Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

PV - 14:05, 05/06/2023

Sáng 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ngài Quốc vụ khanh đến Việt Nam và những nỗ lực của hai bên trong thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA); đặc biệt trong bối cảnh năm 2023 đánh dấu việc kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai bên cho rằng Việt Nam và UAE có nhiều điểm tương đồng như quy mô GDP khoảng trên 400 tỷ USD; đạt mức tăng trưởng cao về GDP và thương mại trong năm 2022; chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ, đã và đang đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do…

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch, năng lượng. Trong đó, kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 4,4 tỷ USD. Đáng chú ý, chuyến thăm UAE vừa qua của Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân (tháng 5/2023) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo tiền đề nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong những năm qua, nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn trước tác động của đại dịch COVID-19, khủng hoảng tài chính, lạm phát, giá xăng dầu tăng cao. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương, GDP năm 2022 tăng 8,02%. Từ năm 2021, Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 732,5 tỷ USD. Nhiều mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu trên thế giới về giá trị như: Gạo, hạt tiêu, cà phê, cao su, cá basa, tôm… Đến nay, Việt Nam đã hội nhập sâu với thế giới với 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) ở cấp độ song phương và khu vực, tạo ra nhiều cơ hội thị trường cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài hợp tác kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn ngài Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE đã có Thư mời Thủ tướng thăm UAE; đồng thời chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tổng thống UAE. Thông qua Quốc vụ khanh, Thủ tướng mời ngài Thủ tướng UAE thăm Việt Nam để cùng trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Việt Nam sẵn sàng đóng góp thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh; hoan nghênh UAE đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 28), sẵn sàng hợp tác với nước chủ nhà UAE và các nước thành viên khác của Công ước, vì thành công của COP 28.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam rất coi trọng thị trường Trung Đông và UAE là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực này...- Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam rất coi trọng thị trường Trung Đông và UAE là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực này...- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò của UAE tại khu vực Trung Đông, Việt Nam rất coi trọng thị trường Trung Đông và UAE là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực này trong quá trình xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị phía UAE phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam để kết thúc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA) trong thời gian sớm nhất; hai bên nghiên cứu tiến tới đàm phán hiệp định về đầu tư, hiệp định về lao động; nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại theo hướng cân bằng hơn; tăng cường hợp tác trên tinh thần cùng thắng, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp tổ chức Kỳ họp thứ 5 Ủy ban liên Chính phủ trong năm 2023; UAE tích cực hỗ trợ Việt Nam thiết lập các cơ chế hợp tác về chứng nhận, xây dựng các trung tâm kiểm định, đào tạo nhân lực, đầu tư sản xuất thực phẩm Halal.

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp, quỹ đầu tư UAE vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như năng lượng, năng lượng tái tạo, logistics, bất động sản, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu, thực phẩm Halal, đào tạo nhân lực, hợp tác lao động…; tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và khí đốt của hai nước.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng với những nỗ lực, kết quả của UAE trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ lĩnh vực dầu khí là chủ yếu sang phát triển dịch vụ, các quỹ đầu tư…, cho biết Việt Nam muốn tăng cường hợp tác và tham khảo kinh nghiệm của UAE trong lĩnh vực này.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân và các hoạt động kết nối văn hóa, góp phần nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ngài Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE bày tỏ vui mừng lần thứ hai tới thăm Việt Nam; khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực; thông báo kết quả làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam và cho biết tham gia đoàn công tác lần này có các doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của UAE.

Ông bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và nhất là thương mại quốc tế của Việt Nam, chiếm tới 30% tổng kim ngạch thương mại của UAE với khu vực Đông Nam Á; đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, khẳng định UAE mong muốn tăng cường, nâng tầm hợp tác với Việt Nam về thương mại và đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, sử dụng nước hiệu quả, logistics, cảng biển, y tế…; đồng thời mong muốn tiếp nhận nhiều hơn lao động chất lượng cao từ Việt Nam.

Ông cho biết sẽ nỗ lực để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến, đặc biệt là về đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thống nhất với đề xuất tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất với đề xuất tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, cuộc họp thống nhất với đề xuất cần tích hợp 3 chương trình thành 1 chương trình, dù biết rằng còn có những khó khăn. Tuy có khó khăn khi tích hợp nhưng những thuận lợi là rất lớn, rất nhiều; những khó khăn cũng đã được nhận diện, nhận định rõ để có các biện pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Thống nhất với đề xuất tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất với đề xuất tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, cuộc họp thống nhất với đề xuất cần tích hợp 3 chương trình thành 1 chương trình, dù biết rằng còn có những khó khăn. Tuy có khó khăn khi tích hợp nhưng những thuận lợi là rất lớn, rất nhiều; những khó khăn cũng đã được nhận diện, nhận định rõ để có các biện pháp khắc phục.
Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tin tức - PV - 21:33, 15/10/2025
Ngày 14/10 giờ New York (nửa đêm 14/10 theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ Khóa 80 đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026 - 2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Tin tức - Bình Minh - 21:23, 15/10/2025
Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về dân tộc để đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng tương lai chung giữa các quốc gia Mekong - Lan Thương diễn ra sáng nay tại Trung Quốc.
Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, Nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, Nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Giáo dục - Phạm Tiến - 19:30, 15/10/2025
Thầy Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Vinh xác nhận: “Trường Đại học Vinh đã hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận, sinh viên Lang Đức Bằng đã nhập học vào Ngành Sư phạm Lịch Sử vào ngày 13/10”.
Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Tin tức - Vân Khánh - 19:23, 15/10/2025
Ngày 15/10, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, với sự ủy quyền của Bộ Tài chính, do ông Nguyễn Văn Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan chủ trì.
Nữ Bí thư

Nữ Bí thư "thắp lửa" bản sắc Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Gương sáng - Mỹ Dung - 15:45, 15/10/2025
Không khẩu hiệu to tát, không micro diễn thuyết, nữ Bí thư Chi bộ Choỏng Thị Hoa âm thầm “giữ lửa” văn hóa Dao Thanh Y. Bằng sự gương mẫu và nhiệt huyết, chị đã khiến thôn Nà Nhái, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) thêm thức tỉnh tình yêu với bản sắc dân tộc.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 15:21, 15/10/2025
Ngày 15/10, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bầu 69 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới. Trong đó, 15 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 15:17, 15/10/2025
Trong tiến trình hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác khuyến nông được xác định là một trong những “cầu nối” quan trọng giữa chính sách, khoa học kỹ thuật với thực tiễn sản xuất. Tuy nhiên, trước những thay đổi về cơ chế quản lý, tổ chức bộ máy và yêu cầu phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp, hệ thống khuyến nông Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi phải có cơ chế hoàn thiện hơn.
Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Trang địa phương - Thúy Hồng - 14:41, 15/10/2025
Ông Hoàng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 14:30, 15/10/2025
Trong tháng 11, tỉnh Quảng Ngãi sẽ khởi công xây mới 2 trường và cải tạo, sửa chữa 2 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới với tổng vốn đầu tư hơn 612 tỷ đồng, trong đó năm 2025 sẽ bố trí khoảng 117 tỷ đồng.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Dân tộc - Tôn giáo - Thế Toàn - 14:24, 15/10/2025
Hơn 200 phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Hà Nội trao tới các hộ dân phường Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.