Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Mường Phăng luôn nhớ về Đại tướng

Vũ Lợi - Lê Ngọc - 11:00, 23/08/2021

Chuyến thăm lại Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lần cuối, vào năm 2004, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành khoảnh khắc quý, in đậm trong tâm trí mỗi người dân các dân tộc xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên). Từng lời căn dặn của Đại tướng rằng, bà con Mường Phăng cần tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, đoàn kết, hăng say lao động; giữ gìn thật tốt Khu di tích cho các thế hệ mai sau vẫn luôn được nhắc đến trong những cuộc họp bản, trong những giờ học của học sinh...

Ông Lò Văn Biên bên chiếc đài kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng
Ông Lò Văn Biên bên chiếc đài kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng

Bóng “già bản” trong lòng người dân

Trở lại Mường Phăng hôm nay, những câu chuyện cảm động về “già bản” Võ Nguyên Giáp vẫn được nhiều người nhắc nhớ mãi. Mỗi kỷ niệm, mỗi hiện vật về Đại tướng luôn khắc sâu trong trái tim người dân nơi đây. Trong ngôi nhà sàn cuối bản Bua, xã Mường Phăng, mỗi ngày ông Lò Văn Biên, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mường Phăng vẫn dành thời gian ngắm chiếc đài quay băng màu đỏ - kỷ vật quý giá của gia đình ông. Đây là món quà mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tặng cho bố ông - là ông Lò Văn Bóng, người tham gia bảo vệ an ninh vòng ngoài, kiêm liên lạc cho Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Nhớ lại những giây phút cảm động, được tay bắt mặt mừng bên bác Giáp, ông Lò Văn Biên xúc động kể: Năm 2004, nhân Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lên thăm lại nhân dân vùng căn cứ địa cách mạng Mường Phăng. Nghe tin Đại tướng lên, Nhân dân cả xã Mường Phăng và các xã lân cận trong vùng đã chờ sẵn từ sáng sớm tại cánh đồng Phiêng Ta Lét để đón người Anh hùng dân tộc.

Chứng kiến sự đổi thay của quê hương Mường Phăng, Đại tướng bày tỏ niềm phấn khởi. Đại tướng động viên nhân dân Mường Phăng phải cố gắng đoàn kết, làm ăn phát triển kinh tế. Đại tướng về thăm cũng có quà cho mọi người. Quà cho ông Bóng - cha của ông là 1 chiếc đài quay băng. Ông Bóng khi đó xúc động lắm và luôn để cạnh bên người để nghe tin tức mỗi ngày. Bây giờ ông Bóng mất rồi, gia đình ông Biên vẫn giữ như kỷ vật quý giá.

Sinh thời Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành cho Điện Biên Phủ nói chung, Mường Phăng nói riêng những tình cảm đặc biệt. Ông coi đây như là quê hương thứ hai của mình. Để góp phần giúp nhân dân Mường Phăng có điều kiện hơn trong sản xuất, năm 2008, Đại tướng đã viết thư gửi Bộ Chính trị, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đề nghị cho xây dựng hồ thủy lợi Lọong Luông.

Du khách tham quan di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ
Du khách tham quan di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong thư, Đại tướng viết: “Mường Phăng là một trong những di tích lịch sử quốc gia cần được bảo tồn. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng đã từng đóng góp sức người, sức của trong hai cuộc kháng chiến và trong thời kỳ xây dựng đất nước, đồng thời góp phần giữ gìn di tích của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Để tạo điều kiện cho đồng bào xã Mường Phăng thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống, tôi đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Bắc cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện để tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng xây dựng dự án trên”.

Hồ Lọong Luông được khánh thành vào đúng ngày 7/5/2013. Công trình cấp nước tưới cho 150ha đất trồng lúa sản xuất 2 vụ cho Nhân dân các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú… trên địa bàn xã Mường Phăng sản xuất, canh tác thuận lợi.

