Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho người DTTS ở Lào Cai: Những chính sách nhân văn (bài cuối)

Hữu Trung - Phương Hiền - 07:14, 22/11/2023

Cũng như những chính sách an sinh xã hội khác, chính sách về y tế, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chú trọng. Qua đó, giúp đồng bào DTTS giảm gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Người dân được cán bộ y tế hướng dẫn thủ thục khi nhập viện
Người dân được cán bộ y tế hướng dẫn thủ thục khi nhập viện

Giúp người DTTS tiếp cận gần hơn với dịch vụ y tế chất lượng cao

Là một huyện còn nhiều khó khăn, với trên 80% đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn, từ đầu năm 2023 đến nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát đã hỗ trợ gần 4.500 trường hợp người dân thuộc đối tượng hộ nghèo, người DTTS vùng khó khăn theo tinh thần Nghị quyết 15. Qua đó đã giảm bớt những khó khăn về kinh tế, giúp cho người bệnh yên tâm điều trị tại bệnh viện.

Chị Sùng Thị Sung, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát chia sẻ: Em xuống đây sinh con. Rất vui là khi em xuống đây sinh, thì các bác sĩ cũng chăm sóc tận tình. Và em được các bác sĩ cho biết, là có một cái quyết định để giúp đỡ cho những người nghèo như em.

Bác sĩ Đinh Quang Thuận - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát, cho biết: Chúng tôi áp dụng Nghị quyết 15 của HĐND tỉnh Lào Cai. Những bệnh nhân có thẻ BHYT thì chúng tôi chi trả chế độ ăn hàng ngày, để khi ra viện bẹnh nhân có tiền đi lại. Đặc biệt phụ nữ DTTS nghèo sinh con còn được hỗ trợ 400.000 đồng trên một lần sinh. Các bệnh nhân rất phấn khởi vì sự quan tâm của Nhà nước.

Tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh, thực hiện Nghị quyết 15, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng làm tốt khâu kiểm tra, giám sát, bảo đảm chi trả chế độ, chính xác, kịp thời, nên Bệnh viện đã nhận được sự phản hồi tích cực, thống nhất ủng hộ của người dân trên địa bàn tỉnh, góp phần triển khai chính sách hiệu quả.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh - Phó Giám đốc Bệnh Viện Sản nhi Lào Cai, cho biết: Đối với những người nghèo, người DTTS khi vào viện, chúng tôi đã giải thích ngay cho người dân được hưởng chế độ của tỉnh. Qua giải thích, người dân rất tin tưởng, yên tâm điều trị, không bỏ điều trị và thực hiện đúng quy định về thời gian điều trị.

Nhờ những chính sách nhân văn mà người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao
Nhờ những chính sách nhân văn mà người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao

Người dân nghèo được hưởng lợi từ chính sách nhân văn

Ngày 16/7/2021, HĐND tỉnh Lào Cai đã ban ngành Nghị quyết số15/2021/NQHĐND, quy định về Chính sách hỗ trợ khám chữa bệnh cho người thuộc hộ nghèo, người DTTS vùng khó khăn; phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Hiệu quả từ Nghị quyết 15 được thực hiện đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, trong đời sống của người dân vùng khó khăn. Đến nay, sau thời gian triển khai, đã có trên 36 tỷ đồng, với hơn 91.000 lượt người dân được hỗ trợ. Số lượt người bệnh là người nghèo, người DTTS đến các cơ sở y tế công lập khám và chữa bệnh, sinh con ngày một tăng.

Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 15 (tháng 8/2021) đến hết tháng 9/2022, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã khám, chữa bệnh cho trên 830 nghìn lượt người; trong đó, có 30.930 lượt người thuộc hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,7%/tổng số khám; 203.110 lượt người khám chữa bệnh là người DTTS, chiếm tỷ lệ 24,5%; 54.267 lượt người là trẻ em dưới 6 tuổi chiếm 6,5%.

Cũng trong thời gian này, toàn tỉnh đã có hơn 12.700 phụ nữ sinh con tại các cơ sở y tế công lập; trong đó, có 9.790 phụ nữ là người DTTS, chiếm 76,7%, phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con là 1.092 người.

Thông qua việc triển khai chính sách, ngân sách đã hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại cho bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh trên 14,7 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ cho bệnh nhân thuộc hộ nghèo 3,426 tỷ đồng; hỗ trợ bệnh nhân là người DTTS 8,661 tỷ đồng và hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con với kinh phí trên 549 triệu đồng. Đồng thời, đã có 33.933 lượt bệnh nhân thuộc hộ nghèo, DTTS được hỗ trợ tiền đi lại với kinh phí đã thực hiện chi trả đạt 2,094 tỷ đồng.

