Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình đưa các anh về với đất mẹ

Lê Thuận – Bùi Liêm - 17:35, 26/07/2021

Trải qua 20 năm làm nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, hàng nghìn hài cốt liệt sĩ đã đã được Đội K72, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự, tỉnh Bình Phước tìm kiếm, đưa về đất mẹ. Tháng 7 linh thiêng, Tổ quốc gọi các anh về.

Hàng nghìn hài cốt liệt sĩ đã được đưa về đất mẹ
Hàng nghìn hài cốt liệt sĩ đã được đưa về đất mẹ

Trái tim thôi thúc trên hành trình tìm kiếm

Hàng chục năm qua, dấu chân của các chiến sĩ của Đội K72 đã đến khắp các tỉnh, thành từ Kratie đến Kôngpôngthom, Vương quốc Campuchia. Các anh phải thường xuyên  băng rừng, lội suối, vào những nơi “rừng thiêng nước độc” để tìm các phần mộ liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại nước bạn Campuchia đưa về với đất mẹ. 

Đội K72 có hơn 30 cán bộ, chiến sĩ, giàu kinh nghiệm hành quân, được lựa chọn từ các đơn vị chiến đấu. Bao nhiêu năm rong ruổi đường rừng, hành quân qua đèo, qua suối chủ yếu bằng đường bộ, nên khi hành quân tìm kiếm liệt sĩ, nhiều chiến sĩ không nhấc nổi đôi chân mình.

Hơn 10 năm làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ, với bao gian nan, vất vả, Thiếu tá Nguyễn Như Hà, Đội K72, đã thấm nhiều sương gió. Mùa khô thì khan hiếm nước nên các chiến sĩ phải thường xuyên uống nước suối, nhiều khi phải chắt chiu từng giọt nước đọng lại trong các khe suối, hốc đá, thân tre… để uống. 

“Tôi nhớ có lần anh em hành quân vào khu vực Brap So, thuộc huyện Snuol, tỉnh Kratie, nước ở đây tràn trề, nhưng đục ngầu như nước gạo, đun sôi cũng không trong, nấu cơm không chín. Lúc ấy anh em khát đến khô cổ, đợi mãi đến màn trời tối mới được đồng đội tiếp tế”, Thiếu tá Hà tâm sự.

Theo Thiếu tá Hà, có những lần đi vào rừng gặp giông bão, tối khuya không về kịp đành nán lại trong rừng. Đêm đến muỗi nhiều như ong, vắt lẩy bẩy kín đất, không anh em nào dám rời khỏi võng. Những cơn sốt rét hành hạ đến tím tái thân người là chuyện thường xuyên đối với chiến sĩ qui tập hài cốt liệt sĩ.

Chiến sĩ Đội K72 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại huyện Snuol, tỉnh kratie, Vương quốc Campuchia
Chiến sĩ Đội K72 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại huyện Snuol, tỉnh kratie, Vương quốc Campuchia

Mỗi lần xuất quân, với chiến sĩ Đội K72 là một lần ra trận. Hành trang chất đầy súng đạn, cuốc xẻng, võng, gạo và những đồ vật không thể thiếu cho việc cất bốc mộ liệt sĩ như: hương đèn, cồn rửa, túi đựng hài cốt...

Đại úy Đỗ Ngọc Thẻ, 38 tuổi, là người chiến sĩ dạn dày kinh nghiệm, với hơn 12 năm cùng Đội tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ gặp biết bao khó khăn, hiểm trở. 

Đại úy Thẻ kể, có những buổi hành quân trên cung đường đồi dốc, băng rừng, lội suối hàng chục km cả ngày mới tới khu vực tìm kiếm liệt sĩ. Vào tới nơi phải đương đầu với rắn rết, thú dữ, vắt, ve rừng, ngập muỗi. Mùa nắng thì thời tiết nắng nóng phải chuyển sang làm ban đêm, rồi giông bão bất chợt ập tới bất cứ lúc nào.

Có những lần lội bộ 3-4 ngày đường rừng, khi đi gần đến nơi, thì lương thực đã cạn, nếu quay về lấy, thì mất thời gian nên anh em lại động viên nhau ăn rau rừng; hoặc bắt cá dưới sông suối, khe rạch làm bữa ăn lót bụng qua ngày. Mùa khô suối không có nước, phải cắt cây rừng tìm từng ngụm nước uống. 

“Gian nan là thế nhưng vì trái tim thôi thúc, vì nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả của Tổ quốc giao phó, anh em đều bằng mọi giá vượt qua trên tinh thần, và hy vọng sớm đưa các anh về lòng đất mẹ”, Đại úy Đỗ Ngọc Thẻ chia sẻ.

Các liệt sĩ đã được yên nghỉ ở đất mẹ
Các liệt sĩ đã được yên nghỉ trong lòng đất mẹ

Đưa đồng đội về với đất mẹ

Thiếu tá Nguyễn Như Hà, vẫn nhớ như in lần tìm được hơn 10 hài cốt liệt sĩ ở khu vực Kô Đếch thuộc tỉnh Kratie. Sau khi có nguồn tin báo về khu mộ tập thể của các liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, cả đội hành quân qua Campuchia. 

Đến khu vực Kô Đếch, khu mộ chung này là một bãi đất trống. Khoanh vùng xong, cả đội tập trung đào bới, tìm kiếm. Lần thứ nhất không thấy. Lần thứ hai cũng không. Lần thứ ba, lần thứ tư, thứ năm…tiếp tục đào bới vẫn không có kết quả. Nhưng bằng linh cảm, các chiến sĩ vẫn tìm, vẫn đào, mãi đến lần thứ 10, thì tìm thấy được phần mộ để đưa về đất mẹ.

Suốt 20 năm qua, chỉ cần có nguồn tin nơi các anh hùng liệt sĩ nằm xuống, Đội K72 lại  lên đường sang nước bạn tìm kiếm, dù chỉ là những mẩu xương, kỷ vật để đưa về. Có những nguồn tin chỉ báo, có các phần mộ liệt sĩ trong rừng, Đội K72 vẫn lại lần theo dấu vết cây rừng đi tìm. 

“Có những gốc cây bị chặt ngang gốc, nay cây mọc chồi trở lại, chứng tỏ ngày xưa bộ đội chặt cây để chôn cất đồng đội. Còn trên mặt đất phẳng, chúng tôi lần tìm theo các mô đất nhô lên hoặc trũng xuống. Khi đào khảo sát, nếu phát hiện các luồng đất sỏi, đất khác màu thì khu đó có phần mộ”, Thiếu tá Nguyễn Như Hà chia sẻ.

Chiến sĩ Đội K72 trên đường hành quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia
Chiến sĩ Đội K72 trên đường hành quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia

Các anh đã ra trận, chiến đấu, hi sinh vì nhiệm vụ thiêng liêng. Chúng tôi những chiến sĩ không phải xông pha nơi bom đạn, khói lửa của chiến tranh, nhưng phải có trách nhiệm thiêng liêng và cao cả là tìm lại phần xương cốt mà các anh để lại nơi chiến trường Camphuchia, đưa về đất mẹ, Thiếu tá Vũ Văn Thọ, đội phó Đội K72 tâm sự.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 22:31, 30/09/2023
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.