Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị Chuyên đề Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới

PV - 17:07, 06/12/2018

Ngày 6/12/2018, tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức Hội nghị Chuyên đề Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10/12/1948-10/12/2018). Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ TT&TT, thành viên Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ chủ trì Hội nghị.

Ngày nhân quyền thế giới Toàn ảnh Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe giới thiệu về Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế, trong đó khẳng định giá trị chính trị, đạo đức, pháp lý của Tuyên ngôn trong việc tiếp tục soi sáng việc thực thi quyền con người ở mỗi quốc gia và trên phạm vị toàn cầu; quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người.

Tại Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về nhân quyền bằng nhiều hình thức phong phú. Tiêu biểu trong công tác này là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Dân tộc, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng được tuyên truyền. Qua đó, đã góp phần quan trọng trong việc chuyển tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những thành tựu đảm bảo quyền con người; đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, thù địch về dân chủ, nhân quyền ở nước ta.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT khẳng định: Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới là dịp để Việt Nam nhìn lại những thành tựu trong nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế; đồng thời nhận diện những khó khăn thách thức đối với công tác này trong thời gian tới.

Năm 2019 và các năm tiếp theo các cơ quan báo chí, truyền thông tập trung tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền con người. Thông tin, tuyên truyền thành tựu phát triển KT-XH, hội nhập quốc tế, nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ và phát triển bền vững, trong đó có giảm nghèo, đồng thời đề cập những khó khăn, thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong việc đảm bảo quyền con người. Tuyên truyền về các hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực quyền con người; khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về quyền con người; đấu tranh, phản bác thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền của Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền về quyền con người, giới thiệu quảng bá hình ảnh Việt Nam, đất nước hòa bình, điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế, nhất là nhân các sự kiện đối ngoại lớn của đất nước.

Cách đây trong 70 năm, ngày 10/12/1948, Liên Hợp quốc công bố Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền. Vào ngày này, bà Eleanor Roosevelt, nguyên Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đã đại diện Liên Hợp quốc đọc bản Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền lịch sử tại Paris, Pháp. Bản Tuyên ngôn này là nền tảng cho Bộ luật Nhân quyền Quốc tế, bao gồm hai công ước cơ bản về quyền con người cùng được Liên Hợp quốc thông qua vào năm 1966 là Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và Công ước Quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa. Ngày 4/12/1950, trong phiên họp toàn thể lần thứ 317, Liên Hợp quốc ban hành Nghị quyết số 423 chính thức công nhận ngày 10/12 hằng năm là “Ngày Nhân quyền thế giới”.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 3 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 3 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 4 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 4 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 7 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 7 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 8 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 8 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 8 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.