Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ sản xuất giúp đồng bào mở lối thoát nghèo

PV - 10:25, 23/07/2018

Trong những năm qua, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 135, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) đã triển khai các hạng mục hỗ trợ sản xuất cho đồng bào trên địa bàn 14 xã. Nhờ đó, đồng bào các dân tộc huyện Đà Bắc có thêm cơ hội phát triển sản xuất, mở lối thoát nghèo.

Năm 2017, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 135, xóm Than, xã Tân Pheo được cấp trên xây dựng Mô hình trồng cây bưởi đỏ. 20 hộ dân trong xã được cấp 2.855 cây bưởi giống và phân bón (với tổng vốn 100 triệu đồng). Dự kiến sau 3 năm, cây bưởi sẽ có thể cho thu hoạch. Anh Lường Văn Quý, một trong những hộ dân được hưởng lợi từ mô hình cho biết: Tuy chưa cho thu nhập ngay, nhưng từ nay, người dân chúng tôi có điều kiện để tiếp cận với giống cây mới, phương pháp canh tác mới có thể đem lại thu nhập ổn định và lâu dài.

huyện Đà Bắc. Dự án hỗ trợ sản xuất đã và đang đem lại diện mạo mới cho Đà Bắc.

Là một trong những xã thuộc diện ĐBKK của huyện Đà Bắc, năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã Tân Pheo chiếm 63% nhưng đến cuối năm 2017 đã giảm còn 43%. Ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Tân Pheo cho biết: Số hộ nghèo trên địa bàn giảm mạnh, một phần do xã chủ trương phát triển trồng rừng; mặt khác là từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 135. Với các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Chương trình 135, nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã được cấp máy móc, nông cụ, cây, con giống, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để mở hướng thoát nghèo.

Tương tự, tại xã Đoàn Kết, năm 2017, 66 con dê và thức ăn chăn nuôi đã được cấp cho 66 hộ dân trong xã. Anh Xa Văn Vinh, ngụ xóm Cang, một trong 66 hộ được cấp dê nuôi bày tỏ: “Dê là con vật dễ nuôi, không mất nhiều công chăm sóc, lại phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, nguồn thức ăn có sẵn ở địa phương. Nếu biết cách chăm sóc và phối giống, chỉ sau gần năm, dê mẹ có thể đẻ được dê con. Thịt dê hiện đang được ưa chuộng, có giá bán ổn định từ 160-170.000 đồng/kg. Đây là hướng phát triển chăn nuôi hợp lý, được nhiều hộ gia đình chọn lựa để tìm lối thoát nghèo”.

Bà Xa Thị Hoa, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Đà Bắc khẳng định: “Đà Bắc là một trong những địa phương đã thực hiện tốt các nội dung của Chương trình 135, đặc biệt là hợp phần hỗ trợ sản xuất”. Với trên 3,9 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của Chương trình 135 năm 2017, huyện đã tổ chức triển khai thực hiện 6 hạng mục: Mở 3 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho 150 người dân trên địa bàn 3 xã: Đồng Nghê, Mường Tuổng, Tiền Phong. Hỗ trợ 92 con bò giống Lai Sind và thức ăn hỗn hợp cho 370 hộ dân ở 14 xã. Thực hiện việc hỗ trợ 66 hộ dân xã Đoàn Kết 66 con dê giống địa phương. Hỗ trợ mua giống cây bưởi Diễn cho 217 hộ dân thuộc 2 xã Mường Tuổng và Tân Pheo. Hỗ trợ 8.972 giống cây bưởi đỏ cho 165 hộ dân thuộc 2 xã Đồng Nghê, Tiền Phong và hỗ trợ 115 hộ dân xã Tiền Phong 3.334 cây giống táo lê.

Theo ông Xa Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc: Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo Chương trình 135 được triển khai trong thời gian qua đã được đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK đồng tình ủng hộ; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Đà Bắc từ gần 47% (năm 2016) xuống còn 42% (cuối năm 2017). Dự án đã mang diện mạo mới cho vùng đồng bào các dân tộc, thúc đẩy sản xuất phát triển, góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn miền núi, mở hướng thoát nghèo cho đồng bào DTTS ở Đà Bắc.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS - Chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc

Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS - Chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc

Những năm qua, thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc, một hệ thống chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được ban hành và triển khai thực hiện. Nhờ vậy, vùng đồng bào DTTS và miền núi của nước ta đã có sự chuyển mình, phát triển mạnh mẽ.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.