Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Quảng (Cao Bằng): Bảo tồn các điệu dân ca truyền thống từ xóm, bản

Minh Thu - 20:49, 13/01/2021

Huyện Hà Quảng có 2 dân tộc chủ yếu là Tày, Nùng, với bản sắc văn hóa phong phú, độc đáo riêng của mỗi dân tộc nên tạo nên những dấu ấn riêng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng người dân nơi đây. Những năn gần đây, chất lượng cuộc sống của đồng bào ở các xóm bản đang từng bước được nâng lên, đồng bào có thêm điều kiện để bảo tồn phát huy giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống, với việc hình thành các đội văn nghệ, hát dân ca cấp xóm bản.

Các Đội dân ca xóm, bản ở Hà Quảng đã và đang góp phần giữ gìn nét văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS.
Các đội dân ca xóm, bản ở Hà Quảng đang góp phần giữ gìn nét văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS.

Từ 5 năm qua, cứ vào dịp cuối tuần, bà Hoàng Bích Thu, xóm Đôn Chương, thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng lại tập hợp người dân trong khối sinh hoạt văn hóa, văn nghệ tại Nhà văn hóa. Có những buổi sinh hoạt thu hút trên 20 thanh- thiếu niên tham gia.

Tại các buổi sinh hoạt, bà Hoàng Bích Thu mang những làn điệu dân ca (điệu hát phong sli, phong slư) của dân tộc mình đã sưu tầm được dạy lại cho mọi người. Từ chưa biết hát, chưa thuộc giai điệu, sau hơn một năm theo học, em Hoàng Thị Vân đã thuộc lời và hát được rất nhiều bài hát dân ca Tày.

 Em Vân chia sẻ: “Được sự dìu dắt của các nghệ nhân, những người lớn tuổi, em đã thuộc được rất nhiều bài dân ca của dân tộc. Hát nhiều dần dần em thấy đam mê, thấy yêu và tự hào hơn về những bản sắc văn hóa dân tộc mình. Thỉnh thoảng, chúng em còn được tham gia biểu diễn văn nghệ ở xóm, xã”.

Về thị trấn Xuân Hòa và các xã thuộc huyện Hà Quảng, chúng tôi được chứng kiến không khí tập luyện hăng say của các thành viên hội hát dân ca. Chị Nông Thị Chấp, ở xóm Lũng Vai, xã Cần Yên chia sẻ: “Tham gia sinh hoạt văn nghệ xóm bản vừa là hình thức giải trí sau những giờ lao động, vừa là dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm chăm sóc con cái, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Với giới trẻ, hoạt động văn hóa, văn nghệ giúp các em nâng cao nhận thức các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, từ đó tạo sức lan tỏa trong cộng đồng”.

Đội thông tin lưu động huyện Hà Quảng biểu diễn văn nghệ tại cơ sở
Đội thông tin lưu động huyện Hà Quảng biểu diễn văn nghệ tại cơ sở

Thực hiện việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn, 3 năm qua, huyện Hà Quảng thành lập được 102 đội văn nghệ xóm, tổ dân phố; 1 đội thông tin lưu động cấp huyện, 1 chi hội bảo tồn dân ca huyện và 21 đội văn nghệ xã, thị trấn. Các đội văn nghệ dưới sự dìu dắt của một số nghệ nhân tâm huyết, bước đầu hoạt động hiệu quả, thu hút nhiều người tham gia. Vào các ngày lễ lớn, những dịp lễ hội, các địa phương cũng đã tạo không gian diễn xướng để các thành viên tham gia làn điệu dân ca mang đậm đà bản sắc dân tộc như: Hát đối đáp giao duyên, sli, lượn then... qua đó, ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ngày càng được phát huy.

Ông Nông Văn Thảo, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hà Quảng cho biết, hiện nay, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc gặp không ít khó khăn khi không có nhiều người quan tâm, tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống; mặt khác, các hình thức diễn xướng chủ yếu là truyền miệng, trực tiếp, hầu như không có văn bản nên việc truyền dạy còn hạn chế.

 "Trong bối cảnh đó, việc các nghệ nhân, người cao tuổi ở các xóm bản tổ chức các đội văn nghệ xóm bản, đã góp phần nâng cao ý thức bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá di sản phi vật thể của đồng bào các DTTS là điều rất đáng trân trọng. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tham mưu cho UBND huyện tiếp tục phục dựng các lễ hội truyền thống, làm cơ sở, không gian để trình diễn các làn điệu dân ca", ông Thảo cho biết.

Lễ hội về nguồn Pác Bó được tổ chức tại huyện Hà Quảng (Cao Bằng) là một dịp để quảng bá, giao lưu văn hóa sôi nổiiăn hóa sôi nổi (Ảnh TL)
Lễ hội về nguồn Pác Bó được tổ chức tại huyện Hà Quảng với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa sôi nổi (Ảnh TL)


Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 4 phút trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.