Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Phăng (Điện Biên): Bao giờ mới được công nhận là xã An toàn khu cách mạng?

Vũ Lợi - 12:01, 10/05/2021

Sau 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021), xã Mường Phăng (TP. Điện Biên Phủ) vẫn chưa được công nhận là xã An toàn khu (ATK) cách mạng, dù đây là nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ gắn liền với tên tuổi vị tướng tài ba - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Việc chưa được công nhận xã ATK cách mạng khiến người dân trong khu vực chịu nhiều thiệt thòi trong thụ hưởng chế độ hỗ trợ bảo hiểm y tế và nhiều chính sách khác của Đảng, Nhà nước.

Mường Phăng được đánh giá là vùng căn cứ địa cách mạng quan trọng. Việc được công nhận là xã An toàn khu sau gần 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là điều người dân trên địa bàn vẫn đang mong mỏi.
Mường Phăng được đánh giá là vùng căn cứ địa cách mạng quan trọng. Việc được công nhận là xã An toàn khu sau gần 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là điều người dân trên địa bàn vẫn đang mong mỏi.

Mong chờ được công nhận xã An toàn khu

Xã Mường Phăng nằm cách trung tâm TP. Điện Biên Phủ khoảng 30km, đây là vùng căn cứ địa cách mạng quan trọng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ - địa điểm thứ 3 và là địa điểm cuối cùng đặt cơ quan đầu não của quân đội ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Bộ Chỉ huy Chiến dịch của quân đội ta đã đóng chân tại đây 105 ngày (từ 31/1/1954 đến 15/5/1954). Trước đó, địa điểm thứ nhất của Sở Chỉ huy đặt tại hang Thẩm Púa (xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) và địa điểm thứ 2 đặt tại bản Huổi He (xã Nà Tấu, nay thuộc TP. Điện Biên Phủ).

Cũng tại nơi này, bằng tài thao lược quân sự của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa ra những quyết sách đúng đắn để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vào năm 1954.

Theo số ít cụ cao niên trong xã Mường Phăng kể lại, cuối năm 1953, thời điểm địch cho quân nhảy dù tăng cường cho Mặt trận Điện Biên Phủ, chúng bố trí lực lượng, lập đồn bốt ở khắp mọi ngả đường vào trận địa và cho máy bay quần thảo khắp nơi nhằm chặt đứt mọi đường tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm và hậu cần cho quân đội Việt Nam.

Thời điểm này, người dân Mường Phăng đã tham gia quyên góp, ủng hộ cho bộ đội gần chục tấn gạo và nhiều lương thực, thực phẩm. Nhiều người dân là đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã tình nguyện xin đi vận chuyển quân lương.

Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuyển địa điểm đóng chân của Sở Chỉ huy Chiến dịch từ bản Huổi He (xã Nà Tấu) về Mường Phăng (từ ngày 31/1/1954 đến 15/5/1954) thì người dân thuộc cộng đồng các dân tộc ở Mường Phăng lại chung tay đóng góp sức người, sức của cùng lực lượng công binh khảo sát địa hình để xây dựng Sở Chỉ huy, làm giao liên, quyên góp lương thực, thực phẩm ủng hộ bộ đội; giữ bí mật cho quân ta xây dựng căn cứ và tham gia khai thác đá mở đường cho chiến dịch, góp phần bảo đảm Chiến dịch toàn thắng.

Đường vào khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng
Đường vào khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng

Thế nhưng từ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm trôi qua, xã Mường Phăng vẫn chưa được công nhận là xã ATK. Nhân dân trong xã vẫn đang mong chờ từng ngày, bởi với họ, ngoài những chính sách của Đảng, Nhà nước dành để tri ân, nâng cao mức sống cho người dân thì đó còn là phần thưởng lớn lao, là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc xã Mường Phăng.

“Đá bóng” cho nhau

Đại diện cho chính quyền sở tại, ông Lò Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng cho biết: Trước đây, khi xã Mường Phăng chưa sáp nhập về TP. Điện Biên Phủ thì Phòng Nội vụ huyện đã tiến hành các bước lập hồ sơ xã ATK cách mạng đối với xã này. Trong nhiều cuộc họp tiếp xúc cử tri, UBND xã đã đề nghị, kiến nghị huyện Điện Biên và sau này là TP. Điện Biên Phủ (vì từ ngày 1/1/2020, xã Mường Phăng sáp nhập về TP. Điện Biên Phủ) để hoàn thiện hồ sơ để trình lên Chính phủ công nhận xã Mường Phăng trở thành xã ATK cách mạng. Nhưng từ đó đến nay, mọi việc vẫn dẫm chân tại chỗ.

Du khách thăm lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ
Du khách thăm lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Ông Nguyễn Đình Duy, chuyên viên Phòng Nội vụ (TP. Điện Biên Phủ), người được giao trực tiếp hoàn tất hồ sơ thủ tục xã ATK cho xã Mường Phăng cho biết: Chúng tôi đang chờ xã Mường Phăng thu thập thông tin để gửi về để tổng hợp, sau đó sẽ gửi Sở Nội vụ để trình cấp có thẩm quyền. Khi được hỏi hiện nay bộ hồ sơ công nhận xã ATK của Mường Phăng đã làm đến bước nào và đang vướng ở đâu thì ông Duy cho biết, vẫn đang chờ xã Mường Phăng. Trong khi đó, UBND xã Mường Phăng lại cho rằng, xã đang trông chờ vào các phòng chuyên môn của thành phố.

Trước đó, ngày 29/12/2020, UBND TP. Điện Biên Phủ đã có văn bản số 2003/UBND-NV, gửi Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên về việc đề nghị gia hạn thêm thời gian để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận xã ATK, thời gian đến cuối quý IV, năm 2021.

Ông Lò Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng cho biết: Hiện nay, xã Mường Phăng chỉ còn khoảng 8% hộ nghèo, xã đã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Người dân trên địa bàn cũng đang mong mỏi chính quyền địa phương chỉ đạo các phòng chuyên môn nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục để chuyển Bộ Nội vụ, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận xã Mường Phăng là xã ATK cách mạng trong thời gian sớm nhất.

Toàn cảnh di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ từ trên cao
Toàn cảnh di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ từ trên cao

Ngày 24/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg về chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Theo đó, người dân của xã ATK được Nhà nước hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế; địa phương được hỗ trợ xây dựng, tu sửa bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng và các thiết chế văn hóa xã ATK.

Tin cùng chuyên mục
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 21 phút trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 36 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.