Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa tình đồng đội

Lê Hường - 22:25, 03/07/2020

Suốt cuộc đời binh nghiệp, đôi chân Cựu chiến binh (CCB) Lê Xuân Bá ở TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã in dấu trên khắp các nẻo đường Trường Sơn. Tên tuổi của ông cũng đang gắn liền với nhiều công trình mang tầm chiến lược ở khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt là tấm lòng của ông đối với những đồng đội đã ngã xuống.

Anh hùng Lao động Lê Xuân Bá giới thiệu bức ảnh các cán bộ, chiến sĩ tham gia mở đường Trường Sơn.
Anh hùng Lao động Lê Xuân Bá giới thiệu bức ảnh các cán bộ, chiến sĩ tham gia mở đường Trường Sơn.

Tham gia mở đường Trường Sơn huyền thoại

CCB Lê Xuân Bá sinh ra ở huyện Hà Trung (Thanh Hóa). 18 tuổi ông xung phong đi bộ đội và được biên chế về Đại đội 34 công binh, Tiểu đoàn 18, Đại đoàn 308 - Đại đoàn Quân Tiên phong. Là chiến sĩ công binh, ông cùng đồng đội trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với nhiệm vụ đào chiến hào, giao thông hào, hầm chỉ huy cho Bộ Chỉ huy Chiến dịch. Sau , ông được giao nhiệm vụ nuôi quân, huấn luyện tại An toàn khu Định Hóa (Thái Nguyên) và giữ nhiều chức vụ tại Tiểu đoàn 1, Binh trạm 37. Năm 1970, ông được điều động về làm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 4 Công binh thuộc Sư đoàn 470 và lập nhiều chiến công khi mở đường Trường Sơn chi viện cho tiền tuyến.

Trong quá trình xuyên rừng, lội suối mở đường Trường Sơn huyền thoại, nhiều đồng đội của ông đã ngã xuống khi tuổi đôi mươi. “20 ngày đêm cuối tháng 3, đầu tháng 4/1973 chúng tôi xây dựng một ngầm, một cầu dài hơn 100m vượt sông Sêrêpôk tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. Mỹ - ngụy đã nhiều lần mở các đợt tiến công ngăn chặn. 57 chiến sĩ của Trung đoàn và Tiểu đoàn bộ binh 21 thuộc Sư đoàn 470 đã anh dũng hy sinh. Việc xây dựng ngầm và cầu hoàn thành đúng kế hoạch giúp các đoàn xe tăng, thiết giáp, xe cơ giới các đơn vị bộ đội chủ lực cấp tốc tiến về các tỉnh Đông Nam Bộ, góp phần làm nên chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử”, ông Bá kể lại. Với thành tích đặc biệt đó, ngày 3/6/1976, Sư đoàn 470 và Trung đoàn 4 Công binh được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Tri ân đồng đội

Đất nước thống nhất, CCB Lê Xuân Bá tiếp tục làm nhiệm vụ khôi phục hệ thống cầu, đường và tham gia truy quét tàn quân Fulrô. Năm 1982, ông được phong hàm Đại tá và làm Sư đoàn trưởng Sư đoàn 470 (Bình đoàn 12). Thời điểm đó, cả tỉnh Đăk Lăk có duy nhất một nhà máy phát điện chạy Diezen, công suất 6.000KW, chỉ phục vụ cho sinh hoạt tại các phường trung tâm thị xã Buôn Ma Thuột. Hai năm sau, tỉnh Đăk Lăk quyết định đầu tư xây dựng Thủy điện Đray H’linh trên sông Sêrêpôk và giao nhiệm vụ cho Sư đoàn 470 thi công.

Ngày 4/4/1985, công trình được khởi công. Sau 6 năm, công trình Thủy điện Đray H’linh hoàn thành, được đưa vào hoạt động bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, được đánh giá cao. Năm 1990, Sư đoàn 470 và cá nhân Sư đoàn trưởng Lê Xuân Bá được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Sau công trình thủy điện Dray H’linh, ông Bá và đơn vị tiếp tục thực hiện những công trình trọng điểm của đất nước, như: Thủy điện Ya Ly; đường dây 500KV Bắc - Nam, Thủy điện Buôn Kuốp, Quốc lộ 14…

Điều mà ông luôn trăn trở, là làm gì để tri ân các CCB nguyên là cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Năm 2017, nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đại tá, Anh hùng Lao động Lê Xuân Bá cùng hội viên Hội Truyền thống Bội đội Trường Sơn tỉnh Đăk Lăk đứng ra vận động kinh phí, xây dựng Bia di tích đường Trường Sơn, ghi công 57 liệt sĩ hy sinh khi xây bến phà, ngầm vượt sông Sêrêpôk. Và, Bia di tích đã trở thành nơi gặp mặt hằng năm của những cựu Bộ đội Trường Sơn.

Đối với hội viên Hội truyền thống Trường Sơn đang sinh sống tại tỉnh Đăk Lăk, Anh hùng Lao động Lê Xuân Bá luôn quan tâm, tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ đồng đội ổn định cuộc sống. Những năm qua, ông cùng Hội vận động, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 14 hội viên; khích lệ, động viên 43 hội viên vươn lên sản xuất kinh doanh giỏi.

Tin cùng chuyên mục
Người góp công lớn đưa Lễ hội Trò Ngô thành di sản văn hóa Quốc gia

Người góp công lớn đưa Lễ hội Trò Ngô thành di sản văn hóa Quốc gia

Nghệ nhân Ngô Văn Xuân, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn là người đã có đóng góp to lớn trong việc bảo tồn, khôi phục Lễ hội Trò Ngô. Nhờ những cống hiến của ông mà Lễ hội Trò Ngô đã vinh dự trở thành một trong những di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 10 phút trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 26 phút trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 39 phút trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 1 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 1 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…
81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị: Khúc tráng ca bất tử

81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị: Khúc tráng ca bất tử

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Cuộc chiến đấu anh dũng trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 28/6 đến 16/9/1972) đã đi vào lịch sử như bản tráng ca hào hùng của quân và dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.