Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Khai thác hiệu quả các công trình hạ tầng 135

Minh Thu - 17:58, 04/09/2021

Trong giai đoạn 2016 - 2020, từ nguồn vốn của Chương trình 135, tỉnh Hà Giang đã đầu tư trên 1.102 tỉ đồng để đầu tư các công trình hạ tầng. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn, miền núi được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, ý thức của người dân trong việc duy tu, bảo dưỡng, khai thác hiệu quả công trình phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống dân sinh.

 Làm đường giao thông nông thôn ở Cốc Pài, huyện Xín Mần
Làm đường giao thông nông thôn ở Cốc Pài, huyện Xín Mần

Những công trình góp phần thay đổi bản làng

Trước đây, con đường từ thôn Nà Chõ đến trung tâm thôn Tân Bình, xã Tân Nam (huyện Quang Bình) dài khoảng 7 km, nhưng việc đi lại của 28 hộ dân, với 136 khẩu trong xóm vô cùng khó khăn. Vào mùa mưa, xe máy khó có thể đi lại được do đường trơn trượt; nhiều hôm học sinh trong bản không thể đến trường.

Cuối năm 2018, từ vốn Chương trình 135 (CT135), con đường liên thôn Nà Chõ - Tân Bình được bê tông hóa 1,5 km. Dù mới chỉ đầu tư được một phần, nhưng con đường đã làm vơi đi nỗi vất vả và tạo điều kiện cho bà con giao thương hàng hóa được thuận lợi.

Ông Hoàng Văn Bình, người dân thôn Nà Chõ, cho biết: Nhà nước đã đầu tư cho con đường, dù mới chỉ một phần, nhưng như vậy đã là đáng quý rồi. Người dân trong xóm luôn nhắc nhở nhau phải giữ gìn con đường, hạn chế xe chở nặng đi vào, đảm bảo việc đi lại được hai mùa cho người dân. 

Với nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng công trình 135, hằng năm, người dân trong thôn còn bỏ ra hằng chục ngày công để tu sửa, dặm vá đường, giữ cho tuyến đường không xuống cấp, phục vụ tốt cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa.

Hay như tại huyện Vị Xuyên, từ năm 2016 - 2020, huyện đã đầu tư xây dựng 119 công trình giao thông, thủy lợi, với tổng kinh phí 97 tỷ đồng cho 124 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) từ nguồn vốn CT135.

Trên công trình kênh dẫn nước tưới thôn Lùng Chang, xã Linh Hồ, chị Đặng Thị Thích chia sẻ: Được Nhà nước đầu tư công trình thủy lợi, hỗ trợ sản xuất, người dân trong thôn có điều kiện phát triển kinh tế. Như gia đình chị, được đảm bảo nước tưới, 0,4ha lúa vụ Xuân phát triển tốt, năng suất đạt bình quân 40 tạ/ha. 

"Chúng tôi bảo nhau phải giữ gìn công trình, không để trẻ em, gia súc phá hoại. Hai năm qua, từ nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng công trình, người dân trong thôn đã đóng góp ngày công để tu sửa, nạo vét, khơi thông kênh thủy lợi, đảm bảo nước tưới cho hàng chục ha lúa nước, góp phần nâng cao hiệu quả công trình, nâng cao năng suất mùa vụ", chị Thích chia sẻ.

Với sự hỗ trợ từ nguồn vốn CT135, hạ tầng nông thôn ở Vị Xuyên có nhiều thay đổi tích cực, đời sống Nhân dân có nhiều khởi sắc. Hiện, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 24,2 triệu đồng/người/năm (tăng 4,2 triệu đồng so năm 2019). Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện còn 23,3%.

 Người dân thị trấn Yên Bình (huyện Quang Bình) đưa cơ giới vào phục vụ sản xuất
Người dân thị trấn Yên Bình (huyện Quang Bình) đưa cơ giới vào phục vụ sản xuất

Ưu tiên công trình phục vụ phát triển sản xuất

Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cho biết: Trong giai đoạn 2016 - 2020, từ nguồn vốn CT135, tỉnh Hà Giang đã đầu tư trên 1.102 tỉ đồng để đầu tư các công trình hạ tầng, như điện, đường, trường, trạm. Trên cơ sở tiêu chí, định mức, UBND tỉnh đã phân bổ cho các huyện, thành phố triển khai thực hiện, chủ yếu thanh toán trả nợ cho các công trình đầu tư từ những năm trước; lồng ghép thanh toán các công trình khác trên địa bàn xã thôn ĐBKK, tổng số có 1.408 lượt công trình được bố trí vốn. Số công trình do xã làm chủ đầu tư là 190 công trình.

Các hạng mục công trình được đầu tư đảm bảo đúng theo danh mục quy định, ưu tiên những công trình có tác động trực tiếp đến phát triển sản xuất, phục vụ đời sống như: thủy lợi, trường học, điện, nước sinh hoạt... Sau đầu tư, tỉnh đã phân khai nguồn vốn để các địa phương thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo tiến độ, hiệu quả. 

Đến nay, đã có 308 công trình hạ tầng tại các xã được phân bổ vốn duy tu, bảo dưỡng. Trong đó, việc huy động sức dân, sức mạnh cộng đồng được chú trọng, nhờ đó phát huy hiệu quả các công trình hạ tầng, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: Kết quả đạt được của từng hợp phần của CT135, từng nội dung đầu tư, đã và  đang tác động trực tiếp  thúc đẩy KT-XH, xóa đói, giảm nghèo ở vùng DTTS và miền núi; góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi; nhất là các xã ĐBKK. Hạ tầng được đầu tư xây dựng nên việc đi lại, khám chữa bệnh, học hành có nhiều thuận lợi hơn trước; đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện; sản xuất nông, lâm nghiệp có chuyển biến tích cực.

Việc đầu tư hạ tầng đồng bộ đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trong giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh Hà Giang đã giảm 33.163 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 43,65% (năm 2016) xuống còn 22,53% (năm 2020, bình quân giảm 4,2%/năm). Trong đó, 6 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 64,03% (năm 2016) xuống còn 34,0% (năm 2020).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).