Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội Báo toàn quốc 2023: Sắc màu mới, kỳ vọng mới

Hồng Phúc - 09:38, 20/03/2023

Trong 3 ngày (từ 17 - 19/3/2023), Hội Báo toàn quốc 2023 là nơi hội ngộ của những người làm báo cả nước mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa phong phú có sức hấp dẫn mạnh mẽ.

Hội Báo toàn quốc 2023: Sắc màu mới, kỳ vọng mới
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Hội báo

Rực rỡ những sắc màu

Không gian triển lãm Hội Báo toàn quốc năm nay có 87 gian hàng giới thiệu báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và Quý I năm 2023, cùng các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên Chi hội, các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí truyền thông hiện đại cũng tham gia trưng bày.

Tới Hội Báo, mỗi người như được trải nghiệm “tour du lịch” báo chí với những sắc màu độc đáo của mỗi tờ báo. Trong 3 ngày, Hội Báo toàn quốc 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa phong phú có sức lôi cuốn, góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp Nhân dân.

Baó Dân tộc và Phát triển cũng gia gian trưng bày tại Hội báo với những nét khá ấn tượng, thiết kế hiện đại cùng những hình ảnh, thông tin đậm nét về đời sống của đồng bào vùng DTTS và miền núi. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Báo Dân tộc và Phát triển đã thực hiện xuất sắc chức năng là Cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc - Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Từ một tờ báo non trẻ, Báo Dân tộc và Phát triển đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong dòng chảy đổi mới, hội nhập và phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Độc giả Bùi Quý Thiên năm nay đã 88 tuổi, đi xe Bus từ thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) để tham dự Hội Báo. Qua mỗi gian trưng bày của các báo, ông đều dừng lại đọc rất lâu và mang một cuốn báo đem về làm quà tặng. “Mùa Xuân phải có hoa đào, mưa phùn và nhất định phải có báo Tết. Không có báo Tết là thiếu đi một nét văn hóa, thiếu đi chữ nghĩa gợi cảm xúc khai tâm, khai trí đầu năm. Ông đã giữ thói quen này hàng chục năm nay rồi. Báo tết mỗi năm càng đẹp, càng hay vì báo nào cũng đầu tư, đổi mới không ngừng từ thẩm mỹ đến chất lượng”, ông Thiên tâm sự.

Hội Báo toàn quốc 2023: Sắc màu mới, kỳ vọng mới 1
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đến tham quan gian trưng bày của Báo Dân tộc và Phát triển và chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày

Nhà báo Đoàn Minh Long - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cho biết: Năm nay, Hội Nhà báo các tỉnh Trung - Nam Trung Bộ  đã mang tới Hội Báo toàn quốc các ấn phẩm, tạp chí với chủ đề chính về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là lời khẳng định mạnh mẽ về chủ quyền biển đảo - một phần máu thịt của Việt Nam.

Còn với nhà báo tương lai - Lều Nguyễn Thuỳ Linh, sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ, đây không phải lần đầu em đến tham dự Hội Báo toàn quốc nhưng năm nay em được trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. “Trong cả 3 ngày, em đều tới đây để được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi các anh chị nhà báo, đồng thời tham dự những hoạt động nghiệp vụ hữu ích. Em được truyền cảm hứng rất lớn về nghề nghiệp, niềm đam mê với những con chữ. Em sẽ nỗ lực trở thành một cây bút phóng sự trong tương lai”, Thùy Linh nói.

Triển lãm Những nẻo đường xuân có số lượng tác phẩm dự thi tăng gấp đôi so với năm 2022
Triển lãm Những nẻo đường xuân có số lượng tác phẩm dự thi tăng gấp đôi so với năm 2022

Hội Báo toàn quốc 2023 có tầm vóc và quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với nhiều hoạt động phong phú. Không chỉ là ngày hội của những người làm báo, sự kiện đã tạo ra những không gian văn hóa truyền thống đặc sắc. Đó là các hoạt động trải nghiệm và giới thiệu văn hóa truyền thống được trưng bày, trình diễn, giới thiệu đến công chúng như: Triển lãm giới thiệu quá trình lịch sử của phở gánh qua hình ảnh và tư liệu của Bảo tàng Hà Nội; trình diễn và trải nghiệm ẩm thực phở truyền thống; hoạt động cho chữ và hướng dẫn viết chữ Nho đầu Xuân; triển lãm giới thiệu làng nghề Nón Chuông, các nghệ nhân trình diễn nghề làm nón và hướng dẫn du khách trải nghiệm một số công đoạn làm nón; giới thiệu làng nghề cốm Mễ Trì và trình diễn nghề làm cốm…

