Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả việc bảo vệ môi trường của Người có uy tín

N.Tâm – H.Diễm - 18:55, 10/08/2022

Sau khi tham gia Hội nghị tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường, những Người có uy tín tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn (An Giang) đã tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền, nhờ đó việc thực hiện bảo vệ môi trường trong phum sóc đã có những chuyển biến tích cực, làm thay đổi nhận thức của đồng bào, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Người có uy tín tuyên truyền cho đồng bào về phân loại rác thải
Người có uy tín tuyên truyền cho đồng bào về phân loại rác thải

Lương Phi là xã thuần nông, có diện tích tự nhiên 4.115ha. Toàn xã có 8 ấp (An Thành, An Nhơn, Tà Miệt, An Ninh, Tà Dung, Sà Lôn, An Lương và Ô Tà Sóc), với 2.674 hộ (10.376 nhân khẩu), trong đó đồng bào DTTS Khmer chiếm trên 30% dân số. 

Những năm trước đây, đồng bào làm nông nghiệp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) xong thường có thói quen vứt bừa bãi chai lọ, bao bì ra môi trường, dưới kênh rạch và ven các tuyến đường nội đồng. Việc vứt rác bừa bãi là điều hết sức nguy hại cho môi trường, bởi hầu hết các loại bao bì, chai, lọ thuốc BVTV là những vật liệu khó phân hủy trong môi trường. Hơn thế, lượng thuốc BVTV tồn đọng trong chai, lọ, bao bì là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới hệ sinh thái, cũng như sức khỏe con người.

Để khắc phục tình trạng này, cán bộ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm cung cấp kiến thức về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Xã cũng vận động đồng bào để rác đúng nơi quy định, xây dựng nơi chứa rác tập trung, từng bước cải thiện môi trường, mang lại đời sống xanh – sạch – đẹp cho người dân…

Người có uy tín về công tác bảo vệ môi trường (TL)
Người có uy tín về công tác bảo vệ môi trường (TL)

Phấn khởi trước thành quả nỗ lực thay đổi ý thức của đồng bào, ông Chau Cáth- Người có uy tín của xã Lương Phi chia sẻ: Cách đây gần 10 năm, sau khi tham gia các buổi tập huấn về công tác bảo vệ môi trường của Cơ quan Dân tộc Trung ương tổ chức, trở về  phum sóc, tôi vận động thêm hàng xóm thành lập nhiều tổ bảo vệ môi trường.

 Đồng thời, phối hợp với Ban Quản trị chùa hướng dẫn đồng bào trong phum sóc phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định, vệ sinh nhà cửa chuồng trại, nạo vét kênh mương, cống rãnh, khai thông dòng chảy, truyền thông về bảo vệ nguồn nước, vận động người dân thay đổi thói quen hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Với mô hình ký cam kết thực hiện quy ước bảo vệ môi trường, nhiều người dân đã dần thay đổi ý thức trong cách sinh hoạt hằng ngày để giảm thiểu chất thải ra môi trường: Mỗi nhà đều có thùng rác riêng, xung quanh khuôn viên nhà đều được dọn cỏ sạch sẽ, các chai nhựa, bọc nilon được phân ra từng loại. Dọc theo những tuyến đường nội đồng hiện nay, không còn thấy cảnh vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi trên khu vực sản xuất. Đồng bào đã thực hiện tốt việc thu gom bao bì đưa vào các bể chứa riêng...

Có được kết quả này do sự nỗ lực của chính quyền địa phương liên tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong xã. Góp phần không nhỏ vào những chuyển biến tích cực đó là nhờ có sự tích cực, nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào Khmer trong công tác tuyên truyền, thường xuyên đốc thúc nhắc nhở đồng bào thực hiện quy ước.

Các tờ rơi được in bằng tiếng Khmer để phát cho đồng bào
Các tờ rơi được in bằng tiếng Khmer để phát cho đồng bào

Ông Chau Tấch, Trưởng ấp Tà Miệt cho biết, việc phân loại và bỏ rác thải đúng nơi quy định đã trở thành thói quen của đồng bào trên địa bàn. Trước đây, khi chưa xây được bể xi măng chứa rác thải, sau mỗi lần phun xịt bà con thường vứt bỏ bừa bãi vỏ chai, lọ, bao bì thuốc BVTV ngay trên đồng ruộng, hoặc quăng xuống kênh, mương, gây ô nhiễm môi trường. Từ ngày kí cam kết với xã và được các vị Người có uy tín phân tích các tác hại, gia đình đã thay đổi thói quen, biết phân loại rác, hạn chế sử dụng bao nilon, vệ sinh chuồng trại,…nhờ vậy mấy năm nay, môi trường trong lành, sức khỏe tôi cũng được cải thiện hơn.

Còn ông Chau Ngoi, Người có uy tín ấp Tà Dung là một trong những người từng tham dự Hội nghị tập huấn cho biết, vận động đồng bào kí cam kết thực hiện việc bảo vệ môi trường là việc làm hết sức cần thiết, vì vấn đề môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của đồng bào. Đồng thời, đây cũng là điều kiện tiên quyết để đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới nên ai cũng ra sức thực hiện. Việc tuyên truyền, vận động và phát tờ rơi đều thực hiện bằng 2 thứ tiếng Việt – Khmer để giúp đồng bào dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện.


Cùng tuyên truyền với lực lượng Người có uy tín, các đơn vị, đoàn thể cũng thực hiện hàng loạt các mô hình hay như: phát túi tự hủy, túi vải cho đồng bào mỗi lần đi chợ, vệ sinh môi trường, xóa các quảng cáo trái phép, thu gom, xử lý rác thải; trồng cây phân tán tạo cảnh quan và bảo vệ đê bao, chống sạt lở, phát tờ rơi tuyên truyền,… để cải tạo môi trường, cảnh quan xung quanh các phum sóc.

Với nhiều hình thức phong phú, cách làm hiệu quả, thiết thực, công tác bảo vệ môi trường ở xã Lương Phi đã tạo được sự hưởng ứng của người dân. Không chỉ sạch nhà mà nhiều nơi công cộng trên địa bàn xã cũng được người dân chung tay giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp, cùng chung sức xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.