Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về Mường Phăng những ngày tháng Năm

PV - 09:59, 08/05/2019

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Mường Phăng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn là nơi đặt Sở Chỉ huy chiến dịch. Cũng tại đây, Đại tướng đã đưa ra những quyết sách, chiến lược tài tình để làm lên một Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu… Khi đất nước trên đường công nghiệp hóa-hiện đại hóa, người dân Mường Phăng lại xung phong trên trận tuyến đấu tranh đẩy lùi đói nghèo. Về thăm Mường Phăng vào những ngày tháng Năm, cảm nhận về một cuộc sống yên bình, no ấm đang hiện hữu trên mảnh đất này.

Du khách thăm quan khu di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Mường Phăng. Du khách thăm quan khu di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Mường Phăng.

Đường vào Mường Phăng những ngày tháng Năm trở nên thoáng đãng, sạch sẽ do được gột rửa bởi những trận mưa đầu mùa. Từ Quốc lộ 279B đoạn Nà Tấu dẫn vào trung tâm xã chỉ mất 20 phút đồng hồ. Dưới tán rừng trùng điệp, con đường ngoằn ngoèo lượn giữa những đồi cây xanh rì, trung tâm xã Mường Phăng hiện lên như một khu đô thị mới đang định hình, nhiều quán xá mọc lên, trụ sở UBND xã bề thế 2 tầng nằm bên tháp truyền hình cao sừng sững. Bên cạnh đó là các cơ sở hạ tầng, trạm y tế, chợ trung tâm xã, trường học, những nếp nhà sàn gỗ mềm mại, mái đỏ, gỗ còn tươi màu sơn cánh gián của đồng bào dân tộc Thái. Đi theo con đường nhựa dẫn vào di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ chỉ thấy một màu xanh ngắt của cánh đồng lúa đang thì con gái… khiến ai cũng có cảm nhận về một vùng đất ấm no.

Cuộc sống Mường Phăng hôm nay là vậy, nhưng ít ai biết rằng trước đây, hơn 1.000 hộ dân sinh sống tại 26 bản còn khó khăn, thiếu thốn rất nhiều. Nhiều bữa cơm độn ngô, sắn, đứt bữa mùa giáp hạt vẫn hiển hiện dưới từng nếp nhà. Phải làm gì và bằng cách nào để nâng cao mức sống cho Nhân dân là câu hỏi luôn thôi thúc mỗi cán bộ, đảng viên trong trong xã. Họ nhận thức rằng, xưa kia kháng chiến gian khổ là vậy nhưng Nhân dân vẫn đoàn kết vượt qua, nên hôm nay, Mường Phăng chắc chắn sẽ đi lên được bằng chính nội lực của mình.

“Phải thay đổi tư duy, nhận thức cho bà con, chủ động trong phát triển nông nghiệp. Để ruộng đồng thực sự đem lại hiệu quả kinh tế, mỗi cán bộ trong xã đã luân phiên xuống các bản hướng dẫn bà con sản xuất. Chúng tôi vận động bà con vay vốn mua giống mới, phân bón để đầu tư cho ruộng; hướng dẫn bà con chuyển đổi phương pháp canh tác, áp dụng kỹ thuật cho tăng năng suất. Cùng với đó, năm 2004 Mường Phăng được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng Công trình thủy lợi Loọng Luông 1 với trị giá trên 82 tỷ đồng, cấp nước tưới ổn định cho 150ha đất trồng lúa. Từ đó đời sống của bà con các dân tộc Mông, Thái vùng căn cứ kháng chiến đã phát triển và vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững.”- Bà Thẳm Thị Hiên, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng chia sẻ.

Sở hữu tiềm năng về du lịch lịch sử, những năm qua, du khách đến với Mường Phăng tăng cao, đặc biệt trong những dịp lễ lớn của đất nước. Người dân Mường Phăng giờ cũng đã biết tận dụng thế mạnh của ngành Du lịch. Chỉ quanh khu vực di tích Mường Phăng đã có tới gần 50 hộ tham gia bán hàng lưu niệm và những sản vật địa phương. Nhiều hộ mở dịch vụ ăn uống phục vụ du khách các món ăn truyền thống của dân tộc Thái: thịt gà thả trong vườn nhà, cá hồ Pá Khoang kẹp lá thơm nướng, hoa ban xào măng, nộm thịt lợn với hoa chuối rừng, rau cải ngồng hái trên nương...

Bà Lường Thị Xóa, bản Phăng 3 kể rằng: “Trước đây, bà con trong bản không đủ ăn, đủ mặc, giờ được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng đường giao thông, kênh mương thủy lợi, có chính sách đối với những gia đình có công với cách mạng nên cuộc sống đã thay đổi rất nhiều. Chứng kiến cuộc sống của dân bản no ấm thế này là già toại nguyện lắm rồi!”.

Đến với Mường Phăng, một điều dễ nhận thấy là dường như mỗi công trình trên mảnh đất này đều gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp: 3 ngôi trường thuộc các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều mang tên Võ Nguyên Giáp. Hồ thủy lợi Loọng Luông 1 cũng được bà con gọi thân mật là Hồ Đại tướng.