Người làm báo phải biết nắm bắt công nghệ

Với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, Hội Báo toàn quốc 2023 là sự kiện lớn của báo chí và công chúng cả nước. Sự kiện nhận được sự mong chờ, đón nhận của không chỉ các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo mà còn là sự kiện được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Hội Báo toàn quốc 2023: Sắc màu mới, kỳ vọng mới 3
Tọa đàm: "Người làm báo trong kỷ nguyên số" tại Hội Báo toàn quốc 2023

Điểm nhấn nổi bật trong Hội Báo toàn quốc năm 2023 chính là chuỗi hoạt động nghiệp vụ báo chí, trong đó chú trọng tới việc cập nhật các xu thế mới về công nghệ và ứng dụng thực tế trong tác nghiệp. Đó là Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia; Hội thảo A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số; Tọa đàm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu;… Các hội thảo được tổ chức để tạo ra diễn đàn rộng và bàn luận một cách có chiều sâu. Đây là những hoạt động nghiệp vụ có chất lượng cao, có tính thời sự, với điểm nhấn trong phong trào chuyển đổi số báo chí đang diễn ra mạnh mẽ.

Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ, chuỗi sự kiện này giúp người làm báo và công chúng có cơ hội phân tích và học hỏi thông qua các tác phẩm báo chí xuất sắc, từ đó góp phần gia tăng hơn nữa báo chí chất lượng cao.

Những năm gần đây, Báo Dân tộc và Phát triển đã tích cực chuyển đổi số, cho ra đời nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube... Từ đó lan tỏa thông tin, hình ảnh về mọi mặt hoạt động của đồng bào DTTS, đã và đang trở thành cầu nối tin cậy giữa giữa cơ sở, người dân với các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan xây dựng và thực thi chính sách…

Hội Báo toàn quốc 2023: Sắc màu mới, kỳ vọng mới 4
Những năm gần đây, nhiều tờ báo đã tích cực chuyển đổi số, cho ra đời nhiều nền tảng mạng xã hội

Thời gian bình quân một người bình thường xuất hiện trên mạng là khoảng 6 - 8 tiếng/ngày. Vì vậy, người làm báo cần tận dụng cơ hội mà công nghệ mang lại. Các phần mềm như ChatGPT, hay bất kỳ AI nào, cũng không thể thay thế con người. Bởi vì nó vẫn dựa trên sự xử lý những thông tin đã có do con người cung cấp. Nếu người làm báo biết tận dụng được các tiến bộ công nghệ, áp dụng vào công việc sao cho thuận lợi hơn, dễ dàng hơn và thông minh hơn thì sẽ không có thách thức mà là cơ hội.

Là lĩnh vực phản ứng nhạy bén với mọi biến động của đời sống kinh tế - xã hội, báo chí truyền thông cần đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Trước bối cảnh đó, báo chí phải chủ động đổi mới phương thức chuyển tải, mang đến những trải nghiệm mới cho bạn đọc thông qua các ứng dụng công nghệ số. Người làm báo phải cố gắng phân tích hành vi người dùng rồi trải nghiệm thói quen của họ bằng công nghệ, định hướng trở lại việc sản xuất nội dung, làm sao cung cấp được nhiều nội dung đáp ứng nhu cầu công chúng thì chúng ta sẽ tồn tại và vượt lên.

Hội Báo toàn quốc 2023 đã đem đến những món ăn tinh thần đặc sắc cho những người làm báo và công chúng. Chúng ta đều kỳ vọng và tin tưởng mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan văn hóa, mỗi người làm báo phải luôn có ý thức nâng cao văn hóa của bản thân, đề cao thành tố văn hóa, tinh thần nhân văn và vì lợi ích quốc gia dân tộc trong sáng tạo sáng tác các tác phẩm, góp phần gìn giữ, xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con người Việt Nam; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2023

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) tháng 5 và 5 tháng đầu năm cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 1 giờ trước
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 1 giờ trước
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 19 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 19 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 19 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.