Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ lò rèn đỏ lửa

Diệp Chi - 17:05, 16/10/2024

Từ nhiều năm nay, tại 4 bản có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống ở xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vẫn có rất nhiều gia đình làm nghề rèn truyền thống. Những lò rèn đỏ lửa không chỉ góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa riêng của dân tộc Mông mà còn có thể phát triển trở thành sản phẩm du lịch độc đáo…

Người Mông bản Lọng Háy, xã Mường Phăng gìn giữ nghề rèn truyền thống.
Người Mông bản Lọng Háy, xã Mường Phăng gìn giữ nghề rèn truyền thống

Trải qua bao khó khăn, thăng trầm với nghề nhưng lò rèn nhà ông Cứ Văn Lộng, bản Lọng Háy, xã Mường Phăng vẫn luôn đỏ lửa mấy chục năm qua. Mỗi sáng sớm, ông Lộng và con trai Cứ A Nếnh lại nổi lửa, đổ than, quai búa… để khởi động ngày mới rồi mới đi làm những việc khác trong gia đình.

Gọi là lò rèn nhưng cũng khá đơn giản. Chỉ có một hố nhỏ, quây đá xung quanh làm lò, một khối sắt to, nhẵn để làm đe và một chiếc quạt lò chạy bằng điện. Vậy mà từ lò rèn thô sơ ấy, hàng ngàn chiếc dao, nông cụ… đã được sản xuất và bán cho người dân trong xã, trong tỉnh và cả du khách gần xa.

Anh Cứ A Nếnh, con trai ông Cứ Văn Lộng mới được bố truyền nghề cho khoảng 2 năm trở lại đây. Thế nhưng, dường như có gen di truyền nên những thao tác rèn của A Nếnh cũng thành thục, nhuần nhuyễn như người thợ lâu năm. Qua tay anh, những thanh thép được nung nóng, rèn giũa trở thành những con dao, nông cụ sản xuất.

“Để làm ra một sản phẩm cũng không quá khó. Điều quan trọng là phải thận trọng, tỉ mỉ. Một ngày, tôi rèn được 2 chiếc dao, gồm cả chuôi và bao đựng dao bằng gỗ. Hiện nay, việc rèn không hoàn toàn làm dao thủ công mà có thể dùng quạt để thổi lò, dùng máy cắt, máy mài để tạo hình. Tuy nhiên, các công đoạn quan trọng nhất như nung sắt, quai búa, làm tay cầm, tán và tôi dao… vẫn phải làm thủ công”, anh Nếnh chia sẻ.

Người Mông bản Lọng Háy, xã Mường Phăng gìn giữ nghề rèn truyền thống.
Người Mông bản Lọng Háy, xã Mường Phăng gìn giữ nghề rèn truyền thống

Cũng theo anh Cứ A Nếnh, hiện nay, giá bán trung bình của một con dao khoảng 50 - 300 nghìn đồng, tùy kích cỡ, độ dày. “Đã có thời rèn dao có thể nuôi sống được cả gia đình. Thế nhưng hiện nay sản phẩm bán rất chậm, hầu như chỉ cung cấp cho bà con trong bản, trong xã mà chưa đưa sản phẩm bày bán tại các khu du lịch. Mà muốn giữ được nghề thì phải tìm được đầu ra ổn định…”, anh Nếnh trăn trở.

Tâm sự của anh Cứ A Nếnh cũng là nỗi niềm chung của đồng bào Mông xã Mường Phăng đang loay hoay tìm cách giữ nghề rèn truyền thống. Được biết, ngoài bản Lọng Háy, đồng bào Mông ở các bản Lọng Luông 1, Lọng Luông 2, Lọng Nghịu, xã Mường Phăng vẫn đang kiên trì giữ cho lò rèn nhà mình đỏ lửa.

Nhằm gìn giữ nghề rèn truyền thống, năm 2023, Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Điện Biên Phủ phối hợp UBND xã Mường Phăng tổ chức lớp tập huấn, truyền dạy nghề rèn thủ công truyền thống dân tộc Mông tại bản Lọng Háy cho 15 học viên.

 Dụng cụ để rèn dao của người Mông Mường Phăng. Ảnh TL
Dụng cụ để rèn dao của người Mông Mường Phăng. Ảnh TL

Trong số 15 học viên có Trưởng bản Lọng Háy Cứ A Thềnh. Chàng trai sinh năm 1991, thuộc thế hệ đi sau nhưng vẫn luôn muốn học nghề truyền thống để góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc mình.

Hiện nay, việc rèn không hoàn toàn làm dao thủ công mà có thể dùng quạt để thổi lò, dùng máy cắt, máy mài để tạo hình. Tuy nhiên, các công đoạn quan trọng nhất như nung sắt, quai búa, làm tay cầm, tán và tôi dao… vẫn phải làm thủ công”.

Anh Cứ A Nếnh bản Lọng Háy, xã Mường Phăng

Anh Thềnh chia sẻ: “Nghề rèn là một sản phẩm văn hoá đặc trưng của đồng bào Mông, nhưng trong bối cảnh hội nhập về văn hoá và kinh tế thị trường, nghề rèn của người Mông cũng gặp không ít khó khăn. Do đó, chúng tôi đang rất nỗ lực để gìn giữ nghề rèn và tạo ra nhiều sản phẩm truyền thống, mang lại nguồn thu nhập ổn định phục vụ đời sống, sinh hoạt hằng ngày…”.

Từ bao lâu nay, sản phẩm từ nghề rèn truyền thống của người Mông luôn được tìm mua. Vấn đề hiện nay là làm như thế nào xây dựng thương hiệu sản phẩm rèn truyền thống người Mông Mường Phăng, để sản phẩm có mặt trên thị trường, để người làm nghề rèn sống được với nghề. Điều này đòi hỏi chính quyền địa phương, ngành chức năng cần định hướng, phối hợp với các công ty, doanh nghiệp lữ hành tổ chức các tour tham quan, trải nghiệm, mua sắm các sản phẩm rèn thủ công. Có như vậy, nghề rèn truyền thống của người Mông ở Mường Phăng mới có thể được giữ gìn; đồng thời góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.