Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Đồng bào Mường Phăng luôn nhớ về Đại tướng

Vũ Lợi - Lê Ngọc - 11:00, 23/08/2021

Chuyến thăm lại Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lần cuối, vào năm 2004, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành khoảnh khắc quý, in đậm trong tâm trí mỗi người dân các dân tộc xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên). Từng lời căn dặn của Đại tướng rằng, bà con Mường Phăng cần tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, đoàn kết, hăng say lao động; giữ gìn thật tốt Khu di tích cho các thế hệ mai sau vẫn luôn được nhắc đến trong những cuộc họp bản, trong những giờ học của học sinh...

Ông Lò Văn Biên bên chiếc đài kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng
Ông Lò Văn Biên bên chiếc đài kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng

Bóng “già bản” trong lòng người dân

Trở lại Mường Phăng hôm nay, những câu chuyện cảm động về “già bản” Võ Nguyên Giáp vẫn được nhiều người nhắc nhớ mãi. Mỗi kỷ niệm, mỗi hiện vật về Đại tướng luôn khắc sâu trong trái tim người dân nơi đây. Trong ngôi nhà sàn cuối bản Bua, xã Mường Phăng, mỗi ngày ông Lò Văn Biên, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mường Phăng vẫn dành thời gian ngắm chiếc đài quay băng màu đỏ - kỷ vật quý giá của gia đình ông. Đây là món quà mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tặng cho bố ông - là ông Lò Văn Bóng, người tham gia bảo vệ an ninh vòng ngoài, kiêm liên lạc cho Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Nhớ lại những giây phút cảm động, được tay bắt mặt mừng bên bác Giáp, ông Lò Văn Biên xúc động kể: Năm 2004, nhân Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lên thăm lại nhân dân vùng căn cứ địa cách mạng Mường Phăng. Nghe tin Đại tướng lên, Nhân dân cả xã Mường Phăng và các xã lân cận trong vùng đã chờ sẵn từ sáng sớm tại cánh đồng Phiêng Ta Lét để đón người Anh hùng dân tộc.

Chứng kiến sự đổi thay của quê hương Mường Phăng, Đại tướng bày tỏ niềm phấn khởi. Đại tướng động viên nhân dân Mường Phăng phải cố gắng đoàn kết, làm ăn phát triển kinh tế. Đại tướng về thăm cũng có quà cho mọi người. Quà cho ông Bóng - cha của ông là 1 chiếc đài quay băng. Ông Bóng khi đó xúc động lắm và luôn để cạnh bên người để nghe tin tức mỗi ngày. Bây giờ ông Bóng mất rồi, gia đình ông Biên vẫn giữ như kỷ vật quý giá.

Sinh thời Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành cho Điện Biên Phủ nói chung, Mường Phăng nói riêng những tình cảm đặc biệt. Ông coi đây như là quê hương thứ hai của mình. Để góp phần giúp nhân dân Mường Phăng có điều kiện hơn trong sản xuất, năm 2008, Đại tướng đã viết thư gửi Bộ Chính trị, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đề nghị cho xây dựng hồ thủy lợi Lọong Luông.

Du khách tham quan di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ
Du khách tham quan di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong thư, Đại tướng viết: “Mường Phăng là một trong những di tích lịch sử quốc gia cần được bảo tồn. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng đã từng đóng góp sức người, sức của trong hai cuộc kháng chiến và trong thời kỳ xây dựng đất nước, đồng thời góp phần giữ gìn di tích của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Để tạo điều kiện cho đồng bào xã Mường Phăng thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống, tôi đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Bắc cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện để tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng xây dựng dự án trên”.

Hồ Lọong Luông được khánh thành vào đúng ngày 7/5/2013. Công trình cấp nước tưới cho 150ha đất trồng lúa sản xuất 2 vụ cho Nhân dân các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú… trên địa bàn xã Mường Phăng sản xuất, canh tác thuận lợi.

