Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“H’Mông Village” du lịch xanh vùng cao núi đá

Thanh Huyền - 10:07, 14/07/2020

Từ lâu nay, chúng ta đã được nghe về những Khu du lịch văn hóa cộng đồng của đồng bào Tày, Thái, Mường, Dao, Cơ Tu… Còn đối với đồng bào Mông, để hình thành một cách bài bản những Làng Văn hóa du lịch mang đậm bản sắc dân tộc Mông thì hiếm thấy hơn. Ở huyện Quản Bạ (Hà Giang) có một Làng Văn hóa du lịch dân tộc Mông sắp đi vào hoạt động, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương...

Toàn cảnh Khu A “H’Mông Village”
Toàn cảnh Khu A “H’Mông Village”

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm du lịch

Có lẽ những ai lần đầu đặt chân đến Làng Văn hóa du lịch (VHDL) dân tộc Mông (H’Mông Village), khu Tráng Kìm, thuộc 2 xã Đông Hà và Cán Tỷ, huyện Quản Bạ đều cảm nhận được thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, khí hậu trong lành, mát mẻ. Từ xa xưa, đồng bào Mông nơi đây vẫn miệt mài canh tác trên núi cao, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Ấy vậy mà từ khi có Dự án đầu tư xây dựng Làng VHDL dân tộc Mông, họ thay đổi hẳn nếp nghĩ, cách làm cũ, chưa phù hợp.

Luôn tay luôn chân chăm chỉ lao động, anh Thàu Vần Sử thôn Sì Lồ Phìn, xã Tùng Vài là một trong những lao động thời vụ đang làm việc tại Làng VHDL trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện Dự án.“Tôi làm việc tại đây có thu nhập ổn định. Tôi cũng sẽ động viên vợ con, gia đình làm ra các sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mình để bán cho khách du lịch”, anh Sử nói.

Không chỉ lao động thời vụ, đã có 7 lao động người DTTS ở đây được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi học tập, tập huấn chuyên sâu về cách làm du lịch. Dự kiến sau khi Làng VHDL chính thức đi vào hoạt động, đồng bào sẽ có cơ hội được làm du lịch chính thức tại đây.

Anh Mua Mí Sính, dân tộc Mông, thôn Nà Chang, thị trấn Quản Bạ bộc bạch: “Tôi vừa được đi học lớp nghiệp vụ lễ tân 6 tháng tại Hà Nội để sau này làm việc tại Khu du lịch. Toàn bộ kinh phí ăn học do Công ty chi trả. Chúng tôi rất vui khi quê hương có một điểm thăm quan du lịch, vừa tạo cơ hội để người dân có thu nhập, vừa góp phần bảo tồn, giới thiệu văn hóa dân tộc Mông tới người dân trong nước và du khách quốc tế”.

Hướng tới phát triển du lịch xanh

Dự án đầu tư, phục dựng, bảo tồn Làng VHDL dân tộc Mông do Công ty Cổ phần Thi công Cơ giới 1 làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 20ha, tổng vốn đầu tư 89 tỷ đồng, gồm: 30 nhà trình tường, lợp ngói âm dương, tường rào bao quanh được xếp bằng đá xanh; khu nhà nghỉ cộng đồng; khu nhà trình diễn sản xuất, trưng bày và bán các sản phẩm làng nghề truyền thống; nhà ăn; nhà kho; nhà nghỉ cho nhân viên; hồ bơi vô cực; khu dã ngoại ngoài trời và sân khấu biểu diễn các tiết mục văn hóa, văn nghệ truyền thống của dân tộc Mông…

Chính thức khởi công cách đây gần 2 năm, giai đoạn I của Dự án là khu A gồm: Nhà sinh hoạt cộng đồng 7 gian 2 tầng; khu giới thiệu sản phẩm truyền thống kết hợp quầy Bar; nhà ăn 9 gian; hội trường có sức chứa 120 người; một bể bơi vô cực; khu dã ngoại ngoài trời và sân khấu biểu diễn các tiết mục văn hóa văn nghệ truyền thống của dân tộc Mông… Đến nay, Dự án đã hoàn thành và khánh thành giai đoạn I.

Trong thời gian tới, khu B với 30 Bungalow và một bể bơi vô cực sẽ tiếp tục hoàn thành. 30 Bungalow nhìn từ trên cao được xây dựng theo hình chiếc quẩy tấu - vật dụng quen thuộc với đồng bào Mông. Dự án đi vào hoạt động vào giữa tháng 7/2020. Khu nghỉ dưỡng “H’Mông Village” sẽ thành điểm đến thú vị và ý nghĩa của du lịch Hà Giang.

Giám đốc Công ty Cổ phần Thi công Cơ giới 1, Chủ tịch Hội đồng Quản trị “H’Mông Village” Lại Quốc Tĩnh chia sẻ: “Chúng tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu rất kỹ để đưa ra một mô hình phát triển du lịch phù hợp, bền vững, gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông vùng Cao nguyên đá. Với mong muốn giúp du khách thập phương có điều kiện tận hưởng vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên, trải nghiệm bản sắc truyền thống của dân tộc Mông. Đồng thời, tạo việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc tại địa phương”.

Với quan điểm phát triển du lịch xanh, nhà đầu tư xây dựng các công trình tại “H’Mông Village” đều sử dụng vật liệu thân thiện môi trường. Đó là nhà trình tường bằng đất, lợp ngói âm dương, trồng cỏ, đá lát sân. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng trồng thêm rất nhiều cây xanh như: Đào, lê, mận, sa mộc.. để mỗi khi du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng được tận hưởng môi trường trong lành. Không chỉ thế, mỗi du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng sẽ được trồng một cây xanh để góp phần bảo vệ môi trường.

H’Mông Village lặng lẽ, giản dị nhưng sang trọng, nổi bật giữa núi rừng như một minh chứng cho sự phát triển vươn lên của vùng cao núi đá trên con đường phát triển bền vững từ du lịch xanh. Từ đây, đồng bào Mông trên những bản làng vùng cao có cơ hội phát triển kinh tế từ du lịch…

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11 giờ trước
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11 giờ trước
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.