Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

PV - 00:42, 19/05/2024

Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, các thành viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, thành viên Chính phủ, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước...

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn nêu rõ, đây là hội nghị thường kỳ giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ để rà soát một số nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khoá XV, nhằm bảo đảm kỳ họp diễn ra với chất lượng, hiệu quả cao nhất, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Kỳ họp thứ bảy sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới, dự kiến bế mạc ngày 28/6 và được tổ chức thành 2 đợt; đợt 1 từ ngày 20/5 đến sáng ngày 8/6; đợt 2 từ ngày 17/6 đến sáng 28/6. Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 26,5 ngày, dự phòng 1 ngày.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, kỳ họp thứ bảy sẽ xem xét, quyết định 42 nội dung về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Ngay sau kỳ họp thứ sáu, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan khẩn trương chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu phục vụ kỳ họp thứ bảy. Đến nay, cơ bản các tài liệu phục vụ kỳ họp đã được gửi đến các đại biểu Quốc hội để nghiên cứu.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ trong việc chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội, trong đó, việc gửi hồ sơ, tài liệu đến các đại biểu Quốc hội đã có tiến bộ so với các kỳ họp trước.

Tính đến thời điểm hiện tại, hai bên đã cơ bản thống nhất trình Quốc hội xem xét, thông qua 10 luật, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật và cho ý kiến về 11 dự án luật khác; trình Quốc hội xem xét các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét báo cáo của một số cơ quan; tiến hành giám sát chuyên đề; chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2025; công tác nhân sự; xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Tại phiên họp thứ 33 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định bổ sung vào chương trình kỳ họp 2 nội dung Chính phủ đề nghị, gồm: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội.

Nhấn mạnh kỳ họp thứ bảy có khối lượng công việc rất lớn, trong đó có nhiều nội dung khó, phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, được cử tri và nhân dân hết sức quan tâm, để tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo quá trình tiến hành kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, các thành viên của Ban cán sự đảng Chính phủ trao đổi thẳng thắn, có ý kiến về những nội dung quan trọng, những vấn đề cần lưu ý, tiến độ chuẩn bị và chất lượng các hồ sơ tài liệu, nhất là các nội dung mới được bổ sung vào chương trình kỳ họp, từ đó, đề xuất những cách làm phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Hội nghị đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.

Trên tinh thần tập trung, thẳng thắn, cầu thị, các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ đánh giá công tác chuẩn bị kỳ họp thứ bảy đến nay đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng các điều kiện để tiến hành kỳ họp. Hội nghị cũng cho ý kiến cụ thể về thời gian gửi hồ sơ tài liệu, việc bảo đảm các quy trình, thủ tục theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và bảo đảm chất lượng đối với các nội dung Chính phủ đang chỉ đạo hoàn thiện và đề xuất trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp. Trên cơ sở đó, hội nghị đã thống nhất một số nội dung, chương trình trình Quốc hội tại kỳ họp.

(Dẫn nguồn) Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV 1

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các luật, nghị quyết của Quốc hội, những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại... của đất nước thời gian qua đã góp phần chứng minh điều này.

Về chuẩn bị kỳ họp thứ bảy, Thủ tướng nêu rõ, ngay sau kỳ họp thứ sáu và kỳ họp bất thường lần thứ năm, Chính phủ đã khẩn trương xem xét, báo cáo giải trình các nội dung trình Quốc hội. Về một số nội dung còn chậm tiến độ, đề xuất bổ sung sát kỳ họp, Thủ tướng nêu rõ, các cơ quan đang khẩn trương hoàn thiện, Chính phủ sẽ nỗ lực cao nhất, bảo đảm nhanh nhất và chất lượng cao nhất để đề xuất Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của kỳ họp thứ bảy, trong đó có công tác nhân sự, bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng đề nghị các cơ quan triển khai nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9, khoá XIII và phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Với một số nội dung còn có phương án khác nhau trong dự thảo luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội, Thủ tướng đề nghị, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm, tất cả vì lợi ích chung của đất nước, của nhân dân để xem xét thấu đáo, đạt sự đồng thuận cao nhất; kinh nghiệm cho thấy, không có vướng mắc nào là không giải quyết được.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý, thời gian từ nay đến ngày khai mạc chỉ còn 1 ngày, các cơ quan cần tiếp tục tập trung cao độ, nỗ lực tối đa, phối hợp chặt chẽ, khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị toàn bộ nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp, bảo đảm để đại biểu có thời gian nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng, góp phần bảo đảm chất lượng các quyết sách của Quốc hội.

Với 7 nội dung mới đang được Chính phủ đề nghị bổ sung vào chương trình kỳ họp, trên cơ sở ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ bảo đảm đúng quy trình, quy định. Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp với Hội đồng Dân tộc, các ủy ban rà soát về hồ sơ tài liệu, thời gian gửi tài liệu, các nội dung cụ thể và sắp xếp thời gian để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Trên tinh thần giải quyết kịp thời các vấn đề quan trọng, cấp bách của quốc gia, góp phần hoàn thiện thể chế phát triển, vì mục tiêu kiến tạo đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ đề xuất bổ sung chương trình của Chính phủ trên cơ sở quán triệt quan điểm của Trung ương về "những vấn đề đã chín, đã rõ, được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh", đồng thời phải đầy đủ hồ sơ, tài liệu, các căn cứ và có đủ thời gian cho các cơ quan của Quốc hội tổ chức thẩm tra, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội; những vấn đề vượt thẩm quyền phải có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia

Chiều 12/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Đoàn Hội đồng đại biểu địa phương (Thượng viện) nước Cộng hòa Indonesia do Phó Chủ tịch Thượng viện H.Mahyudin dẫn đầu, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 2 giờ trước
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 2 giờ trước
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1-7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 2 giờ trước
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Sức khỏe - Minh Thu - 2 giờ trước
Thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” được nhắc đi, nhắc lại thời gian qua phần nào thể hiện quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự ra đời của công nghệ đốt rác phát điện, mà hiện thân rõ ràng nhất là những nhà máy điện rác, đã có lời giải cho bài toán môi trường ở Việt Nam.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 2 giờ trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.