Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Hàng chục fanpage các trường đại học bị chiếm quyền: Nguy cơ lớn về lỗ hổng bảo mật

PV - 14:43, 08/10/2021

Từ tối hôm qua (7/10) đến sáng nay, hàng chục fanpage các trường đại học (ĐH) liên tiếp bị tấn công và chiếm quyền quản trị. Nhiều fanpage sau khi bị tấn công đã đổi tên thành Đào Xuân Trường.

Một fanpage trường Đại học bị chiếm quyền và đổi tên.
Một fanpage trường Đại học bị chiếm quyền và đổi tên.

Bắt đầu từ tối qua, hàng loạt fanpage của các trường ĐH (mạng xã hội Facebook do sinh viên quản lý) tại TPHCM đã bị hacker tấn công và đồng loạt bị đổi tên thành Đào Xuân Trường.

Việc hàng loạt các diễn đàn chung của các trường ĐH (số lượng thành viên rất lớn) bị tấn công đã gây lên sự hoang mang cho nhiều sinh viên.

Chẳng hạn, trang Fanpage của sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH Confessions) với hơn 100 ngàn lượt theo dõi đã đổi tên thành "Đào Xuân Trường".

Trang KHTN_confession của sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên- ĐHQG TPHCM với hơn 70 ngàn lượt theo dõi, cũng đã bị đổi tên gọi Đào Xuân Trường trong đêm qua.

Cũng với cách thức tấn công và đổi tên fanpage, hacker đã tấn công hàng loạt diễn đàn của sinh viên (Confessions) nhiều trường như: Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Trường ĐH Tài chính - Marketing, Trường ĐH Công nghệ TPHCM, Trường ĐH Luật TPHCM, Trường ĐH Văn Lang.

Việc hàng loạt fanpage các trường ĐH trong và ngoài công lập tại TPHCM bị tấn công không chỉ để lại hoang mang cho sinh viên, mà còn mang đến rất nhiều lo lắng cho các trường khi phải đối mặt với thách thức về lỗ hổng bảo mật.

Ông T.K.T- đại diện một trường ĐH tại TPHCM nhìn nhận: Việc hàng loạt fanpage các trường bị tấn công và chiếm quyền kiểm soát tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro. Đây rõ ràng là lời cảnh báo cho hệ thống an ninh mạng nội bộ của các trường khi đã và đang tiến hành chuyển đổi số mọi hoạt động gỉang dạy, quản lý trong tương lai.

"Việc tấn công các fanpage tất nhiên là dễ dàng (như hack facebook) hơn việc hack một website hay hệ thống quản lý mạng nội bộ của các trường. Tuy nhiên, cái chúng tôi nhìn nhận ở góc độ này sau sự cố là tính an toàn. Sinh viên là đối tượng khá nhạy cảm nên các thông tin không chính xác, độc hại mà được âm thầm phát tán, truyền bá thông qua việc hack các diễn đàn như thế này là hết sức nguy hiểm.

Rõ ràng hacker này chỉ mới phát đi thông điệp cảnh báo cho các trường khi công khai đổi tên fanpage, còn nếu họ có ý đồ xấu thì sẽ rất khó lường"- ông T chia sẻ.

Thực tế, ngay khi fanpage của các trường ĐH trên mạng xã hội facebook bị tấn công, các trường đã nhanh chóng đưa ra thông điệp cảnh báo đến sinh viên. Tuy vậy, theo nhiều sinh viên thì việc quản lý các diễn đàn mở trên mạng xã hội như hiện nay (do sinh viên và nhiều admin quản lý) của các trường cần phải được nghiêm túc xem xét lại.

Bởi theo nhiều chuyên gia về an ninh mạng, việc một trang mạng có nhiều quyền kiểm soát và phê duyệt cùng lúc của nhiều người sẽ tạo ra lổ hổng an ninh bảo mật rất lớn. Chỉ cần một thành viên admin sơ suất để lộ thông tin bảo mật thì tất cả các admin còn lại cũng sẽ nhanh chóng bị vô hiệu hóa quyền kiểm soát.

Hiện về phía các trường đang cố gắng phối hợp với bộ phận an ninh và công nghệ của Nhà trường lấy lại các trang fanpage trên cho cộng đồng sinh viên. Tuy nhiên, chưa một đơn vị nào có thông tin phản hồi chính thức về vấn đề xử lý lỗ hổng bảo mật các fanepage của Nhà trường, hệ thống dùng chung mạng nội bộ (phòng ngừa), đặc biệt là đưa ra giải pháp để kiểm soát các vấn đề nảy sinh (thông tin xấu, tiêu cực) trên các fanpage ra sao sau sự cố bị chiếm quyền sử dụng fanpage hôm nay. 

Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.