Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu ứng từ xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào Khmer

Song Vy - 16:36, 21/03/2022

Phú Mỹ là xã biên giới có đông đồng bào Khmer sinh sống, thuộc huyện Giang Thành (Kiên Giang), Phú Mỹ còn là một trong 2 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện vào năm 2019. Để có được kết quả này, chính quyền và đồng bào Khmer nơi đây đã đoàn kết, chung tay thực hiện tốt chính sách dân tộc và xây dựng NTM. Đây cũng chính là hiệu quả từ việc thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Đường giao thông nông thôn thuận lợi giúp đồng bào Khmer phát triển kinh tế
Đường giao thông nông thôn thuận lợi giúp đồng bào Khmer phát triển kinh tế

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", đồng bào Khmer nơi đây đã cùng chung sức thực hiện tốt nếp sống văn minh, vun đắp tình làng nghĩa xóm, nâng cao ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, góp phần tích cực, tạo sự thay đổi diện mạo nông thôn. Điển hình như ấp Trà Phọt (Phú Mỹ) có 100% là đồng bào Khmer. Ấp đang là điểm sáng của các phong trào thi đua tại địa phương.

Ông Lưu Văn Khôn, Người có uy tín của ấp Trà Phọt cho biết, Trà Phọt có hơn 220 hộ gia đình đều là dân tộc Khmer. Khi chính quyền địa phương phát động phong trào thi đua, đồng bào trong ấp luôn đoàn kết, hỗ trợ cùng nhau thực hiện đạt nhiều kết quả trong xây dựng đời sống văn hóa.

“Bản thân tôi được đồng bào trong ấp tín nhiệm bầu làm Người có uy tín của ấp, nên trước hết, tôi vận động người thân trong gia đình thực hiện tốt trách nhiệm của một công dân gương mẫu, sau đó mỗi thành viên trong gia đình tham gia vận động, tuyên truyền bà con chòm xóm cùng thực hiện. Cứ như thế nhân lên số lượng người làm công tác tuyên truyền cho cả ấp", ông Khôn chia sẻ.

Đồng bào Khmer có việc làm ổn định tại địa phương với làng nghề đan cỏ bàng
Đồng bào Khmer có việc làm ổn định nhờ làng nghề đan cỏ bàng hoạt động hiệu quả

Những năm qua, tỉ lệ đăng ký bình xét gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa của ấp luôn đạt được 91%, mỗi năm có từ 3 - 5 hộ gia đình đạt tiêu biểu.

Bà Thị Dên, người dân ấp Trà Phọt chia sẻ, khi ấp phát động tuyên truyền, gia đình bà đã ủng hộ và tích cực thực hiện các quy định, quy ước xây dựng đời sống văn hóa, tích cực lao động để phát triển kinh tế, chăm lo cho các con đến trường. "Bản thân tôi cũng thường xuyên nhắc các con, trồng cây xanh tạo môi trường cảnh quan, giữ gìn nhà cửa sạch đẹp. Thời gian qua, tôi còn hỗ trợ ấp, đọc và dịch một số nội dung quy định từ tiếng Việt sang tiếng Khmer để tuyên truyền cho bà con dễ hiểu. Tất cả phụ nữ trong ấp chúng tôi đều có việc làm với sản phẩm đan cỏ bàng từ Dự án Bảo tồn đồng cỏ bàng và sếu đầu đỏ thuộc địa bàn xã này”.

Tương tự như gia đình bà Dên, gia đình ông Tiến Ócc được công nhận là gia đình văn hóa nhiều năm liền, ông cho biết, bản thân ông luôn đi đầu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gia đình nền nếp, sống hòa hợp với làng xóm. Ông còn tích cực vận động bà con trong ấp tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương.

Theo ông Đặng Ngọc Sáng, Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục đạt hiệu quả, đi vào thực chất, xã Phú Mỹ rất chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Bởi họ là “hạt nhân" trong công tác tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, là lực lượng đi đầu trong công tác vận động bà con tham gia các hoạt động như hiến đất xây nhà văn hóa, giúp đỡ hộ nghèo, đảm bảo cuộc sống văn minh, tiến bộ, giữ gìn an ninh trật tự… đây là những yếu tố quan trọng góp phần lang toả và tạo nên hiệu ứng cơ sở rất tốt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trại hè Hoa hướng dương: Ngày hội của những tấm lòng nhân ái

Trại hè Hoa hướng dương: Ngày hội của những tấm lòng nhân ái

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức Trại hè Hoa hướng dương cho trẻ mồ côi năm 2023. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/6, tại Học viện Viettel (Hà Nội).
Tin nổi bật trang chủ
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 2 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang; và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như beta caroten, sắt, kali, magiê, vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng cholesterol, chống oxy hóa,... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Pháp luật - Lê Vũ - Quang Anh - 16:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Chỉ trong 1 ngày (1/6) đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.
Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:15, 02/06/2023
Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap và dân vũ của dân tộc Gia Rai cho 25 học viên tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA, Hàn Quốc) tài trợ.
Bộ sưu tập

Bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hóa Việt" xác lập kỷ lục châu Á

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 15:08, 02/06/2023
Nhà sưu tập Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Di sản áo dài Việt Nam vừa được ghi nhận kỷ lục người phụ nữ sở hữu bộ sưu tập chủ đề “Sen trong đời sống văn hóa Việt”.