Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thúy Hồng - 18:21, 09/09/2020

Chiều 09/9/2020, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Đảng ủy Cơ quan UBDT đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Nông Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT chủ trì Hội nghị.

Bí Thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn chủ trì Hội nghị
Bí Thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong tháng 8, Đảng ủy đã phối hợp với Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các vụ, đơn vị xây dựng các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 và các Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia; Đề án “Tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025”; Đề án “Tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù”;…

Bên cạnh đó, Đảng ủy cũng đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình vùng DTTS và miền núi, kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, những vấn đề nổi cộm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tình hình thiên tai, dịch bệnh, môi trường, phòng chống dịch bệnh covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ; Chỉ đạo các vụ, đơn vị rà soát các nội dung chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020; Tiến hành phân công nhiệm vụ đối với Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan UBDT nhiệm kỳ 2020-2025…

Trong tháng 9, Đảng ủy xác định một số  nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức Đảng trực thuộc, các vụ, đơn vị tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ đã được lãnh đạo UBDT phê duyệt; Ban hành Chương trình công tác kiểm tra, giám sát toàn khóa của Đảng ủy; chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy ban hành quy chế làm việc và Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất với nội dung của báo cáo, đồng thời tập trung thảo luận một số nội dung: Dự thảo Chương trình kiểm tra, giám sát của Đảng ủy Cơ quan UBDT; Dự thảo Quyết định ban hành Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cơ quan UBDT khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025; Công tác phát triển đảng viên…

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các chi bộ, Đảng bộ cần quán triệt sâu sắc việc thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch được giao; Các vụ, đơn vị tiếp tục xây dựng Báo cáo khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia; Tập trung triển khai các nhiệm vụ để tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam theo Thông báo số 278/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ… Bí Thư Đảng ủy Nông Quốc Tuấn cũng giao nhiệm vụ cho Văn phòng BCS Đảng và Đảng ủy, Vụ Tuyên truyền, Báo Dân tộc Phát triển, Trung tâm thông tin, Tạp chí Dân tộc phối hợp xây dựng kế hoạch cải tiến, nâng cấp Trang tin điện tử của Đảng ủy Cơ quan UBDT để kịp thời cung cấp, trao đổi thông tin về hoạt động của Đảng ủy. 

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 4 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 4 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 4 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 4 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 4 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 4 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.