Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình chiến thắng "tử thần" của những văn, nghệ sỹ

PV - 14:54, 14/09/2021

Một điều đáng lưu ý mà các nghệ sỹ từng mắc COVID-19 chia sẻ, xem như cách để nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh là tập thở, cố gắng ăn uống và vận động thường xuyên, tránh để cơ thể mệt mỏi, chây ì.

Lữ Đắc Long điều trị COVID tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Nguồn: tuoitre.vn)
Lữ Đắc Long điều trị COVID tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Nguồn: tuoitre.vn)

Trở thành F0 nhưng may mắn vượt qua dịch bệnh, nhiều nghệ sỹ, diễn viên tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ lại hành trình chiến đấu với COVID-19 nhằm giúp các bệnh nhân khác có thêm niềm tin, lạc quan trong thời gian điều trị bệnh.

Trân trọng từng hơi thở

Kể về những ngày còn nằm trên giường bệnh chiến đấu với COVID-19, sau nhiều lần bất tỉnh, cựu cascadeur Lữ Đắc Long cho biết, đã có lúc anh mất niềm tin, tưởng chừng không vượt qua được.

Khi biết tin mắc COVID-19, anh lo lắng, có phần suy sụp bởi ngoài anh, cả vợ và hai con trai cũng đều có kết quả dương tính.

Theo anh Lữ Đắc Long, việc tập thở và vận động dù nhẹ nhàng nhưng với bệnh nhân COVID-19 nặng rất khó khăn. Anh nhớ lại khoảng thời gian liên tục phải thở oxy, bản thân anh cũng cố gắng tự thở để không phụ thuộc vào máy.

Tuy nhiên, hơi thở khi đó ngắt quãng, cơ thể mệt mỏi, đau đớn. Chỉ cần đi 5-7 bước có thể xỉu vì không đủ sức, nhấc chân lên cũng cảm thấy khó khăn.

"Trong lúc mệt mỏi nhất, tôi cố gắng tập thở theo bài thở mà bác sỹ dặn, khi khỏe hơn thì thực hành bài điều hòa máu lên não. Tôi nằm nghiêng, nằm sấp, thử mọi cách để tập hít thở. Đó là lúc bản thân tôi cần nỗ lực, ý chí hơn cả," anh Lữ Đắc Long nói.

Đến khi khỏe hơn và về nhà, anh vẫn duy trì bài tập thở và vận động mỗi ngày. Anh tập vào mỗi buổi sáng, khoảng từ 7 giờ và tập trong vòng từ 30-45 phút hoặc 1 tiếng tùy tình hình sức khỏe.

Đối với các bệnh nhân COVID-19, tùy vào triệu chứng nhẹ hay nặng, bác sỹ sẽ có phương án điều trị khác nhau. Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý mà các nghệ sỹ từng mắc COVID-19 chia sẻ, xem như cách để nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh là tập thở và nên vận động thường xuyên, tránh để cơ thể mệt mỏi, chây ì.

Tương tự, diễn viên Anh Đức cũng tiết lộ việc mình là F0 và đã điều trị khỏi COVID-19 sau khoảng thời gian tự cách ly tại nhà. Hiện tại đã hơn một tháng kể từ khi anh bắt đầu có những triệu chứng và hiện sức khỏe đã phục hồi gần như hoàn toàn.

Chia sẻ về hành trình chiến thắng COVID-19, anh cho biết mình thường xuyên uống nước, đặc biệt là nước cam, ăn nhiều trái cây. Hàng ngày, anh chú ý vệ sinh cổ họng, mũi, mắt bằng nước muối. Ngoài ra, nam diễn viên cũng xông hơi bằng nước chanh, sả, gừng.

Chia sẻ trên trang cá nhân của ca sĩ Phương Mỹ Chi. (Ảnh minh họa: FBNV)
Chia sẻ trên trang cá nhân của ca sĩ Phương Mỹ Chi. (Ảnh minh họa: FBNV)

Không may bị mắc COVID-19, ca sỹ Phương Mỹ Chi kể: "Em mắc các triệu chứng nhẹ nên chỉ cần ăn uống đầy đủ, bổ sung vitamin và chuẩn bị sẵn cho mình các loại thuốc khi cần như thuốc hạ sốt, tiêu chảy, ho, đau họng. Còn mẹ em có đơn thuốc riêng vì tình trạng trở nặng. Mỗi ngày, tuy cơ thể mệt mỏi, nhưng hai mẹ con đều cố gắng gượng dậy tập thể dục giãn cơ và tập thở nhẹ nhàng trong vòng 30 phút."

Là một trong những nghệ sỹ từng mắc COVID-19 và có triệu chứng chuyển biến nặng, đã có thời điểm, nhạc sỹ Đào Trọng Thịnh phải đối diện với tình trạng nguy kịch, phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở. Hồi phục sau thời gian điều trị, nhạc sỹ cho rằng, với bệnh này, quan trọng nhất là điều hòa hơi thở một cách nhịp nhàng.

"Khi bị bệnh này, tôi mới thấu hiểu hết giá trị của hơi thở. Việc mà đối với một người bình thường là tự nhiên, đơn giản. Nếu càng lo lắng, hơi thở của tôi sẽ trở nên gấp gáp hơn. Ngày thứ ba kể từ khi bệnh chuyển nặng, tôi cố gắng tháo ống thở và tập thở như một người bình thường. Tôi lên mạng tìm những phương pháp tập thở. Ban đầu, tôi chỉ giữ hơi được 1 giây, sau đó dần tăng lên. Đến ngày thứ tư, tôi cố gắng tập đi ra khỏi giường từng bước chậm rãi. Sau đó, tôi ra ngoài ban công phơi nắng, tiếp tục tập thở và bỏ hẳn bình oxy ở những ngày kế tiếp," nhạc sỹ Đào Trọng Thịnh nhớ lại.

Giữ vững tinh thần lạc quan

Trở về nhà sau hơn 3 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt, thành phố Thủ Đức, nhạc sỹ Đào Trọng Thịnh cho biết, lúc nằm yên nhiều ngày trên giường bệnh, hầu hết thời gian anh hồi tưởng lại quá khứ. Anh nhớ về những con người đã xuất hiện trong cuộc đời mình rồi chiêm nghiệm mọi thứ.

Nhạc sỹ Đào Trọng Thịnh. (Nguồn: suckhoedoisong.vn)
Nhạc sỹ Đào Trọng Thịnh. (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

"Trong thời gian này, tôi nhận ra rằng khi mình càng suy nghĩ tích cực, lạc quan, tha thứ cho những người đã sai với mình, tìm ra điểm tốt của họ để cảm ơn thì tinh thần bắt đầu vui vẻ, sự lo lắng, nỗi sợ dần biến mất. Vì vậy, mọi người hãy cố gắng lạc quan và bình tĩnh trong mọi trường hợp, điều hòa nhịp thở và đừng sợ hãi. Vì khi sợ, chúng ta càng thở gấp sẽ tự đưa bản thân vào sự nguy hiểm," nhạc sỹ Đào Trọng Thịnh nói.

Trước đó, vào đầu tháng 8, diễn viên Minh Đức thông báo anh cùng vợ con được xuất viện sau hai tuần điều trị COVID-19. Theo nam diễn viên, khi chữa trị, tinh thần của người bệnh rất quan trọng.

Vì vậy, anh luôn động viên các thành viên trong gia đình duy trì nếp sống khoa học dù ở khu cách ly. Mỗi ngày, anh đều cùng mọi người dậy sớm tắm nắng, tập thể dục, bổ sung vitamin đầy đủ để tăng đề kháng cho cơ thể.

"Tinh thần là yếu tố rất quan trọng để vượt qua được dịch bệnh mà chúng tôi luôn trấn an nhau mỗi ngày. Đó là động lực để mọi người chăm chỉ tập luyện, ăn uống đầy đủ hơn," diễn viên Minh Đức nói.

Chứng kiến nhiều người mắc COVID-19 nhưng tinh thần không tốt, lo nghĩ và ít vận động nên bệnh dễ chuyển biến nặng, diễn viên Lữ Đắc Long cho rằng, bệnh nhân F0 nên tắt điện thoại trong vài ngày để tập trung luyện tập hơi thở, không để bị chi phối bởi nhiều luồng thông tin khác nhau.

"Sau nhiều ngày mệt nhọc, tập thở, tôi thấy rất nhiều tin nhắn của người thân, bạn bè, cả những nghệ sỹ mà tôi từng làm việc rất lâu trước đây. Ngoài hỏi thăm, họ có gửi tiền để hỗ trợ, động viên nhưng tôi thấy mình còn xoay xở được nên chủ động gửi lại cho những nghệ sỹ để giúp đỡ cho các trường hợp khó khăn hơn. Khi trở thành F0, có thể bạn sẽ cảm thấy mình cô đơn hoặc trầm cảm nhưng đừng giữ suy nghĩ ấy trong đầu vì có nhiều bệnh nhân khác cũng đang cùng cuộc đấu như bạn và còn bác sỹ, người thân, bạn bè đang mong bạn hồi phục," nam diễn viên cho biết.

Ngoài ra, theo diễn viên Lữ Đắc Long, khi mắc COVID-19, mọi người có tâm lý ngại nhờ vả cũng như dễ bỏ cuộc khi không tìm được cách nhưng với riêng anh, càng khi khó khăn, càng phải nói ra để được chia sẻ, luôn tìm mọi cách, không ngồi yên chờ đợi và không mặc định bản thân cô đơn hay bị bỏ lại phía sau.

Về việc dùng mạng xã hội trong thời gian điều trị bệnh, diễn viên Anh Đức cho rằng, người bệnh cần có sự chọn lọc thông tin, tránh đọc hay xem các nội dung tiêu cực, tranh cãi trên mạng xã hội. Thay vào đó, người bệnh có thể nghe nhạc, xem phim hài hoặc theo dõi các nội dung tích cực để tinh thần phấn chấn, có động lực vượt qua dịch bệnh.

"Việc hồi phục của các bệnh nhân mắc COVID-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có việc thực hiện đúng theo hướng dẫn của các bác sỹ trong điều trị bệnh. Tùy vào thể trạng và triệu chứng, mỗi bệnh nhân có tiến triển bệnh khác nhau. Nhưng dù khó khăn như thế nào, hãy luôn vững niềm tin, bình tĩnh và trân trọng từng hơi thở, đừng bỏ cuộc khi còn có thể cố gắng thêm," nam diễn viên chia sẻ.

Câu chuyện về các nghệ sỹ Việt chiến thắng COVID-19 mang lại cho công chúng nhiều cái nhìn tích cực trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp. Hầu hết các nghệ sỹ đều cho rằng sự lạc quan chính là liều "vaccine tinh thần" giúp họ chiến thắng dịch bệnh.

Thông qua những câu chuyện của mình, các nghệ sỹ mong muốn truyền tải nguồn năng lượng tích cực đến người dân, những thói quen sống khỏe, đặc biệt là tâm lý khi nhiễm bệnh, những điều tưởng chừng như đơn giản đó sẽ tạo nên một "chất đề kháng vô hình" giúp người bệnh dễ dàng vượt qua./.

Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 2 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 3 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 3 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 3 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 3 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 4 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 4 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 4 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.