Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Phát huy vai trò Người có uy tín

Thành Nhân - 18:10, 08/08/2022

Những năm qua, công tác xây dựng, bồi dưỡng và phát huy vai trò của đội ngũ già làng, Người uy tín trong xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội ở cơ sở luôn được huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa xác định là nhiệm vụ quan trọng. Từ đó, nhiều già làng, Người có uy tín đã có nhiều đóng góp trong việc vận động bà con thực hiện chủ trương đường lới của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Huyện Khánh Vĩnh thường xuyên mở các hội nghị tập huấn, để những Người có uy tín cập nhật thêm kiến thức mới truyền đạt lại cho dân làng
Huyện Khánh Vĩnh thường xuyên mở các hội nghị tập huấn để những Người có uy tín cập nhật thêm kiến thức mới truyền đạt lại cho dân làng

Đi đầu trong mọi lĩnh vực

Trong việc thực hiện chính sách dân tộc, lực lượng già làng, Người có uy tín đã giúp cấp ủy đảng, chính quyền chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân nói chung, đồng bào các DTTS nói riêng, cũng như tham gia vận động người thân, xóm giềng, cộng đồng thực hiện đúng những quy định, chính sách này. Nhờ đó, nhiều chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước được triển khai khá hiệu quả.

Bên cạnh đó, đội ngũ già làng, Người có uy tín còn góp tiếng nói quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động các chức sắc, tín đồ các tôn giáo chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về tôn giáo, xây dựng khối đoàn kết lương - giáo, không mắc mưu kẻ xấu, không tham gia các tổ chức tôn giáo lạ, tà đạo, mê tín dị đoan; đồng thời tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào xã hội do Đảng, Nhà nước phát động.

Đơn cử như già làng Pi Năng Liễng ở thôn Suối Cát, xã Khánh Thượng. Với vai trò của một thôn trưởng, Người có uy tín trong vùng, ông luôn thực hiện phương châm “làm cho dân hiểu, nói cho dân nghe, chỉ cho dân làm”. Ông đã cùng các già làng tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chủ động tuyên truyền cho con cháu nhận thức về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động.

Lực lượng già làng, Người có uy tín còn là “cánh tay nối dài” của chính quyền và ngành chức năng trong công tác bảo vệ rừng, giữ gìn trật tự thôn xóm, phát giác tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bài trừ tệ nạn xã hội, đẩy mạnh sản xuất xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là công tác hòa giải ở cơ sở…

Là Người có uy tín ở thôn Chà Liên, xã Liên Sang, năm nay đã 71 tuổi, nhưng ông Cao Thiên vẫn là người để bà con địa phương tìm đến nhờ hỗ trợ mỗi khi có các vướng mắc về luật pháp, chính sách. Ông Cao Thiên nói: Mỗi lần có chính sách, thông tin mới liên quan tới bà con, tôi được địa phương thông tin, tổ chức các cuộc họp để nắm bắt. Nhờ đó các chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan tôi đều nắm và hướng dẫn, chỉ cho bà con ở thôn, xã. Các vấn đề khó khăn ở thôn, bà con cũng thường tìm đến tôi để nhờ hướng dẫn.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, lực lượng già làng, Người có uy tín của huyện cũng thể hiện vai trò tiên phong, nhiều người trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Một trong những tấm gương điển hình là già làng Cao Ri Nâng ở xã Khánh Thành. Ông là một trong những già làng tiêu biểu luôn được người dân tin yêu nể trọng và chính quyền tin tưởng. Bởi tuy tuổi cao nhưng ông vẫn hàng ngày lên rẫy lao động, vừa làm vừa truyền đạt kinh nghiệm cho con cháu, ông cũng hướng dẫn, chỉ bảo bà con ở địa phương trồng trọt, chăn nuôi, tạo dựng lối sống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, cùng xây dựng gia đình no ấm, buôn làng văn minh…

Tiếp tục chăm lo cho Người có uy tín

Hiện nay, huyện Khánh Vĩnh có 107 già làng, Người có uy tín, bố trí đều ở địa bàn 14 xã, thị trấn. Qua thực tê cho thấy, lực lượng già làng, Người có uy tín có vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các DTTS. Họ không chỉ có tiếng nói đối với gia đình, dòng tộc mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng. Do đó, những năm qua, công tác xây dựng, bồi dưỡng và phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín trong xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội ở cơ sở luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc các cấp trong huyện Khánh Vĩnh xác định là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên.

Theo ông Văn Ngọc Hường, Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, hàng năm, ngoài kinh phí của UBND tỉnh giao cho Ban Dân tộc tỉnh chủ trì thực hiện các nội dung như: Cung cấp báo, tạp chí, tập huấn, bồi dưỡng, tham quan học tập trong và ngoài tỉnh, UBND huyện còn cấp kinh phí cho Phòng Dân tộc huyện thực hiện chính sách đối với Người có uy tín như: Thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán; động viên, hỗ trợ Người có uy tín khi ốm đau, gia đình gặp khó khăn...

Ông Đặng Văn Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Già làng, Người có uy tín đóng vai trò rất quan trọng trong cộng đồng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Họ không chỉ là những người có nhiều kinh nghiệm trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế mà còn là “thủ lĩnh” của các buôn, làng. Tiếng nói của già làng, Người có uy tín giúp cho đồng bào nghe và làm theo lẽ phải, điều hay để cùng chung tay giúp buôn, làng phát triển vững mạnh.

 Để giúp già làng, Người có uy tín có thêm thông tin, kiến thức hoàn thành tốt vai trò của mình, từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã mở 147 lớp tập huấn tại các xã để giới thiệu, tập huấn văn bản pháp luật mới cho hơn 6.700 đại biểu, là cán bộ chủ chốt của tỉnh, cán bộ tư pháp cấp huyện, cấp xã; báo cáo viên pháp luật; già làng, trưởng thôn, Người có uy tín.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.