Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Phạm Việt Thắng - 17:34, 10/05/2021

Nỗi bất an, lo lắng vì sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật cũ của bà con xã Tân Dân (huyện Đức Thọ) và thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) của tỉnh Hà Tĩnh luôn thường trực hàng chục năm nay. Đã nhiều lần kiến nghị, yêu cầu, nhưng đến nay nỗi lo ấy ngày càng… "lắng lại thành cục", chưa được cơ quan hữu quan giải quyết!.

Một người dân đang cố gắng “phát lộ” dấu tích của kho thuốc BVTV ở khối 6, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn.
Một người dân đang cố gắng “phát lộ” dấu tích của kho thuốc BVTV ở khối 6, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn.

Ở xóm Long Sơn, xã Tân Dân (huyện Đức Thọ), đến đứa trẻ con cũng biết rõ về vị trí mà hàng chục năm trước là kho thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), dù dấu tích còn lại chỉ là vài đoạn móng nhà. Để vào vị trí kho thuốc cũ, bà con khuyến cáo chúng tôi phải đeo khẩu trang cẩn thận. 

Bà Trần Thị Hoè, sau khi trang bị kín mít mới dám làm “hoa tiêu” dẫn đường. Bà nói: “Không thể chịu nổi mùi hôi, hắc nồng nặc của thuốc BVTV, nhất là buổi trưa thanh vắng, hoặc những lúc trở trời”. 

Cũng theo bà Hoè, những hộ ảnh hưởng nặng có gia đình ông Cần, ông Đường, bà Dương, ông Hải… Đoạn bà buồn bã nói, những nhà có điều kiện là họ bỏ xứ ra đi, chứ ở đây không bệnh này thì cũng tật khác.

Cấp trên cần nhanh chóng đầu tư kinh phí để xử lý dứt điểm tồn lưu ô nhiễm thuốc BVTV trên địa bàn để người dân yên tâm sinh sống.

Ông Trần Đức ThắngChủ tịch UBND xã Tân Dân, huyện Đức Thọ

“Đấy, như nhà ông Cần, có đến ba người con trai nhưng đều bỏ xứ đi hết, không anh nào chịu ở lại quê. Một mình ông Cần thui thủi, có muốn bán nhà theo con cũng không ai dám mua”, bà Hoè ngậm ngùi.

Cùng với bà Hòe, nhiều bà con ở đây còn cho biết thêm về những hiện tượng dị thường, mà nguyên nhân theo họ là do ảnh hưởng từ kho thuốc BVTV này. như, đã có nhiều trâu bò sinh ra bị quái thai, con thì thiếu chân, con lại thừa chân, nhiều con khác chết ngay khi vừa mới sinh ra…

Cũng như ở xã Tân Dân của huyện Đức Thọ, ngay sát con đường lớn thuộc khối 6, thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) là kho thuốc BVTV cũ. Kho thuốc nằm lọt trong khu dân cư. 

Bà con ở đây quá rành rẽ về lịch sử của kho thuốc này. Những năm 1980, kho thuốc BVTV được xây dựng, chủ yếu là đựng các loại thuốc DDT và 666, thuộc sở hữu của ngành nông nghiệp. Cuối những năm 1980, đầu 1990, kho thuốc không còn được sử dụng, hoang tàn dần dần, đến nay thì chỉ còn lại móng và nền nhà. Do bà con cải tạo vườn nên nền kho thấp hơn, trở thành một ao nước tù đọng.

Do vậy mà bà con cho rằng, nguồn thuốc BVTV có thể ngấm vào mạch nước ngầm, gây nguy hiểm đến sức khoẻ người dân. Đặc biệt là 4 hộ dân sống ngay cạnh kho thuốc này, trong đó nhà bà Lương và ông Bình là ảnh hưởng nặng nhất. 

Cùng với đó là một số hộ gia đình xả nước sinh hoạt vào “ao” này nên ô nhiễm càng thêm ô nhiễm. Một người dân cung cấp một số thông tin mà chúng tôi nổi cả da gà: “Gần chục năm nay, khu dân cư bà có rất nhiều bệnh nhân ung thư. Nguyên nhân thì chưa ai kết luận, nhưng bà con cho rằng, rất có thể kho thuốc BVTV kia là tác nhân gây bệnh. Mới đây thôi, hết ông Tứ, cô Thảo, bà Sen, bà Bưởi rồi ông Thụ…ra đi trong đau đớn vì căn bệnh quái ác…”.

Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu, ông Phan Xuân Định, cũng xác nhận, kho thuốc BVTV ở khối 6 là có thật. Ông Định cho biết: “Kho thuốc BVTV trên địa bàn hiện đang tồn lưu như phản ánh là đúng và ô nhiễm là không tránh khỏi. Chúng tôi đã có kiến nghị lên huyện để có biện pháp xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, kho thuốc BVTV cũ tại khối 6, thị trấn Phố Châu theo phụ lục của Quyết Định 1946/2010 QĐ-TTg ngày 21/10/2010 cho thấy: DDT cao hơn giới hạn cho phép của QCVN 15: 2008/BTNMT từ 5,4- 187 lần. 

Còn tại kho xóm Long Sơn, xã Tân Dân, tại 11 vị trí lấy mẫu có 35/35 mẫu được lấy ở các độ sâu 0,5m; 0,8m; 1,2m; 1,6m có hàm lượng DDT giao động trong khoảng từ 0,607 đến 3,576 mg/kg, vượt quy chuẩn cho phép QCVN 15:2008/BTNMT (0,01mg/kg) từ 60,7 đến 357,6 lần.

Nguy hiểm là vậy, nhưng theo bà con thì cho đến nay, các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh vẫn chưa có động thái gì để xử lý dứt điểm các kho thuốc BVTV nói trên. Bà con rất mong, những ngày tháng trong lành sẽ được đến sớm.

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 12 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.