Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệp đồng đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy: Tăng thêm sức mạnh và tính minh bạch

Tùng Nguyên - 09:16, 11/12/2020

Thời gian qua, nhiều vụ án về ma túy đã được phát hiện, bắt giữ từ sự phối hợp điều tra giữa 4 lực lượng: Bộ đội Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển và Hải quan. Sự phối hợp này không chỉ ở giai đoạn trao đổi thông tin, mà có nhiều vụ đã phối hợp ngay từ khi xác lập, đấu tranh chuyên án, điều tra ban đầu và điều tra mở rộng vụ án… do đó đã tạo thuận lợi, kịp thời, hiệu quả trong điều tra, xử lý tội phạm.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/12/2020 nghe báo cáo về việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)
Toàn cảnh Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/12/2020 nghe báo cáo về việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)

Hiệp đồng đấu tranh

Theo báo cáo của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), trong 5 năm qua, hoạt động của tội phạm ma túy có xu hướng gia tăng cả về tính chất, mức độ nguy hiểm, quy mô… Đơn vị này đã chủ trì xác lập, phối hợp với nhiều lực lượng để triển khai, triệt phá nhiều chuyên án ma túy lớn. Riêng trong năm 2020, từ đầu năm đến tháng 11, Hải quan Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 129 vụ với 162 đối tượng, thu giữ hơn 800kg và gần 400.000 viên ma túy các loại. 

Đặc biệt, tại địa bàn các tỉnh biên giới như Điện Biên, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đồng Tháp, Tây Ninh… đến địa bàn các tỉnh trong nội địa như Hà Nam, Ninh Bình, các địa phương có sân bay quốc tế như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… từ đầu năm đến nay, đều đã có những vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy bị lực lượng Hải quan chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng khác triệt phá. 

Đáng chú ý, là vụ triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Việt Nam đi Hàn Quốc. Theo hồ sơ, tháng 6/2020, lực lượng chức năng phát hiện một số đối tượng người Hàn Quốc có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy từ TP. Hồ Chí Minh đi Hàn Quốc tiêu thụ.

Đến tháng 7/2020, chuyên án phối hợp đấu tranh với đường dây này được xác lập, gồm các lực lượng: Công an, Bộ đội Biên phòng và Hải quan. Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng được huy động cùng tham gia triệt phá. Chuyên án thành công với việc thu giữ 170kg ma túy, gồm: 159kg ma túy tổng hợp, 19 bánh Heroin, hơn 8.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tài sản (tiền Việt Nam, USD, ô tô, xe máy) liên quan đến vụ án. 27 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy đa quốc gia sa lưới tại Việt Nam.

Tại Hội nghị sơ kết và trao thưởng chuyên án tổ chức chiều 30/9, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đánh giá, đây là chiến công lớn, thể hiện trách nhiệm cao và sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng. Chiến công này minh chứng cho sự hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng Công an Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Hải quan; thể hiện tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy. 

Việc phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy sẽ làm tăng thêm sức mạnh và tính minh bạch
Việc phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy sẽ làm tăng thêm sức mạnh và tính minh bạch

Tăng thêm sức mạnh

Theo đánh giá của Cục Điều tra chống buôn lậu, hiện trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu, hoạt động vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng tội phạm người nước ngoài và trong nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy với các phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, liều lĩnh, manh động. Các loại ma túy, tiền chất ma túy mới được các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép xuất hiện ngày càng nhiều.

Trước tình hình đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp đấu tranh và quán triệt tinh thần hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng địa bàn. Ngoài sự nỗ lực của ngành, cơ quan Hải quan đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị như: Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển… để đấu tranh có hiệu quả.

Trên thực tế, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy hết sức nguy hiểm và rủi ro nhưng cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể phát sinh tiêu cực. Việc phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy sẽ làm tăng thêm sức mạnh và tính minh bạch trong công tác này.

Tại Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 9/12/2020, liên quan đến việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh khẳng định, phòng, chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội và tham gia của toàn dân.

Cần quy định rõ thêm về trường hợp các cơ quan đều có thẩm quyền xử lý tội phạm ma túy thì cơ quan nào phát hiện tội phạm trước, cơ quan đó có thẩm quyền thụ lý vụ việc và giải quyết. Như vậy, sẽ bảo đảm về nguyên tắc chung trong xử lý vi phạm, tội phạm ma túy”.

Ông Hoàng Thanh Tùng,

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Theo bà Anh, vào thời điểm ban hành Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, chỉ có ngành Công an có cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy nên có quy định cơ quan chuyên trách. Từ năm 2004, Chính phủ đã tăng cường công tác phòng, chống ma túy thành lập thêm lực lượng chuyên trách để ngăn chặn, kiểm soát ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu. Lần sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy năm 2008 đã thể hiện cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy gồm cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Công an Nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển và Hải quan.

“Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội dự kiến chỉnh lý Luật theo hướng nêu rõ các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy cho đầy đủ, giữ nguyên tắc chủ trì, phối hợp giữa các cơ quan trong hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy như Luật hiện hành và không quy định cụ thể các hoạt động nghiệp vụ để phát hiện tội phạm về ma túy”, bà Anh khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện nhiều hội, nhóm đăng tải, chia sẻ các hình ảnh thể hiện giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước, màu sắc từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.