toán, đẩy mạnh hợp tác, liên kết các hệ thống thương mại trên không gian mạng bởi vì trong tương lai thương mại không gian mạng sẽ quyết định. 

“Chúng ta cố gắng làm sao giữa thành phố và các tỉnh vùng Duyên hải khi doanh nghiệp đến làm việc, đầu từ thì quy trình thủ tục, hệ sinh thái về pháp lý phải tương đồng, để doanh nghiệp đến làm việc, đầu tư dễ tìm được tiếng nói và môi trường chung để phát triển địa phương”, ông Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.