Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Kim Anh - 15:37, 08/06/2022

Ngày 8/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ cơ quan UBDT tổ chức Hội nghị BCH lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Nông Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì Hội nghị. Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ UBDT.

Đồng chí Nông Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Đồng chí Nông Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị BCH Đảng bộ cơ quan UBDT lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến hành báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn Thanh niên cơ quan UBDT nhiệm kỳ 2022 - 2027; đánh giá công tác xây dựng Đảng tháng 5 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2022; công tác phát triển Đảng.

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn Thanh niên cơ quan UBDT nhiệm kỳ 2022 - 2027; Bí thư Đoàn Thanh niên UBDT Nguyễn Văn Chính đã báo cáo về công tác chuẩn bị, các hoạt động diễn ra tại Đại hội. Theo đó, Đại hội Đoàn Thanh niên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/6/2022, với sự tham gia của đại diện Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương; Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan; đại diện chi ủy các Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban; đại diện các tổ chức đoàn thể.

Về kết quả công tác tháng 5 cho thấy, Đảng ủy cơ quan đã chủ động phối hợp với Ban cán sự đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tham mưu xây dựng, trình Chính phủ các đề án, chính sách vùng đồng bào DTTS và miền núi; tập trung chỉ đạo các vụ, đơn vị rà soát và tham mưu, đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch cải cách hành chính năm 2022.

Các tổ chức Đảng trực thuộc đã triển khai nghiêm túc chương trình công tác năm 2022 của Đảng ủy; kịp thời phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến toàn thể đảng viên; cấp ủy các tổ chức Đảng đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các vụ, đơn vị trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Về tình hình tư tưởng chính trị của cán bộ, đảng viên, Đảng ủy tập trung đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng, trọng tâm là việc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nghiên cứu, học tập triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương và Đảng ủy cấp trên.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2022 được đặt ra là: Lãnh đạo các tổ chức Đảng trực thuộc, các vụ, đơn vị triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn theo kế hoạch công tác đã được Lãnh đạo Ủy ban phê duyệt; tổ chức Hội nghị chuyên đề "Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam" theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; chuẩn bị nội dung sơ kết công tác xây dựng đảng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Tại hội nghị, các đồng chí trong BCH đã phát biểu nhiều ý kiến nhằm đóng góp, bổ sung, làm rõ hơn cho những kết quả đã đạt được trong tháng 5 của toàn Đảng bộ UBDT, đồng thời đánh giá cao kết quả công tác của Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ.

Các đại biểu cũng thảo luận, đề xuất thêm một số nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến việc tổ chức kế hoạch thi cải cách hành chính ; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia; bổ sung nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền đối với các đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền; chuẩn bị công tác tổng kết 10 năm cho Người có uy tín…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đánh giá cao nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đoàn Thanh niên cơ quan UBDT nhiệm kỳ 2022 - 2027, các báo cáo thể hiện rõ kết quả triển khai các nhiệm vụ trong tháng 5/2022; các ý kiến phát biểu, trao đổi tại Hội nghị đều thể hiện trách nhiệm cao.

Bí Thư Đảng ủy đề nghị văn phòng tiếp thu, hoàn thiện báo cáo  theo quy trình được đề ra; các tổ chức Đảng trực thuộc đặt quyết tâm cao nhất để triển khai hoàn thành các nhiệm vụ công tác theo kế hoạch được giao; yêu cầu đoàn viên, đoàn thanh niên tổ chức Đại hội Đoàn theo đúng kế hoạch. 

Đồng thời Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị BCH Đảng bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát, xem lại kế hoạch từ đầu năm, bổ sung kế hoạch cho 6 tháng cuối năm để hoàn thành những mục tiêu được đưa ra; tăng cường đăng tải các bài viết có chất lượng với nội dung về công tác xây dựng Đảng, thực hiện chính sách dân tộc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của UBDT...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.