Khắc sâu lời dặn của Đại tướng

Hình ảnh về Đại tướng và những lời căn dặn của ông trong chuyến thăm lại Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 2004 đã khắc sâu, trở thành mệnh lệnh trong trái tim của mỗi người dân Mường Phăng. Ai cũng lấy đó làm động lực phấn đấu để xây dựng, bảo vệ quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh. Công ơn của Đại tướng trong cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm và những tình cảm đặc biệt quan tâm giúp đỡ trong xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo luôn được Nhân dân Mường Phăng trân trọng. Có lẽ vậy mà rừng ở đây được bà con gọi tên trìu mến là rừng Đại tướng, hồ cũng là hồ Đại tướng.

Sau ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, 3 ngôi trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Mường Phăng cũng được đổi tên thành trường Võ Nguyên Giáp, thể hiện tri ân tới vị Đại tướng tài ba. Bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ cho biết: Với niềm vinh dự và vô cùng tự hào này, trong những năm qua, tập thể cán bộ giáo viên và học sinh Nhà trường luôn ra sức, nỗ lực phấn đấu và đạt thành tích cao trong dạy và học, xứng danh với ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Học sinh ở Mường Phăng hôm nay luôn được rèn giũa về truyền thống cách mạng của quê hương
Học sinh ở Mường Phăng hôm nay luôn được giáo dục về truyền thống cách mạng của quê hương

Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp hiện đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Học sinh của nhà trường được rèn giũa về truyền thống cách mạng của quê hương, nỗ lực học tập đạt nhiều thành tích cao trong kỳ thi các cấp.

Ông Lò Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ chia sẻ: Khắc ghi lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mỗi người dân Mường Phăng hôm nay đều nỗ lực không ngừng trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, bảo vệ phát huy giá trị lịch sử của Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Những năm trước đây, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao trên 50%. Nghe theo lời căn dặn của Đại tướng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Mường Phăng quyết tâm xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, đời sống của bà con được nâng lên qua từng năm. Năm 2018 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới với diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả nâng cao thu nhập cho người dân. Điều đó thể hiện rõ nét sự đồng lòng, quyết tâm của Nhân dân các dân tộc trong xã, quyết tâm xây dựng căn cứ địa cách mạng Mường Phăng ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Tin nổi bật trang chủ
Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Kinh tế - Phương Ly - 1 giờ trước
Trong những năm gần đây, kinh tế cửa khẩu đã và đang trở thành một trong những định hướng phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh Lai Châu. Với đường biên giới dài hơn 265 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), cùng Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu có nhiều lợi thế để mở rộng thương mại biên giới, phát triển dịch vụ logistics và thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội vùng biên.
Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Tin tức - T.Hải - 1 giờ trước
Tối 6/9, do Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức Lễ khai mạc sự kiện kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An.
Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 1 giờ trước
Dù đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS ở Cao Bằng vẫn còn cao, nhất là ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những liệu pháp mạnh và trúng để tạo bứt phá.
Niềm tin từ vùng chè xanh

Niềm tin từ vùng chè xanh

Kinh tế - Thảo Khánh - 2 giờ trước
Giữa những triền đồi chè xanh ngát ở xóm Lầy 5, phường Phúc Thuận, tỉnh Thái Nguyên, có một mô hình hợp tác xã đang từng ngày khẳng định hướng đi đúng đắn của mình. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng HTX đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai cho biết, bão số 13 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương và hơn 2.300 ngôi nhà bị sập, tốc mái.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều tối 6/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn lãnh đạo hiệp hội và các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn thuộc Hiệp hội Bán dẫn Toàn cầu (SEMI) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và dự Triển lãm quốc tế về bán dẫn (SEMI Expo) Việt Nam năm 2025.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Bão số 13 đã đổ bộ đất liền các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi gây thiệt hại nặng nề, hàng loạt các mái tôn, đều bị gió giật tung, đã có ghi nhận thương vong do mưa bão.
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 7/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do bão số 13 gây ra.
Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sau nhiều ngày mưa lớn, rạng sáng 28/10, một ngọn đồi đã bị sạt lở, làm đứt gãy tuyến đường lên thôn Ngọc Nang, Mô Po, Sa Úa, Ngọc Lâng, Tu Răng, xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi. Giao thông bị chia cắt, khiến gần 450 hộ, hơn 1.700 nhân khẩu là đồng bào Xơ Đăng bị cô lập hoàn toàn.
Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 12 giờ trước
Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập trung trong đợt FIFA Days tháng 11/2025, chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.