Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hồng Phúc - 15:48, 20/05/2025

Tạp chí Time Out của Anh vừa công bố 20 thành phố văn hóa, nghệ thuật nổi bật nhất thế giới năm 2025. Thủ đô Hà Nội xếp thứ 9 trong danh sách này và đứng đầu các điểm đến ở châu Á.

Hà Nội được bình chọn là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á
Hà Nội được bình chọn là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Đây là kết quả được khảo sát từ 18.500 người dân khắp nơi trên thế giới. Hà Nội nằm trong danh sách 20 thành phố có lượng bình chọn cao nhất, ở vị trí thứ 9 toàn thế giới và vị trí số 1 của châu Á, vượt qua cả Bắc Kinh (Trung Quốc), Jakarta (Indonesia), Dehli (Ấn Độ).

Thủ đô Hà Nội không chỉ được biết đến là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của cả nước, mà còn là nơi chứa đựng bề dày hàng ngàn năm văn hiến. Vùng đất này dù trải qua nhiều biến chuyển của thời gian, song cùng với sự phát triển năng động, hiện đại thì vẫn không thể tách rời khỏi những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời. Văn hóa Hà Nội mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện qua kiến trúc cổ kính như Khuê Văn Các, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hồ Gươm, chùa Một Cột... cùng với nếp sống thanh lịch, hào hoa của người Tràng An.

Hà Nội còn nổi bật với các lễ hội truyền thống như hội Gióng, hội Chùa Hương và các làng nghề lâu đời như Bát Tràng, Vạn Phúc. Ẩm thực Hà Nội tinh tế, đặc sắc với phở, bún chả, cốm làng Vòng, chè sen, chả cá lã vọng… Không gian văn hóa còn được thể hiện qua nghệ thuật dân gian như ca trù, hát xẩm, múa rối nước... Chiều sâu văn hóa của thủ đô là điều đã khiến du khách không khỏi yêu thích và muốn khám phá nơi này.

Theo Time Out, trải nghiệm văn hóa ở Hà Nội thân thiện, không tốn nhiều chi phí. 82% người dân địa phương đánh giá cao về mức độ phải chăng khi đầu tư cho văn hóa, với nhiều trải nghiệm miễn phí.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sắc Thu thiền định giữa lòng Di sản thế giới

Sắc Thu thiền định giữa lòng Di sản thế giới

Lễ hội Mùa Thu Yên Tử 2025 với chủ đề “Sắc Thu thiền định” chính thức khai mạc sáng 5/10, tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh), đúng thời điểm quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc vừa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 11

Lào Cai cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 11

Tin tức - Trọng Bảo - 23:17, 05/10/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa ban hành công văn khẩn, yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh triển khai ngay các biện pháp ứng phó với bão số 11. Công văn nêu rõ, toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh sẽ được nghỉ học vào ngày 6/10.
Ngập sâu nhiều ngày, xe máy ở Tuyên Quang bỗng nổ máy trở lại nhờ điều đặc biệt này

Ngập sâu nhiều ngày, xe máy ở Tuyên Quang bỗng nổ máy trở lại nhờ điều đặc biệt này

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 22:11, 05/10/2025
Sau mưa bão, nhiều địa phương ở Tuyên Quang chìm trong biển nước. Khi lũ rút, nhà cửa, hoa màu và phương tiện hư hỏng nặng. Trong khó khăn ấy, các đội thợ đã tình nguyện sửa xe máy miễn phí, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang: Hiệp hội Du lịch tỉnh sẻ chia khó khăn cùng người dân vùng lũ

Tuyên Quang: Hiệp hội Du lịch tỉnh sẻ chia khó khăn cùng người dân vùng lũ

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 20:35, 05/10/2025
Ngày 5/10, Hiệp hội Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa nhằm chia sẻ khó khăn với chính quyền và người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn.
Gia Lai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Gia Lai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Sản phẩm - Thị trường - Hòa Bình - 16:59, 05/10/2025
Trong 2 ngày 4 - 5/10, tại xã Ia Grai, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức Phiên chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025.
Thành quả một năm trồng rừng

Thành quả một năm trồng rừng "bay" theo bão số 10

Kinh tế - Thanh Hải - 16:41, 05/10/2025
Mỗi năm, tỉnh Nghệ An trồng mới khoảng 18.000 - 22.000 ha rừng các loại. Nhưng, đó cũng là con số về diện tích rừng bị thiệt hại do bão số 10 gây ra. Điều này đang đặt ra vấn đề về một loại cây trồng, một phương thức trồng rừng mới, để có thể phù hợp hơn với thời tiết cực đoan.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Sắc Thu thiền định giữa lòng Di sản thế giới

Sắc Thu thiền định giữa lòng Di sản thế giới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 16:36, 05/10/2025
Lễ hội Mùa Thu Yên Tử 2025 với chủ đề “Sắc Thu thiền định” chính thức khai mạc sáng 5/10, tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh), đúng thời điểm quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc vừa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới.
Quảng Ninh căng mình trước bão Matmo, sẵn sàng “4 tại chỗ”

Quảng Ninh căng mình trước bão Matmo, sẵn sàng “4 tại chỗ”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:28, 05/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 11 (tên quốc tế là Matmo), các địa phương biên giới và hải đảo của tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp ứng phó, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Gia Lai: Tháo dỡ công trình Nhà rông tại làng Ia Gri vì bị bê tông hóa

Gia Lai: Tháo dỡ công trình Nhà rông tại làng Ia Gri vì bị bê tông hóa

Tin tức - Ngọc Thu - 16:25, 05/10/2025
Ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu dừng thi công và tháo dỡ công trình Nhà rông tại làng Ia Gri, xã Biển Hồ trước ngày 15/10.
Ninh Bình: Lật tẩy chiêu Livestream bán đá thô, lừa hàng tỷ đồng

Ninh Bình: Lật tẩy chiêu Livestream bán đá thô, lừa hàng tỷ đồng

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 16:20, 05/10/2025
Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Cơ quan An ninh điều tra vừa bắt quả tang nhóm đối tượng Hoàng Văn Tuyên (SN 1997) và Nông Đình Triệu (SN 1998), cùng trú xã Mường Lai, tỉnh Lào Cai, khi đang Livestream kêu gọi đầu tư, góp vốn mua đá thô để tìm đá quý, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Thắp sáng" tri thức vùng DTTS từ lớp học xóa mù chữ

Xã hội - Thúy Hồng - 11:33, 05/10/2025
Giữa núi rừng đại ngàn, nơi những bản làng xa xôi của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) còn bao khó khăn chồng chất, những lớp học xóa mù chữ đã và đang âm thầm "thắp sáng" tri thức, mở ra cánh cửa đến với tương lai cho bao người dân.