Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Lê Hường - 08:38, 20/05/2024

Đồng hành, hỗ trợ người lầm lỗi sau khi chấp hành án phạt tù làm lại cuộc đời, Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã sẻ chia, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời tạo sinh kế giúp họ ổn định cuộc sống.

Cơ sở dịch vụ rửa xe của anh Lương Nguyễn Bá Hải ở xã Quảng Khê hoạt động ổn định
Cơ sở dịch vụ rửa xe của anh Lương Nguyễn Bá Hải ở xã Quảng Khê hoạt động ổn định

Tháng 6/2023, sau khi chấp hành án phạt tù xong, anh Lương Nguyễn Bá Hải ở xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong trở về địa phương, bắt đầu cuộc sống mới với muôn vàn khó khăn. Anh Hải chia sẻ, anh trở về địa phương mang tâm trạng mặc cảm, tự ti, không tìm được việc làm ổn định. Mô hình giải quyết việc làm theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thi hành án hình sự về tái hoà nhập cộng đồng, đã giúp ông vay vốn ưu đãi với số tiền 90 triệu đồng. 

"Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho mượn mặt bằng, tôi mở dịch vụ rửa xe ô tô, xe máy. Cơ sở hoạt động thuận lợi, khách vào rửa xe đều, tôi không chỉ có việc làm ổn định, có thu nhập để trang trải cuộc sống, mà còn tạo công ăn việc làm cho 2 trường hợp cũng là người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương". 

Theo báo cáo, xã Quảng Khê hiện có 43 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương sinh sống. Hầu hết những trường hợp này đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Khi chấp hành án phạt tù xong họ trở về với tâm lý lo sợ cộng đồng kì thị nên ít tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. 

Trước thực tế này, cuối tháng 3/2024, Công an xã Quảng Khê đã ra mắt mô hình giải quyết việc làm theo Nghị định số 49. Đây là mô hình điểm để rút kinh nghiệm nhân rộng trên địa bàn toàn huyện Đắk Glong.

 Công an huyện Đắk Glong thăm trường hợp tái hòa nhập cộng đồng được mô hình hỗ trợ
Công an huyện Đắk Glong thăm trường hợp tái hòa nhập cộng đồng được mô hình hỗ trợ

Thiếu tá Phạm Ngũ Lạng, Trưởng Công an xã Quảng Khê cho biết: mô hình nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vai trò của các tổ chức, đoàn thể xã hội, doanh nghiệp và quần chúng Nhân dân, phát huy tinh thần nhân văn, giúp đỡ người lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng, tự tin vươn lên ổn định cuộc sống. Qua đó, lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi, giáo dục, quản lý tốt người tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn. Đồng thời, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ tái phạm và vi phạm pháp luật.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, 7 trường hợp trên địa bàn xã Quảng Khê chấp hành án phạt tù xong được vay vốn ưu đãi, với tổng số tiền gần 700 triệu đồng, được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho mượn mặt bằng, mở cơ sở kinh doanh như dịch vụ rửa xe, ăn uống... 

 Đến nay, cơ sở này đều hoạt động tốt, giúp những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Mô hình phấn đấu sẽ giải quyết việc làm cho 30 người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn xã.

Lễ ra mắt mô hình “giải quyết việc làm theo Nghị định 49 của Thủ tướng Chính phủ” tại xã Quảng Khê
Lễ ra mắt mô hình “giải quyết việc làm theo Nghị định 49 của Thủ tướng Chính phủ” tại xã Quảng Khê

Qua thống kê, hiện nay, trên địa bàn huyện Đắk Glong có 184 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong đó có nhiều trường hợp hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm ổn định. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an huyện Đắk Glong đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, như bảo lãnh vay vốn ngân hàng để học nghề, sản xuất, kinh doanh; liên hệ các cơ sở đào tạo nghề nghiệp tạo điều kiện cho những người chấp hành án phạt tù về địa phương được học nghề, làm việc…

Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện Đắk Glong chia sẻ: Với phương châm “cả hệ thống chính trị, toàn xã hội tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng”, thời gian tới sẽ nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện nhằm giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng có việc làm, phát triển kinh tế, nhanh chóng ổn định cuộc sống, tham gia các mặt công tác xã hội, góp phần phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 1 giờ trước
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1-7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 1 giờ trước
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Sức khỏe - Minh Thu - 1 giờ trước
Thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” được nhắc đi, nhắc lại thời gian qua phần nào thể hiện quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự ra đời của công nghệ đốt rác phát điện, mà hiện thân rõ ràng nhất là những nhà máy điện rác, đã có lời giải cho bài toán môi trường ở Việt Nam.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 1 giờ trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.