Khắc sâu lời dặn của Đại tướng

Hình ảnh về Đại tướng và những lời căn dặn của ông trong chuyến thăm lại Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 2004 đã khắc sâu, trở thành mệnh lệnh trong trái tim của mỗi người dân Mường Phăng. Ai cũng lấy đó làm động lực phấn đấu để xây dựng, bảo vệ quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh. Công ơn của Đại tướng trong cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm và những tình cảm đặc biệt quan tâm giúp đỡ trong xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo luôn được Nhân dân Mường Phăng trân trọng. Có lẽ vậy mà rừng ở đây được bà con gọi tên trìu mến là rừng Đại tướng, hồ cũng là hồ Đại tướng.

Sau ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, 3 ngôi trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Mường Phăng cũng được đổi tên thành trường Võ Nguyên Giáp, thể hiện tri ân tới vị Đại tướng tài ba. Bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ cho biết: Với niềm vinh dự và vô cùng tự hào này, trong những năm qua, tập thể cán bộ giáo viên và học sinh Nhà trường luôn ra sức, nỗ lực phấn đấu và đạt thành tích cao trong dạy và học, xứng danh với ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Học sinh ở Mường Phăng hôm nay luôn được rèn giũa về truyền thống cách mạng của quê hương
Học sinh ở Mường Phăng hôm nay luôn được giáo dục về truyền thống cách mạng của quê hương

Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp hiện đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Học sinh của nhà trường được rèn giũa về truyền thống cách mạng của quê hương, nỗ lực học tập đạt nhiều thành tích cao trong kỳ thi các cấp.

Ông Lò Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ chia sẻ: Khắc ghi lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mỗi người dân Mường Phăng hôm nay đều nỗ lực không ngừng trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, bảo vệ phát huy giá trị lịch sử của Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Những năm trước đây, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao trên 50%. Nghe theo lời căn dặn của Đại tướng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Mường Phăng quyết tâm xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, đời sống của bà con được nâng lên qua từng năm. Năm 2018 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới với diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả nâng cao thu nhập cho người dân. Điều đó thể hiện rõ nét sự đồng lòng, quyết tâm của Nhân dân các dân tộc trong xã, quyết tâm xây dựng căn cứ địa cách mạng Mường Phăng ngày càng phát triển.

Tin cùng chuyên mục
Thanh niên xung phong 55 năm khắc ghi lời dạy của Bác

Thanh niên xung phong 55 năm khắc ghi lời dạy của Bác

Đã hơn nửa thế kỷ kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ, cứu nước, vào ngày 12/1/1967 ở Thủ đô Hà Nội, nhưng lực lượng cựu TNXP vẫn luôn nỗ lực rèn luyện, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Sáng ngày 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng DTTS và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu Trung ương và địa phương.
Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 41 phút trước
Ngày 19/1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Chương trình Tết Việt 2022 chủ đề "Tiến lịch đón Xuân sang" theo hình thức trực tuyến với tâm điểm là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xa xưa và các trưng bày diễn giải về quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.
Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tiếp tục Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 19/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Bất động sản năm 2022 có vỡ

Bất động sản năm 2022 có vỡ "bong bóng"?

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Bên cạnh "rung lắc" trên thị trường chứng khoán những ngày qua, bất động sản cũng là một kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý.
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 19/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược.
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã có 14/17 nữ tuyển thủ Việt Nam tại Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Nhóm cầu thủ này sẽ lên đường sang Ấn Độ để hội quân với các đồng đội ngay trong ngày hôm nay, 19/1/2022.
Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Giáo dục - N A (T/h) - 6 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 45/2021/TT-BGDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 2.780.691 ca mắc và 7.485 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng các con số thống kê tính đến sáng 19/1 lần lượt là 334.676.182 và 5.572.313 trường hợp.
Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 7 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/1 tại thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 38.800 - 39.600 đồng/kg.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Thời sự - N.Tâm - H.Diễm - 8 giờ trước
Chiều ngày 18/1/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm, chúc Tết và trao tặng 14 căn nhà tình nghĩa cùng 750 phần quà cho đại diện các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam dioxin trên địa bàn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).