Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

PV - 14:05, 05/06/2023

Sáng 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ngài Quốc vụ khanh đến Việt Nam và những nỗ lực của hai bên trong thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA); đặc biệt trong bối cảnh năm 2023 đánh dấu việc kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai bên cho rằng Việt Nam và UAE có nhiều điểm tương đồng như quy mô GDP khoảng trên 400 tỷ USD; đạt mức tăng trưởng cao về GDP và thương mại trong năm 2022; chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ, đã và đang đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do…

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch, năng lượng. Trong đó, kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 4,4 tỷ USD. Đáng chú ý, chuyến thăm UAE vừa qua của Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân (tháng 5/2023) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo tiền đề nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong những năm qua, nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn trước tác động của đại dịch COVID-19, khủng hoảng tài chính, lạm phát, giá xăng dầu tăng cao. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương, GDP năm 2022 tăng 8,02%. Từ năm 2021, Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 732,5 tỷ USD. Nhiều mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu trên thế giới về giá trị như: Gạo, hạt tiêu, cà phê, cao su, cá basa, tôm… Đến nay, Việt Nam đã hội nhập sâu với thế giới với 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) ở cấp độ song phương và khu vực, tạo ra nhiều cơ hội thị trường cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài hợp tác kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn ngài Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE đã có Thư mời Thủ tướng thăm UAE; đồng thời chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tổng thống UAE. Thông qua Quốc vụ khanh, Thủ tướng mời ngài Thủ tướng UAE thăm Việt Nam để cùng trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Việt Nam sẵn sàng đóng góp thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh; hoan nghênh UAE đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 28), sẵn sàng hợp tác với nước chủ nhà UAE và các nước thành viên khác của Công ước, vì thành công của COP 28.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam rất coi trọng thị trường Trung Đông và UAE là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực này...- Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam rất coi trọng thị trường Trung Đông và UAE là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực này...- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò của UAE tại khu vực Trung Đông, Việt Nam rất coi trọng thị trường Trung Đông và UAE là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực này trong quá trình xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị phía UAE phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam để kết thúc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA) trong thời gian sớm nhất; hai bên nghiên cứu tiến tới đàm phán hiệp định về đầu tư, hiệp định về lao động; nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại theo hướng cân bằng hơn; tăng cường hợp tác trên tinh thần cùng thắng, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp tổ chức Kỳ họp thứ 5 Ủy ban liên Chính phủ trong năm 2023; UAE tích cực hỗ trợ Việt Nam thiết lập các cơ chế hợp tác về chứng nhận, xây dựng các trung tâm kiểm định, đào tạo nhân lực, đầu tư sản xuất thực phẩm Halal.

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp, quỹ đầu tư UAE vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như năng lượng, năng lượng tái tạo, logistics, bất động sản, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu, thực phẩm Halal, đào tạo nhân lực, hợp tác lao động…; tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và khí đốt của hai nước.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng với những nỗ lực, kết quả của UAE trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ lĩnh vực dầu khí là chủ yếu sang phát triển dịch vụ, các quỹ đầu tư…, cho biết Việt Nam muốn tăng cường hợp tác và tham khảo kinh nghiệm của UAE trong lĩnh vực này.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân và các hoạt động kết nối văn hóa, góp phần nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ngài Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE bày tỏ vui mừng lần thứ hai tới thăm Việt Nam; khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực; thông báo kết quả làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam và cho biết tham gia đoàn công tác lần này có các doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của UAE.

Ông bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và nhất là thương mại quốc tế của Việt Nam, chiếm tới 30% tổng kim ngạch thương mại của UAE với khu vực Đông Nam Á; đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, khẳng định UAE mong muốn tăng cường, nâng tầm hợp tác với Việt Nam về thương mại và đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, sử dụng nước hiệu quả, logistics, cảng biển, y tế…; đồng thời mong muốn tiếp nhận nhiều hơn lao động chất lượng cao từ Việt Nam.

Ông cho biết sẽ nỗ lực để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến, đặc biệt là về đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.