Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho người DTTS tỉnh ở Lào Cai: Chất lượng dân số không ngừng được nâng cao (Bài 1)

Hồng Loan – Phương Hiền - 05:57, 20/11/2023

Với một tỉnh còn nhiều khó khăn như Lào Cai, xoá đói giảm nghèo luôn là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, địa bàn và giữa các dân tộc, nhóm dân cư. Với mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều chính sách quan trọng, trong đó có chính sách về chăm sóc nâng cao sức khỏe cho người DTTS.

Lào Cai là tỉnh miền núi với 25 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người DTTS chiếm tới 70% dân số, đời sống Nhân dân còn khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa. Để nâng cao công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình, ngành Y tế Lào Cai nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dành cho người dân vùng khó.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, cán bộ y tế đang lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh tại nhà
Chị Nguyễn Thị Vân Anh, cán bộ y tế phụ trách công tác dân số tại Trạm Y tế xã Pa Cheo, huyện Bát Xát lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh

Đưa Nghị quyết về vùng khó

Từ khi Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết hỗ trợ công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình, chị Nguyễn Thị Vân Anh, cán bộ y tế phụ trách công tác dân số tại Trạm Y tế xã Pa Cheo, huyện Bát Xát đã nỗ lực không ngừng để thực hiện công việc của mình.

Là cán bộ phụ trách công tác dân số trên địa bàn xã, hiểu được sự khó khăn, vất vả của phụ nữ dân tộc vùng cao, chính vì vậy chị luôn mong muốn người dân nơi mình công tác được hưởng chính sách phù hợp nhất. Chị Vân Anh chia sẻ “Từ khi triển khai nghị quyết nâng cao chất lượng dân số dành cho người dân là đồng bào DTTS, trong đó có chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, chúng tôi cố gắng sàng lọc cho tất cả các cháu sinh trên địa bàn, từ những thôn xa đến thôn gần đều được sàng lọc miễn phí. Chương trình này đã đem lại rất nhiều lợi ích cho Nhân dân”.

Chị Thầu A Ly - xã Pa Cheo, huyện Bát Xát có con được sàng lọc sau sinh cho chúng tôi biết: "Bác sĩ bảo lấy máu gót chân cho con mình để phát hiện sớm các bệnh tật bẩm sinh, mình rất vui khi được hỗ trợ và  yên tâm hơn nhiều".

Cán bộ y tế huyện Bắc Hà tuyên truyền cho người dân tại xã nghèo Hoàng Thu Phố
Cán bộ y tế huyện Bắc Hà tuyên truyền cho người dân tại xã nghèo Hoàng Thu Phố

Tăng cường truyền thông, thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức 

Để người dân nơi đây không còn tư tưởng chủ quan, e ngại và không muốn đến các cơ sở y tế để được tư vấn về dân số kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, hàng tháng, chị Nguyễn Thị Thanh Ngân, cán bộ Trung tâm y tế huyện Bắc Hà không quản ngại khó khăn đã đến từng thôn, bản tuyên truyền, vận động người dân. Chị Giàng Thị Chở, xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà mới sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện tâm sự: "Trước đây, tôi sinh con tại nhà. Nay được cán bộ y tế tuyên truyền, vận động, tôi đến bệnh viện sinh nở để đảm bảo an toàn và được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe". 

Chị Ngân cho chúng tôi biết: Hiện tại, tỷ lệ người DTTS đến sinh con tại bệnh viện chiếm từ 80 - 90 %. Đa phần khi đến bệnh viện, họ còn thiếu nhiều kiến thức chăm sóc về bản thân, và trẻ sơ sinh. Vì vậy khi họ mang thai, chúng tôi cũng đã tư vấn cách chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh, với mục đích giảm tử vong mẹ và bé, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi.

(CĐ Ban điện tử -đã BT) Chăm sóc sức khỏe cho người DTTS tỉnh Lào Cai: Không ngừng nâng cao chất lượng dân số (Bài 1) 2
Nhờ có những chính sách thiết thực mà chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS ngày càng nâng cao

Những kết quả quan trọng

Theo báo cáo từ Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lào Cai: tỷ lệ tăng dân số tự nhiên tiếp tục giảm và duy trì dưới 12‰ đạt và vượt chỉ tiêu giao hàng năm (từ 11,57‰ năm 2020 xuống còn 11,47‰ năm 2022); tỷ suất sinh thô giảm từ 16,74‰ năm 2020 xuống còn 16,10‰ năm 2022; giảm tỷ số giới tính khi sinh từ 114,1 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2020 xuống còn 112 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2022. 

 Ông Phạm Hồng Thanh, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình cho biết: "Nghị quyết hỗ trợ công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện; hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác dân số từ tỉnh đến thôn bản được củng cố và hoàn thiện; Chiến dịch tuyên truyền lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe/kế hoạch hóa gia đình được triển khai tại các xã đặc biệt khó khăn. Bên cạnh triển khai hiệu quả các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, chúng tôi còn đẩy mạnh hoạt động triển khai các mô hình giảm thiểu tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, mất cân bằng giới tính khi sinh".

Bằng nhiều cách khác nhau, việc thực hiện chính sách về dân số luôn được đến với người DTTS hiệu quả nhất. Qua đó, giúp đồng bào DTTS nâng cao sức khỏe, ổn định cuộc sống. Nhiều hộ gia đình và cá nhân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe, vươn lên phát triển kinh tế-xã hội và giữ gìn hạnh phúc gia đình. 

6 tháng đầu năm 2023 các nội dung do Chi cục Dân số-KHHGĐ Lào Cai chủ trì thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được triển khai và thu được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu vẫn ở mức thấp, dự kiến một số chỉ tiêu khó đạt được như: giảm tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi là 11,68% (KH 12,5%); Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi 27% (KH 26,7%); Trẻ em sinh ra của phụ nữ dưới 20 tuổi còn cao…Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu quan trọng về chăm sóc, nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số so với toàn quốc còn thấp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 6 giờ trước
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 6 giờ trước
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.