Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị sơ kết triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ

T.Nhân - N.Triều - 21:10, 11/10/2024

Ngày 11/10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định, đã diễn ra Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Duyên hải Trung bộ và TP. Hồ Chí Minh và hơn 100 doanh nghiệp trong nước.

Hội nghị nhằm đánh giá đúng thực chất kết quả 1 năm phối hợp triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác và tiếp tục cụ thể hóa các nội dung, chương trình của Thỏa thuận hợp tác thành các nhiệm vụ, giải pháp trong mỗi ngành, lĩnh vực, UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND 6 tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ.

Đại biểu tham quan các gian hàng sản phẩm đặc trưng của các địa phương được trưng bày tại Hội nghị
Đại biểu tham quan các gian hàng sản phẩm đặc trưng của các địa phương được trưng bày tại Hội nghị

Hội nghị lần này là cơ hội lớn để kết nối nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Duyên hải Trung bộ về hạ tầng thương mại gồm 4 trung tâm thương mại, 17 siêu thị và 130 cửa hàng tiện lợi vào các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định và Quảng Ngãi; 8 Trung tâm Logistics tại Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi; 6 Trung tâm Chăm sóc sức khỏe và dịch vụ; 1 cụm Công nghiệp tại Bình Thuận.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: Giai đoạn năm 2024 - 2025 là giai đoạn quan trọng, có ý nghĩa quyết định hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và toàn bộ Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Vùng Duyên hải Trung bộ.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại Hội nghị
Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đã đưa ra một số một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, liên kết để UBND TP. Hồ Chí Minh quan tâm phối hợp, hỗ trợ Vùng Duyên hải Trung bộ với các đề nghị như: Tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ trong đó tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của TP. Hồ Chí Minh về công nghệ thông tin, kinh tế số, dịch vụ, xây dựng hệ thống Logistics cho các địa phương; quan tâm giới thiệu các doanh nghiệp lớn của TP. Hồ Chí Minh tham gia đầu tư tại các tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ, tạo động lực đồng hành của chính quyền đối với doanh nghiệp trong hợp tác song phương và đa phương với các tỉnh; Nghiên cứu, tổ chức các hội nghị xúc tiến chuyên đề, đẩy mạnh quảng bá, thu hút doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đầu tư vào các Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp của vùng Duyên hải Trung bộ…

Tại Hội nghị, ông Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ trong thời gian qua. Tuy nhiên vẫn còn có những hạn chế như một số nhiệm vụ chưa triển khai kịp thời một số ngành lĩnh vực có thế mạnh tiềm năng, chưa có những hoạt động hợp tác chung để hướng tới môi trường quốc tế, nội dung triển khai chỉ dừng lại ở các cấp tỉnh, thành phố chưa ra khỏi cấp độ huyện và một số vấn đề khác mà địa phương đã đưa ra.

Ông Dương Ngọc Hải – Phó chủ tịch thường trực TP. HCM phát biểu tại hội nghị
Ông Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Thường trực TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Để tiếp tục phát huy hiệu quả và đẩy mạnh hiệu quả để thu hút đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực TP. Hồ Chí Minh đề nghị lãnh đạo các địa phương của vùng Duyên hải Trung bộ quan tâm chỉ đạo hơn nữa đến các cấp ban, ngành của địa phương kết hợp với các sở ngành của TP. Hồ Chí Minh tập trung vào các lĩnh vực như thúc đẩy xúc tiến đầu tư du lịch, hỗ trợ kết nối cung cầu tiêu thụ hàng hóa, liên kết phát triển du lịch; hỗ trợ phát triển y tế và phát triển lĩnh vực giáo dục. Các địa phương tạo điều kiện tháo gỡ vưỡn mắc cho các doanh nghiệp các vùng vì đây là lực lượng triển khai hiệu quả nhất của liên kết vùng.

Ông Trần Du Lịch Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia phát biểu tại Hội nghị
Ông Trần Du Lịch - Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, ông Trần Du Lịch - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn thực hiện Nghị quyết 98 của TP. Hồ Chí Minh; Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng đã có những ý kiến, đề xuất hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Duyên hải miền Trung, cụ thể: Các địa phương phải kết nối và khai thác các tiềm năng ven biển từ Bình Định vào Bình Thuận. Du lịch là tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế thế nhưng làm sao để chuyển đổi được từ du lịch của các tỉnh sang du lịch vùng, đơn cử như du lịch tỉnh Phú Yên phải gắn kết chặt chẽ với Bình Định và Khánh Hòa để hình thành vùng du lịch miền Trung. 

Như vậy, thông qua hợp tác này, TP. Hồ Chí Minh phải là đầu mối trong cửa ngõ quốc tế gắn kết với từng tỉnh và từng vùng, thành tổ chức một cách bài bản, có như vậy, mới ngày càng phát triển về du lịch vùng.

UBND TP. HCM tặng quà cho các tỉnh thuộc vùng Duyên hải Miền Trung
UBND TP. Hồ Chí Minh tặng quà cho các tỉnh thuộc vùng Duyên hải miền Trung

Hiện nay, thương mại trên không gian mạng đang phát triển rất mạnh mẽ. TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh liên kết phải tính toán, đẩy mạnh hợp tác, liên kết các hệ thống thương mại trên không gian mạng bởi vì trong tương lai thương mại không gian mạng sẽ quyết định. 

