Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu ứng từ xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào Khmer

Song Vy - 16:36, 21/03/2022

Phú Mỹ là xã biên giới có đông đồng bào Khmer sinh sống, thuộc huyện Giang Thành (Kiên Giang), Phú Mỹ còn là một trong 2 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện vào năm 2019. Để có được kết quả này, chính quyền và đồng bào Khmer nơi đây đã đoàn kết, chung tay thực hiện tốt chính sách dân tộc và xây dựng NTM. Đây cũng chính là hiệu quả từ việc thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Đường giao thông nông thôn thuận lợi giúp đồng bào Khmer phát triển kinh tế
Đường giao thông nông thôn thuận lợi giúp đồng bào Khmer phát triển kinh tế

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", đồng bào Khmer nơi đây đã cùng chung sức thực hiện tốt nếp sống văn minh, vun đắp tình làng nghĩa xóm, nâng cao ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, góp phần tích cực, tạo sự thay đổi diện mạo nông thôn. Điển hình như ấp Trà Phọt (Phú Mỹ) có 100% là đồng bào Khmer. Ấp đang là điểm sáng của các phong trào thi đua tại địa phương.

Ông Lưu Văn Khôn, Người có uy tín của ấp Trà Phọt cho biết, Trà Phọt có hơn 220 hộ gia đình đều là dân tộc Khmer. Khi chính quyền địa phương phát động phong trào thi đua, đồng bào trong ấp luôn đoàn kết, hỗ trợ cùng nhau thực hiện đạt nhiều kết quả trong xây dựng đời sống văn hóa.

“Bản thân tôi được đồng bào trong ấp tín nhiệm bầu làm Người có uy tín của ấp, nên trước hết, tôi vận động người thân trong gia đình thực hiện tốt trách nhiệm của một công dân gương mẫu, sau đó mỗi thành viên trong gia đình tham gia vận động, tuyên truyền bà con chòm xóm cùng thực hiện. Cứ như thế nhân lên số lượng người làm công tác tuyên truyền cho cả ấp", ông Khôn chia sẻ.

Đồng bào Khmer có việc làm ổn định tại địa phương với làng nghề đan cỏ bàng
Đồng bào Khmer có việc làm ổn định nhờ làng nghề đan cỏ bàng hoạt động hiệu quả

Những năm qua, tỉ lệ đăng ký bình xét gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa của ấp luôn đạt được 91%, mỗi năm có từ 3 - 5 hộ gia đình đạt tiêu biểu.

Bà Thị Dên, người dân ấp Trà Phọt chia sẻ, khi ấp phát động tuyên truyền, gia đình bà đã ủng hộ và tích cực thực hiện các quy định, quy ước xây dựng đời sống văn hóa, tích cực lao động để phát triển kinh tế, chăm lo cho các con đến trường. "Bản thân tôi cũng thường xuyên nhắc các con, trồng cây xanh tạo môi trường cảnh quan, giữ gìn nhà cửa sạch đẹp. Thời gian qua, tôi còn hỗ trợ ấp, đọc và dịch một số nội dung quy định từ tiếng Việt sang tiếng Khmer để tuyên truyền cho bà con dễ hiểu. Tất cả phụ nữ trong ấp chúng tôi đều có việc làm với sản phẩm đan cỏ bàng từ Dự án Bảo tồn đồng cỏ bàng và sếu đầu đỏ thuộc địa bàn xã này”.

Tương tự như gia đình bà Dên, gia đình ông Tiến Ócc được công nhận là gia đình văn hóa nhiều năm liền, ông cho biết, bản thân ông luôn đi đầu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gia đình nền nếp, sống hòa hợp với làng xóm. Ông còn tích cực vận động bà con trong ấp tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương.

Theo ông Đặng Ngọc Sáng, Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục đạt hiệu quả, đi vào thực chất, xã Phú Mỹ rất chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Bởi họ là “hạt nhân" trong công tác tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, là lực lượng đi đầu trong công tác vận động bà con tham gia các hoạt động như hiến đất xây nhà văn hóa, giúp đỡ hộ nghèo, đảm bảo cuộc sống văn minh, tiến bộ, giữ gìn an ninh trật tự… đây là những yếu tố quan trọng góp phần lang toả và tạo nên hiệu ứng cơ sở rất tốt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Khi nước lũ về trên sông Pô Kô, đoạn qua thôn 14A, xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi, ông A Na (sinh năm 1977, không rõ hộ khẩu thường trú) tranh thủ đi thả lưới đánh bắt cá thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.
Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trong không gian linh thiêng của Di tích Phủ Suối Linh Từ (phường Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), chương trình “Giao lưu Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu năm 2025” khai mạc, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản tâm linh đặc sắc của người Việt.
Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, khu vực bờ biển có sóng lớn khiến 4 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang neo đậu bị đứt neo, trôi dạt ra xa bờ.
Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) đề nghị xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Trà My cho biết, do mưa lớn kéo dài từ tối 28 đến sáng 29/10, nước sông Trường và sông Nước Oa dâng cao, chia cắt hoàn toàn các tuyến giao thông trên địa bàn xã Trà My và Trà Tân, khiến nhiều khu dân cư bị cô lập.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Chiều 29/10, lãnh đạo UBND xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng cho biết, mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao cuốn trôi mố cầu Ca Da, gây chia cắt tuyến đường từ Trà Tân đi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Do tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhiều khu vực bị sạt lở và ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp điện của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi).
Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, đại biểu Trần Thị Bảo Trinh (Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng) nhận định, du lịch miền núi vẫn đang bị “cầm chân” bởi chính những hạn chế về hạ tầng và quy hoạch. Đại biểu đề nghị cần có cơ chế, chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch miền núi.
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 5 giờ trước
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.