Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Đồng bào Mường Phăng luôn nhớ về Đại tướng

Vũ Lợi - Lê Ngọc - 11:00, 23/08/2021

Chuyến thăm lại Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lần cuối, vào năm 2004, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành khoảnh khắc quý, in đậm trong tâm trí mỗi người dân các dân tộc xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên). Từng lời căn dặn của Đại tướng rằng, bà con Mường Phăng cần tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, đoàn kết, hăng say lao động; giữ gìn thật tốt Khu di tích cho các thế hệ mai sau vẫn luôn được nhắc đến trong những cuộc họp bản, trong những giờ học của học sinh...

Ông Lò Văn Biên bên chiếc đài kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng
Ông Lò Văn Biên bên chiếc đài kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng

Bóng “già bản” trong lòng người dân

Trở lại Mường Phăng hôm nay, những câu chuyện cảm động về “già bản” Võ Nguyên Giáp vẫn được nhiều người nhắc nhớ mãi. Mỗi kỷ niệm, mỗi hiện vật về Đại tướng luôn khắc sâu trong trái tim người dân nơi đây. Trong ngôi nhà sàn cuối bản Bua, xã Mường Phăng, mỗi ngày ông Lò Văn Biên, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mường Phăng vẫn dành thời gian ngắm chiếc đài quay băng màu đỏ - kỷ vật quý giá của gia đình ông. Đây là món quà mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tặng cho bố ông - là ông Lò Văn Bóng, người tham gia bảo vệ an ninh vòng ngoài, kiêm liên lạc cho Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Nhớ lại những giây phút cảm động, được tay bắt mặt mừng bên bác Giáp, ông Lò Văn Biên xúc động kể: Năm 2004, nhân Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lên thăm lại nhân dân vùng căn cứ địa cách mạng Mường Phăng. Nghe tin Đại tướng lên, Nhân dân cả xã Mường Phăng và các xã lân cận trong vùng đã chờ sẵn từ sáng sớm tại cánh đồng Phiêng Ta Lét để đón người Anh hùng dân tộc.

Chứng kiến sự đổi thay của quê hương Mường Phăng, Đại tướng bày tỏ niềm phấn khởi. Đại tướng động viên nhân dân Mường Phăng phải cố gắng đoàn kết, làm ăn phát triển kinh tế. Đại tướng về thăm cũng có quà cho mọi người. Quà cho ông Bóng - cha của ông là 1 chiếc đài quay băng. Ông Bóng khi đó xúc động lắm và luôn để cạnh bên người để nghe tin tức mỗi ngày. Bây giờ ông Bóng mất rồi, gia đình ông Biên vẫn giữ như kỷ vật quý giá.

Sinh thời Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành cho Điện Biên Phủ nói chung, Mường Phăng nói riêng những tình cảm đặc biệt. Ông coi đây như là quê hương thứ hai của mình. Để góp phần giúp nhân dân Mường Phăng có điều kiện hơn trong sản xuất, năm 2008, Đại tướng đã viết thư gửi Bộ Chính trị, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đề nghị cho xây dựng hồ thủy lợi Lọong Luông.

Du khách tham quan di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ
Du khách tham quan di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong thư, Đại tướng viết: “Mường Phăng là một trong những di tích lịch sử quốc gia cần được bảo tồn. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng đã từng đóng góp sức người, sức của trong hai cuộc kháng chiến và trong thời kỳ xây dựng đất nước, đồng thời góp phần giữ gìn di tích của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Để tạo điều kiện cho đồng bào xã Mường Phăng thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống, tôi đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Bắc cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện để tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng xây dựng dự án trên”.

Hồ Lọong Luông được khánh thành vào đúng ngày 7/5/2013. Công trình cấp nước tưới cho 150ha đất trồng lúa sản xuất 2 vụ cho Nhân dân các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú… trên địa bàn xã Mường Phăng sản xuất, canh tác thuận lợi.

Khắc sâu lời dặn của Đại tướng

Hình ảnh về Đại tướng và những lời căn dặn của ông trong chuyến thăm lại Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 2004 đã khắc sâu, trở thành mệnh lệnh trong trái tim của mỗi người dân Mường Phăng. Ai cũng lấy đó làm động lực phấn đấu để xây dựng, bảo vệ quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh. Công ơn của Đại tướng trong cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm và những tình cảm đặc biệt quan tâm giúp đỡ trong xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo luôn được Nhân dân Mường Phăng trân trọng. Có lẽ vậy mà rừng ở đây được bà con gọi tên trìu mến là rừng Đại tướng, hồ cũng là hồ Đại tướng.

Sau ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, 3 ngôi trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Mường Phăng cũng được đổi tên thành trường Võ Nguyên Giáp, thể hiện tri ân tới vị Đại tướng tài ba. Bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ cho biết: Với niềm vinh dự và vô cùng tự hào này, trong những năm qua, tập thể cán bộ giáo viên và học sinh Nhà trường luôn ra sức, nỗ lực phấn đấu và đạt thành tích cao trong dạy và học, xứng danh với ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Học sinh ở Mường Phăng hôm nay luôn được rèn giũa về truyền thống cách mạng của quê hương
Học sinh ở Mường Phăng hôm nay luôn được giáo dục về truyền thống cách mạng của quê hương

Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp hiện đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Học sinh của nhà trường được rèn giũa về truyền thống cách mạng của quê hương, nỗ lực học tập đạt nhiều thành tích cao trong kỳ thi các cấp.