“Chúng ta cố gắng làm sao giữa thành phố và các tỉnh vùng Duyên hải khi doanh nghiệp đến làm việc, đầu từ thì quy trình thủ tục, hệ sinh thái về pháp lý phải tương đồng, để doanh nghiệp đến làm việc, đầu tư dễ tìm được tiếng nói và môi trường chung để phát triển địa phương”, ông Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Không gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Ê Đê cùng văn hóa ẩm thực đặc sắc, buôn cổ giàu đẹp nhất Tây Nguyên trở thành điểm đến hấp dẫn mà du khách lựa chọn trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Người dân Cần Thơ ôn lại lịch sử vẻ vang trong chương trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Người dân Cần Thơ ôn lại lịch sử vẻ vang trong chương trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 23:00, 02/09/2025
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, tại TP. Cần Thơ, thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người dân. Đây là dịp quân và dân thành phố ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, củng cố lòng yêu nước và khát vọng xây dựng Cần Thơ nói riêng và đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp.
Mãn nhãn

Mãn nhãn "đại tiệc" pháo hoa mừng Quốc khánh 2/9

Thời sự - Thúy Hồng - 22:44, 02/09/2025
Hàng vạn người dân mãn nhãn chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trên bầu trời Hà Nội chào mừng Quốc khánh 2/9.
Giá trị đọng lại của Điều còn mãi 2025: Xuất sắc, đổi mới, cởi mở và khiêm nhường

Giá trị đọng lại của Điều còn mãi 2025: Xuất sắc, đổi mới, cởi mở và khiêm nhường

Thời sự - Tình Lê - Mỹ Anh - 22:24, 02/09/2025
"Bốn giá trị đọng lại sau chương trình của Hòa nhạc Quốc gia 'Điều còn mãi' chỉ có thể gói gọn trong bốn từ: xuất sắc, đổi mới, cởi mở và khiêm nhường", thạc sĩ quản trị văn hoá Nguyễn Đình Thành khẳng định.
Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Kinh tế - Lê Hường - 20:01, 02/09/2025
Không gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Ê Đê cùng văn hóa ẩm thực đặc sắc, buôn cổ giàu đẹp nhất Tây Nguyên trở thành điểm đến hấp dẫn mà du khách lựa chọn trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải bơi đua vỏ lãi ở vùng đồng bào Khmer, chào mừng 80 năm Quốc khánh

Sôi động giải bơi đua vỏ lãi ở vùng đồng bào Khmer, chào mừng 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 19:15, 02/09/2025
Ngày 2/9, UBND xã Mỹ Tú, TP. Cần Thơ đã tổ chức giải bơi đua vỏ lãi Composite. Đây là sự kiện gắn kết cộng đồng, tôn vinh nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ và chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Cá ngừ khổng lồ từ vỏ gáo dừa đậm nét giao thoa văn hóa biển rừng

Cá ngừ khổng lồ từ vỏ gáo dừa đậm nét giao thoa văn hóa biển rừng

Xã hội - Lê Hường - 19:15, 02/09/2025
Trong không gian Tuần lễ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực tỉnh Đắk Lắk năm 2025, tác phẩm thủ công mỹ nghệ cá ngừ đại dương khổng lồ làm từ vỏ gáo dừa trở thành tâm điểm, thu hút đông đảo người dân và du khách.
Dự báo thời tiết đêm 2/9 - ngày 3/9: Chiều tối đề phòng lốc, sét và gió giật

Dự báo thời tiết đêm 2/9 - ngày 3/9: Chiều tối đề phòng lốc, sét và gió giật

Tin tức - PV - 18:15, 02/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm ngày 2/9 và ngày 3/9, khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ninh đón hơn 339.000 lượt khách dịp nghỉ lễ 2/9

Quảng Ninh đón hơn 339.000 lượt khách dịp nghỉ lễ 2/9

Trang địa phương - Mỹ Dung - 17:27, 02/09/2025
Do ảnh hưởng của cơn bão số 6 dẫn đến tâm lý e ngại đối với du lịch biển, lượng khách đến tuy giảm 25% so với cùng kỳ, nhưng trong dịp nghỉ lễ 2/9, tỉnh Quảng Ninh vẫn ghi dấu với nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc. Đặc biệt là màn đón nhóm khách Mỹ siêu giàu bằng chuyên cơ riêng.
Quảng trường Hồ Chí Minh rợp sắc đỏ trong ngày Quốc khánh 2-9

Quảng trường Hồ Chí Minh rợp sắc đỏ trong ngày Quốc khánh 2-9

Thời sự - Phạm Tiến - 17:23, 02/09/2025
Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân ở tỉnh Nghệ An đã đổ về Quảng trường Hồ Chí Minh để theo dõi lễ diễu binh, diễu hành qua màn ảnh rộng. Người già, người trẻ khoác lên mình áo cờ đỏ sao vàng rợp đỏ Quảng trường. Màu cờ, sắc áo không chỉ lan tỏa niềm tự hào dân tộc, mà còn làm đẹp thêm hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Dự báo tháng 9/2025: Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến đất liền, mưa lớn ở nhiều khu vực

Dự báo tháng 9/2025: Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến đất liền, mưa lớn ở nhiều khu vực

Tin tức - Tuấn Ninh - 17:15, 02/09/2025
Sau một tháng 8 đầy biến động với những hình thái thời tiết cực đoan, dị thường , Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong tháng 9/2025, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tiếp tục xuất hiện và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam. Cùng với đó, nhiều khu vực trên cả nước sẽ đối mặt với các đợt mưa lớn và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác.