Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Nối dài tình yêu Tổ quốc bằng âm nhạc

PV - 10:50, 08/09/2021

Trong thời kỳ kháng chiến, nhiều ca khúc cách mạng bất hủ đã ra đời một cách thần tốc để chuyển tải những cảm xúc chân thực, nóng hổi nhất của thời cuộc. Và ngày hôm nay, khi đất nước đang trong cuộc chiến cam go chống “giặc Covid”, nhiều ca khúc cũng đã ra đời một cách nhanh chóng, khắc họa lại những thời khắc đặc biệt của cuộc chiến không khói súng…

NSND Quốc Hưng với ca khúc “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” Ảnh: MINH KHÁNH
NSND Quốc Hưng với ca khúc “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” Ảnh: MINH KHÁNH

Với ca từ giản dị nhưng chất chứa tình yêu quê hương, niềm tự hào và một tinh thần Việt Nam kiên cường, những ca khúc mang tinh thần “chống dịch như chống giặc” đã phần nào xoa dịu khó khăn, mất mát, động viên, khích lệ tinh thần của mọi người, đặc biệt với các lực lượng trên tuyến đầu.

Quê hương, T quc vn là đề tài ln

Những ca khúc cách mạng bất hủ được ra đời một cách thần tốc có thể kể đến Mười chín tháng Tám của cố nhạc sĩ Xuân Oanh viết xong trong một buổi sáng; Qua miền Tây Bắc của nhạc sĩ Nguyễn Thành, được ông hoàn thành ngay trong ngày hành quân lên Tây Bắc, trước khi bước vào chiến dịch Điện Biên Phủ; thức trắng đêm 7/5/1954, nhạc sĩ Đỗ Nhuận viết nên ca khúc Chiến thắng Điện Biên; hay Tiến bước dưới quân kỳ của nhạc sĩ Doãn Nho hoàn thiện trong hai ngày... Trong thời bình, đặc biệt là những ngày, tháng chống dịch vừa qua, đã có hàng loạt ca khúc ra đời để cổ vũ tinh thần toàn dân, khơi gợi lòng tự hào dân tộc, yêu nước thương nòi, điều này cho thấy quê hương, Tổ quốc vẫn là một đề tài lớn mà các nhạc sĩ ấp ủ, chỉ chờ thời điểm thích hợp là cảm xúc tuôn trào.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch diễn biến phức tạp khó lường, cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, giới văn nghệ sĩ cả nước đã có nhiều đóng góp tích cực. Từ tháng 4/2020, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phát động một đợt sáng tác những ca khúc về đề tài phòng, chống Covid-19 và đã nhận được trên 200 tác phẩm. Hội đã tuyển chọn 100 tác phẩm để xuất bản một tập ca khúc với tiêu đề Niềm tin và sau đó xây dựng chương trình nghệ thuật online với tên gọi Niềm tin - chúng ta là người chiến thắng. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ và ghi nhận của công chúng.

Khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát, đặc biệt là ở TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh phía Nam… Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tiếp tục phát động đợt 2 sáng tác các ca khúc và chỉ hơn một tuần cuối tháng 7/2021, Hội đã nhận được trên 400 ca khúc gửi về. “Đây là một con số rất lớn trong một thời gian ngắn, điều đó chứng tỏ ý thức trách nhiệm và sự nhiệt tình của các nhạc sĩ đối với công cuộc chống dịch. Hội đồng Nghệ thuật đã chọn 20 ca khúc để dàn dựng thu âm, ghi hình, dựng thành clip, với sự tham gia của các nghệ sĩ Đoàn Văn công Quân khu I, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, cùng các nghệ sĩ: NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lan Anh, Tùng Dương…”, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết.

Bằng trách nhiệm và rung cảm trước hiện thực đời sống, các nghệ sĩ đã và đang cho ra đời những tác phẩm phong phú, vừa tuyên truyền hiệu quả, vừa đem đến món ăn tinh thần ý nghĩa cho nhân dân. Chương trình Cháy lên nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật trực tuyến, với chủ đề San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch do Bộ VHTTDL chỉ đạo tổ chức, NSƯT, nhạc sĩ Đỗ An đã thể hiện sáng tác mới của mình với tựa đề Chiến binh nhỏ. Ca từ nồng ấm, giai điệu đẹp đẽ, nhẹ nhàng của ca khúc đã để lại ấn tượng với khán giả. 

Với tinh thần sẻ chia, mỗi ca khúc đã truyền tải tâm tư, tình cảm của các lực lượng nơi tuyến đầu; nói lên nỗi niềm của những người đã và đang trải qua ngày tháng chiến đấu với dịch bệnh; kêu gọi mọi người nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm quy định 5K. Có thể kể đến nhạc sĩ Xuân Trí với Việt Nam chống dịch vang danh (lời Phạm Thuyên), Toàn dân đoàn kết chống dịch, Việt Nam rạng rỡ hoan ca, Tự hào Việt Nam; Cảm ơn những trái tim yêu người do nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Phạm Việt Tuân sáng tác, ca sĩ Tùng Dương và rapper Ram C thể hiện; Đồng lòng Việt Nam do nhạc sĩ Tuấn Hồ sáng tác với sự tham gia của các ca sĩ Đan Trường, Trọng Tấn, Lan Anh cùng gần 40 ca sĩ; Sức mạnh Việt Nam của nhạc sĩ Xuân Bình; Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay do nhạc sĩ Kiên Ninh trên lời thơ của Vũ Văn Ngọc; Mong sao hết dịch (Nguyễn Văn Chung); Cố lên, cố lên (Dương Khắc Linh)…

Đặc biệt, năm 2020, video vũ đạo rửa tay Ghen Cô Vy của nhạc sĩ Khắc Hưng, vũ đạo Quang Đăng đã lan tỏa khắp toàn cầu nhờ tinh thần lạc quan, vui tươi và tuyên truyền nâng cao ý thức cho cộng đồng. Điệu nhảy được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vinh danh; UNICEF và Bộ Y tế Việt Nam đã mời Quang Đăng làm đại sứ trong chiến dịch truyền thông về phòng chống virus Corona… Năm nay, Vũ điệu 5K do nhạc sĩ Bùi Công Nam sáng tác với lời bài hát vui tươi, gần gũi, các ca sĩ trẻ được yêu mến thể hiện cũng tạo sức hút không kém.

Mnh m và đồng lòng mi thi đim

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho rằng, thời nào cũng vậy, âm nhạc với sức mạnh lan tỏa nhanh nhạy và sâu rộng trong công chúng, luôn sát cánh đồng hành cùng dân tộc trên mỗi chặng đường. Đặc biệt ấn tượng với hình ảnh các y bác sĩ, tình nguyện viên lên đường vào tâm dịch, dựa trên bài thơ Việt Nam chống dịch vang danh của tiến sĩ Phạm Thuyên, nhạc sĩ Xuân Trí đã rất nhanh cho ra đời ca khúc cùng tên. “Thật xúc động khi thấy những đoàn quân tình nguyện từ khắp mọi miền Tổ quốc hướng về miền Nam thân yêu! Tôi đã liên tưởng đến hình ảnh các chiến sĩ năm xưa thần tốc vào chi viện cho miền Nam và kháng chiến thắng lợi. Cuộc chiến chống Covid-19 còn dài, nhưng với sự quyết tâm của Đảng, Chính phủ, cùng với sự đoàn kết, yêu thương, chia sẻ, ý thức trách nhiệm của những người dân thì Việt Nam sẽ sớm chiến thắng đại dịch”, nhạc sĩ Xuân Trí chia sẻ.

NSND Quốc Hưng cho biết, ca khúc Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay đến với anh và nhạc sĩ Kiên Ninh một cách rất tình cờ. “Thật bất ngờ vào một ngày mới đây, khi nhận được bài thơ của anh Vũ Văn Ngọc, một người bạn của tôi đang làm Chủ tịch xã Dị Sử (Mỹ Hào, Hưng Yên) và là chỉ huy của một chốt trực của xã. Trong một giây phút nghỉ ngơi tĩnh lặng, anh nhớ đến vợ con và bài thơ Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay đã ra đời. Nhận được bài thơ, tôi có nhiều cảm xúc và đã điện ngay cho nhạc sĩ Kiên Ninh gửi gắm, với mong muốn sẽ có một ca khúc mới”, NSND Quốc Hưng tâm sự. Có thể nói, Kiên Ninh đã “chạm” cảm xúc ngay ở câu thơ đầu tiên: Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay. “Câu thơ chứa đựng tình yêu sâu đậm của đôi vợ chồng trẻ, đồng thời cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu với đất nước. Vì thế, chỉ mất một buổi, ca khúc cùng tên Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay ra đời”, nhạc sĩ Kiên Ninh chia sẻ.

Những tác phẩm có ý nghĩa sâu sắc, có giá trị nghệ thật cao sẽ là một sự tiếp nối giữa các thế hệ nhạc sĩ tiền bối với những thế hệ nhạc sĩ trẻ với những ngôn ngữ âm nhạc mới, hiện đại, chuyển tải được những nội dung mang tính thời đại, tiếp nối được truyền thống… Và sau khi dịch bệnh qua đi thì những tác phẩm có giá trị vẫn sẽ đọng lại, như một minh chứng cho tinh thần, văn hóa con người Việt Nam trong những thời khắc khó khăn của đất nước. /.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.