Tính riêng năm 2023, tỷ lệ sinh con tại nhà trong toàn tỉnh đã giảm từ 18,32 xuống dưới 15,68%; số lượng người dân đến khám điều trị bệnh tại các cơ sở y tế đã tăng lên trên 3.000 lượt người. Người dân được tiếp cận nhiều hơn với dịch vụ y tế có chất lượng cao, giảm bớt các hủ tục.

Ông Hoàng Quốc Hương - Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết: Đây là một trong những chính sách hết sức nhân văn, giúp đỡ rất nhiều cho những người nghèo. Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị hết sức chủ động trong việc giúp cho người dân, hướng dẫn thông tin tuyên truyền cho người dân mang đầy đủ các giấy thủ tục, xác nhận để được hỗ trợ.

Từ năm 2016 đến nay, HĐND tỉnh ban hành 132 nghị quyết quy định về các cơ chế, chính sách, trong đó có 11 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực Y tế. Có thể thấy, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của ngành cấp trên, sự phối hợp thực hiện đồng bộ của các cấp, ngành và các địa phương; sự hưởng ứng và nỗ lực tự thân của người dân, thì các chính sách an sinh xã hội cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh đang được triển khai hiệu quả, tạo nền tảng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại vùng khó.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch ở Đà Lạt

Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch ở Đà Lạt

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 2 giờ trước
Câu lạc bộ văn hóa cồng chiêng của người Cơ Ho - một dân tộc sinh sống lâu đời nhất ở Tp. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa được hình thành và ra mắt tại xã Tà Nung, hứa hẹn có nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút du khách.
Ngoại hạng Anh: Siêu phẩm của Hojlund giúp Man United đánh bại Brighton

Ngoại hạng Anh: Siêu phẩm của Hojlund giúp Man United đánh bại Brighton

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Vòng 38 Ngoại hạng Anh, Man United hành quân đến làm khách tại sân của Brighton. Dù đã nỗ lực rất nhiều, nhưng đội chủ nhà không thể giành chiến thắng trong trận chia tay giải đấu cao nhất xứ sương mù.
Kinh tế - xã hội năm 2023 và đầu năm 2024 đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả tích cực

Kinh tế - xã hội năm 2023 và đầu năm 2024 đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả tích cực

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã nghe trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Sáng 20/5, thực hiện quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 20): Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 20): Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"!

Vài năm trở lại đây, tình trạng trộm cắp cổ vật, đồ thờ tự tại các điểm di tích diễn ra với mật độ ngày càng tăng, số lượng cổ vật bị mất ngày càng nhiều. Điều này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về công tác bảo quản, bảo vệ di sản. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, khi vấn nạn “chảy máu”, buôn bán trái phép cổ vật ngày càng gia tăng, thì những cổ vật quý càng tiềm ẩn nguy cơ bị kẻ gian lấy trộm. Chuyên mục Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"
Ngoại hạng Anh: Man City có chức vô địch thứ 4 liên tiếp sau khi đánh bại West Ham

Ngoại hạng Anh: Man City có chức vô địch thứ 4 liên tiếp sau khi đánh bại West Ham

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Vòng 38 Ngoại hạng Anh, Man City tiếp đón West Ham trên sân nhà Etihad. Với sự tỏa sáng của Foden, Man City chính thức có chức vô địch thứ 4 liên tiếp.
Bản sắc riêng trong Lễ cúng cầu mưa của người Ê Đê

Bản sắc riêng trong Lễ cúng cầu mưa của người Ê Đê

Sắc màu 54 - Lê Hường - Gia Nguyen - 6 giờ trước
Đồng bào dân tộc Ê Đê ở Đắk Lắk giữ gìn nhiều lễ hội, nghi lễ nông nghiệp, nghi lễ vòng đời quan trọng. Trong đó, Lễ cúng cầu mưa mang nét đẹp, bản sắc riêng mà người Ê Đê còn gìn giữ đến ngày nay.
Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Xã hội - Lê Hường - 6 giờ trước
Đồng hành, hỗ trợ người lầm lỗi sau khi chấp hành án phạt tù làm lại cuộc đời, Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã sẻ chia, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời tạo sinh kế giúp họ ổn định cuộc sống.
Hà Giang: Biểu dương, khen thưởng hơn 180 tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Hà Giang: Biểu dương, khen thưởng hơn 180 tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Tin tức - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Vừa qua, tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bí thư Chi bộ (BTCB) thôn, tổ dân phố tiêu biểu năm 2024.
Quảng Nam: Rà soát các tiêu chí đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

Quảng Nam: Rà soát các tiêu chí đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) ở các huyện phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM và NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 ở Quảng Nam còn tương đối chậm. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan rà soát, báo cáo để có hướng chỉ đạo triển khai trong thời gian tới.