Cô giáo Mạc Thị Phương Hảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, cho biết: Vào ngày 1/2/2014, 3 ngôi trường trên địa bàn xã đã vinh dự được mang tên Đại tướng. Vinh dự này khiến cho thầy và trò cảm thấy hết sức thiêng liêng và tự hào và sẽ nỗ lực phấn đấu hết mình để xứng danh tên tuổi của Đại tướng. Trường hiện có 252 học sinh theo học, trong đó có tới gần 92% là con em các dân tộc thiểu số địa phương, trên một nửa số thầy cô của trường cũng là người dân tộc địa phương. Từ khi đạt chuẩn quốc gia vào năm 2006, đến nay trung bình mỗi năm trường có gần 70% học sinh đạt khá và giỏi.

Thấm thoắt đã 65 năm trôi qua, kể từ sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954, địa danh Mường Phăng đã đi vào thơ ca nhạc họa, trở thành niềm tự hào không chỉ với người Việt Nam mà với cả những dân tộc tiến bộ yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Hằng ngày, nhiều đoàn khách vẫn tấp nập trở lại thăm khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Mường Phăng, ngoài để chiêm ngưỡng cảnh quan, du khách còn muốn tận mắt chứng kiến sự đổi thay kỳ diệu của mảnh đất kiên cường, hào hùng trong quá khứ, từng bước khởi sắc thời hiện tại và xây dựng thành công phong trào nông thôn mới. Đó tiếp tục là điều khích lệ đối với mỗi cán bộ và Nhân dân Mường Phăng nỗ lực bứt phá, tiến lên với tinh thần Ðiện Biên Phủ năm xưa.

HƯƠNG CHI

Tin nổi bật trang chủ
“Tạo sự đồng thuận trong triển khai Chương trình MTQG”

“Tạo sự đồng thuận trong triển khai Chương trình MTQG”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 21/1/2022, tại tỉnh Nghệ An.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Media - Kim Anh - 3 giờ trước
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Đắk Lắk: Phát hiện, xử lý đối tượng trồng cần sa trong rẫy

Đắk Lắk: Phát hiện, xử lý đối tượng trồng cần sa trong rẫy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Ngày 21/1/2022, Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) thông tin, vừa phát hiện, xử lý một vụ trồng cần sa trái phép trên địa bàn.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm, tặng quà Tết đồng bào DTTS huyện Ea Súp, Đắk Lắk

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm, tặng quà Tết đồng bào DTTS huyện Ea Súp, Đắk Lắk

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 21/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Đoàn công tác Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) và Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đi thăm, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS, Người có uy tín và một số tập thể làm tốt công tác dân tộc tại huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk).
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải chúc Tết tại tỉnh Trà Vinh

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải chúc Tết tại tỉnh Trà Vinh

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Nằm trong kế hoạch thăm và tặng quà cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc, hộ DTTS nghèo, gia đình chính sách người DTTS, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 21/1/2022, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Lê Sơn Hải đã đến thăm và chúc Tết đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh. Tham gia Đoàn công tác, có đại diện lãnh đạo Vụ địa phương III, Vụ Chính sách và Văn phòng thuộc UBDT.
Điều chỉnh dự án bảo tồn những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế

Điều chỉnh dự án bảo tồn những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế

Văn bản chính sách mới - Cát Tường (t/h) - 4 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 118/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế tại tỉnh Bắc Giang.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Từ 15h ngày 21/1: Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Từ 15h ngày 21/1: Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 4 giờ trước
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa thông báo điều chỉnh tăng giá xăng, dầu áp dụng từ 15h ngày 21/1/2022.
Thơm nồng rượu cần của người Gia Rai

Thơm nồng rượu cần của người Gia Rai

Ẩm thực - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai vẫn giữ thói quen làm men, ủ rượu mỗi khi tổ chức lễ hội, việc chung của làng hay đón năm mới. Tại các huyện như Kbang, Kong Chro, Phú Thiện, Chư Păh… dân làng có công thức riêng trong việc ủ rượu. Nhờ vậy, rượu cần vùng này có hương vị thơm ngon, đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên mà khó nơi nào sánh kịp.
Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng thăm, tặng quà Tết tại Đắk Lắk

Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng thăm, tặng quà Tết tại Đắk Lắk

Tin địa phương - Lê Hường - 5 giờ trước
Sáng 21/1/2022, Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho Nhân dân, học sinh xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) và tham dự Chương trình “Xuân biên giới” năm 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Đoàn TNCS Hồ chí Minh tỉnh Đắk Lắk tổ chức.
Đàm Thuỷ (Cao Bằng): Nỗ lực vượt khó để về đích nông thôn mới

Đàm Thuỷ (Cao Bằng): Nỗ lực vượt khó để về đích nông thôn mới

Trang địa phương - Thuý Hồng - 5 giờ trước
Trong bối cảnh khó khăn, thách thức bủa vây bởi đại dịch Covid-19, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng vẫn giữ được tiến độ triển khai. Bằng sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và sự đồng lòng của người dân, đến nay xã Đàm Thuỷ đã hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tiếp tục chương trình thăm, chúc Tết tại tỉnh Nghệ An, ngày 21/1/2022, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tại Trường THPT dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh Nghệ An.