Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Giữ chân” người bảo vệ rừng bằng cơ chế đặc thù

Trọng Bảo - 06:58, 08/09/2024

Việc xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp là một trong những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ, phát triển rừng. Tại Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 22/8/2024 đã thông qua Nghị quyết số 14/2024/NQ-HĐND (NQ14) về mức cấp kinh phí, đầu tư, hỗ trợ đầu tư, khoán bảo vệ rừng; hỗ trợ tiền ăn cho người tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong đó, ban hành mức cấp kinh phí khoán bảo vệ, khoanh nuôi, tái sinh đối với các loại rừng với mức hỗ trợ đều tăng so với trước đây.

Gia đình anh Sếnh có hơn 3ha diện tích đất trồng rừng
Gia đình anh Sếnh có hơn 3ha diện tích đất trồng rừng

Tăng mức hỗ trợ 

Hôm nay, gia đình anh Vàng Láo Sếnh ở thôn Van Hồ, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát rất vui khi được cán bộ kiểm lâm huyện về tiến hành đo đạc, thống kê để làm các thủ tục chi trả kinh phí trồng rừng sau đầu tư. Gia đình anh Sếnh có trên 3ha diện tích đất rừng, chủ yếu trồng cây quế và mỡ; trong đó, có khoảng 1,5ha rừng trồng 1 năm tuổi sẽ được chi trả sau đầu tư theo quy định của Nhà nước.

“Thực tế với mỗi héc ta rừng trồng như gia đình tôi phải đầu tư khoảng 15-16 triệu đồng để mua giống và phân bón; nếu với mức hỗ trợ như trước đây là 10 triệu đồng thì rất khó khăn cho bà con trồng rừng. Gia đình rất phấn khởi khi được cán bộ kiểm lâm huyện thông báo, với quy định mới theo NQ14, thì mỗi héc ta rừng trồng sau đầu tư sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng thay vì 10 triệu đồng như trước đây. Với mức hỗ trợ như vậy đã cơ bản giúp người trồng rừng như chúng tôi bù vào chi phí đầu tư ban đầu”, anh Sếnh cho biết.

Cán bộ kiểm lâm cơ sở xác định diện tích rừng trồng của gia đình anh Sếnh trên hệ thống GPS
Cán bộ kiểm lâm cơ sở xác định diện tích rừng trồng của gia đình anh Sếnh trên hệ thống GPS

Bên cạnh việc nâng mức hỗ trợ trồng rừng sau đầu tư, NQ14 còn nâng mức kinh phí bảo vệ rừng cho các tổ chức, cá nhân… Cụ thể, với cộng đồng dân cư được cấp 600.000đồng/ha/năm đối với diện tích rừng thuộc xã khu vực II và III; 500.000đồng/ha/năm với rừng thuộc xã vùng I (đều tăng 200.000đồng/ha/năm so với mức hỗ trợ cũ)…

“Bản thân tôi cũng như các thành viên trong Tổ bảo vệ rừng của thôn rất phấn khởi khi mức hỗ trợ tăng hơn so với trước đây. Với mức hỗ trợ cũ, như cá nhân tôi tham gia đủ 24 công/năm thì được hỗ trợ khoảng trên 8 triệu đồng; với mức hỗ trợ mới thì cũng tăng lên đáng kể. Qua đó, giúp chúng tôi yên tâm hơn khi tham gia quản lý và bảo vệ rừng”, anh Tẩn Phù Quáng, thành viên Tổ bảo vệ rừng thôn Vi Phái, xã Bản Qua, huyện Bát Xát phấn khởi cho biết.

Lào Cai là tỉnh đầu tiên của cả nước ban hành Nghị quyết về mức cấp kinh phí, đầu tư, hỗ trợ đầu tư, khoán bảo vệ rừng; hỗ trợ tiền ăn cho người tham gia chữa cháy rừng nhằm cụ thể hóa Nghị định số 58/2024/NĐ-CP về một số chính sách đầu tư trong lâm nghiệp của Chính phủ. Ông Nguyễn Việt Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai cho biết: Việc ban hành sớm chính sách đã tạo cơ sở quan trọng trong việc triển khai thực hiện trên địa bàn; NQ14 đã cụ thể các mức cấp kinh phí, mức đầu tư, hỗ trợ đầu tư, mức khoán bảo vệ rừng, mức hỗ trợ tiền ăn cho người tham gia chữa cháy rừng. Trong đó, mức cấp kinh phí, mức đầu tư, hỗ trợ đầu tư đã được nâng lên tương đối cao so với chính sách cũ đã tạo động lực cho các tổ chức, cá nhân hăng hái tham gia bảo vệ và phát triển rừng.

Những khó khăn cần sớm được tháo gỡ

Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lào Cai, để triển khai NQ14 cũng còn những khó khăn, vướng mắc nhất định. Cụ thể, nguồn lực để thực hiện chính sách của tỉnh còn hạn chế; theo quy định, thì toàn bộ diện tích rừng đặc dụng, phòng hộ, rừng tự nhiên sẽ được Nhà nước cấp kinh phí để bảo vệ. Tuy nhiên, hiện nay về lĩnh vực lâm nghiệp đang sử dụng kinh phí từ Trung ương thông qua 2 chương trình là: Tiểu Dự án 1, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719 thực hiện tại các xã khu vực II, III và Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững theo Quyết định số 809 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện tại các xã ngoài khu vực II, III...

“Với nguồn kinh phí cấp từ Trung ương hiện chỉ đáp ứng được đối với các xã khu vực II, III; đối với các khu vực còn lại thì ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng được đối với diện tích ngoài lưu vực các công trình thủy điện cho bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, do công tác giao đất, giao rừng trước đây sử dụng phương pháp giao nhanh không giao ngoài thực địa nên có sự sai khác lớn giữa hồ sơ quản lý và thực địa dẫn đến nhiều diện tích rừng không đủ điều kiện để được hưởng chính sách, mặc dù diện tích đó thực tế là rừng và người dân vẫn trông coi bảo vệ hằng năm...”, ông Hà nhấn mạnh.

Những khó khăn, vướng mắc trong triển khai NQ14 cần sớm được tháo gỡ góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng
Những khó khăn, vướng mắc trong triển khai NQ14 cần sớm được tháo gỡ góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng

Để có thể tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên cần có các giải pháp căn cơ, thấu đáo. Cụ thể, sớm quy chủ đất lâm nghiệp để tổ chức, cá nhân được hưởng chính sách; muốn vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai cần sớm hoàn thành Đề án 86 đối với đất của tổ chức; thực hiện chủ trương hỗ trợ cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đo đạc, chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với giao rừng đối với đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai các tổ chức được giao rừng, ngoài diện tích thực hiện tự bảo vệ còn thực hiện khoán bảo vệ với 118.509ha rừng, trong đó, có 572 cộng đồng tham gia bảo vệ diện tích 113.956,7ha; và 175 hộ gia đình tham gia bảo vệ 4.552,3ha.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công bố 2 thủ tục hành chính được thay thế trong lĩnh vực Văn hóa

Công bố 2 thủ tục hành chính được thay thế trong lĩnh vực Văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 696/QĐ-BVHTTDL công bố 2 thủ tục hành chính được thay thế trong lĩnh vực văn hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/4/2025.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.