Ông Lò Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ chia sẻ: Khắc ghi lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mỗi người dân Mường Phăng hôm nay đều nỗ lực không ngừng trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, bảo vệ phát huy giá trị lịch sử của Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Những năm trước đây, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao trên 50%. Nghe theo lời căn dặn của Đại tướng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Mường Phăng quyết tâm xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, đời sống của bà con được nâng lên qua từng năm. Năm 2018 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới với diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả nâng cao thu nhập cho người dân. Điều đó thể hiện rõ nét sự đồng lòng, quyết tâm của Nhân dân các dân tộc trong xã, quyết tâm xây dựng căn cứ địa cách mạng Mường Phăng ngày càng phát triển.

Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Cần hoàn thiện hệ pháp luật để giải quyết vấn đề tận gốc (Bài cuối)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Cần hoàn thiện hệ pháp luật để giải quyết vấn đề tận gốc (Bài cuối)

Mối quan hệ gia đình trong xã hội hiện nay có nhiều sự thay đổi lớn, thế nên những hành vi bạo lực gia đình (BLGD) cũng ngày càng phức tạp, khó xử lý. Do đó, cần có những thay đổi, bổ sung các quy định cụ thể, đủ mạnh để nâng cao tính răn đe của pháp luật, xử lý đúng người, đúng việc, giải quyết tận gốc vấn nạn BLGĐ.
World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

Thể thao - Bích Ngọc - 15 phút trước
Ngày 1/7, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị mới bán tự động tại World Cup 2022.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng, chống COVID-19

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng, chống COVID-19

Sức khỏe - Như Ý - 1 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Thanh Hóa sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thanh Hóa sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 1 giờ trước
Chỉ còn vài ngày nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi.
Hòa Bình: Trong 6 tháng đầu năm xử lý hơn 280 vụ vi phạm sản xuất - kinh doanh

Hòa Bình: Trong 6 tháng đầu năm xử lý hơn 280 vụ vi phạm sản xuất - kinh doanh

Pháp luật - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Nhằm ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã được triển khai tích cực.
Quảng Bình: Tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 Liệt sĩ Trạm thông tin A69

Quảng Bình: Tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 Liệt sĩ Trạm thông tin A69

Xã hội - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Sáng 2/7, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia hang Lèn Hà, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), huyện Tuyên Hóa và Binh chủng Thông tin liên lạc long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm thông tin A69 (2/7/1972 - 2/7/2022).
Ninh Bình: 13 năm người dân “đi không được, ở không xong” bỡi sự chậm trễ của chính quyền

Ninh Bình: 13 năm người dân “đi không được, ở không xong” bỡi sự chậm trễ của chính quyền

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
13 năm qua, 80 hộ dân thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phải sống trong tình trạng “đi không được, ở không xong” do nằm trong vùng xây dựng công viên văn hóa Tràng An, có mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, nhưng lại khó khăn về nguồn kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.
Kon Tum: Tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp

Kon Tum: Tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp

Công tác Dân tộc - T.Hợp - 3 giờ trước
UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định 385/QĐ-UBND công bố danh mục 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp cần tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước xóa bỏ.
Hoạt động kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách dân tộc: Nhìn từ thực tiễn (Bài 1)

Hoạt động kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách dân tộc: Nhìn từ thực tiễn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 3 giờ trước
Hoạt động kiểm tra, giám sát của Quốc hội, MTTQ, HĐND các cấp và vai trò giám sát của cộng đồng đã nâng cao hiệu lực hiệu quả các chương trình, chính sách của Nhà nước, đặc biệt là các chương trình đầu tư ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Thông qua các hoạt động kiểm tra, giám sát sẽ kịp thời phát hiện những vướng mắc, tồn tại, giúp các cấp chính quyền, cơ quan tham mưu kịp thời điều chỉnh để chính sách phù hợp với từng giai đoạn và thực tiễn ở địa phương.
Lào Cai: Y tế cơ sở nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ Vắc xin

Lào Cai: Y tế cơ sở nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ Vắc xin

Sức khỏe - Hồng Loan - 3 giờ trước
Thời gian gần đây, do tâm lý chủ quan khi dịch bệnh lắng xuống, nên nhiều người dân không đến tiêm Vắc xin phòng Covid-19, mặc dù đã được thông báo. Để tăng tỷ lệ tiêm chủng tại những vùng khó khăn, cán bộ tuyến cơ sở đã và đang phải nỗ lực từng ngày, từng giờ.
TP. Cần Thơ: Tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm còn dưới 2%

TP. Cần Thơ: Tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm còn dưới 2%

Công tác Dân tộc - N.Tâm - H.Diễm - 3 giờ trước
Ngày 1/7, Ban Dân tộc TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Địa phương III (Ủy Ban dân tộc) Tào Việt Thắng tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.