Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ hội việc làm cho lao động DTTS

Phạm Tiến - 18:34, 27/01/2024

Các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719); nông thôn mới (NTM); giảm nghèo bền vững đã và đang dành nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng DTTS và miền núi. Do đó, nhu cầu lao động trong lĩnh vực xây dựng cũng tăng cao. Đây là cơ hội việc làm rất lớn cho lao động người DTTS ở địa phương.

Từ Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, nhiều lao động vùng DTTS đã có việc làm từ nghề thợ nề, thợ xây
Từ Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, nhiều lao động vùng DTTS đã có thêm việc làm

Nếu như trước đây, thanh niên người DTTS chỉ biết làm nương rẫy, khai thác rừng để kiếm thêm thu nhập, thì nay, họ đã có thêm nhiều nghề phụ để kiếm sống, trong đó có nghề thợ nề đang góp phần quan trọng trong việc giải quyết công ăn việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS. Cơ hội việc làm từ nghề thợ nề, thợ xây "nở rộ" hơn khi nhiều địa phương đồng loạt triển khai 3 Chương trình MTQG, NTM và giảm nghèo bền vững.

Những ngày cuối năm, anh Hồ Tâm người Bru-Vân Kiều, xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị) khá bận rộn. Các công trình nhà dân 3 cứng được hỗ trợ từ Dự án 1 trong Chương trình MTQG 1719, đường giao thông NTM… trên địa bàn cứ nối nhau thúc tiến độ làm cho anh và đội thợ không hết việc. Có việc, anh cùng đội thợ luôn nỗ lực làm việc để vừa hoàn thành đúng tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng nên thu nhập cho bản thân và đội thợ cũng đảm bảo.

Công trình nước sạch tập trung ở xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị) sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 thi công giúp nhiều lao động DTTS ở địa phương có việc làm
Công trình nước sạch tập trung ở xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị) sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 thi công giúp nhiều lao động DTTS ở địa phương có việc làm

Đội của anh Tâm có từ 3-5 thợ, nhận nhà dân và công trình nhỏ như nhà văn hóa cộng đồng, đường giao thông nông thôn mới ở các xã trên địa bàn huyện Đakrông để làm. Không chỉ nhận trực tiếp, nhiều công ty khi thi công các công trình lớn như trường học, bệnh viện… cũng mời về làm cùng. Do đó, việc làm thợ nề trong giai đoạn này hiếm khi hết việc.

Anh Tâm chia sẻ: “nghề thợ nề cần phải chịu khó, chăm học hỏi. Tốt nhất là đăng ký lớp học nghề kỹ thuật xây dựng do nhà nước hỗ trợ. Khi theo học, học viên được cung cấp những kiến thức cơ bản. Sau đó đi làm, giỏi nghề rồi thì người lao động hoàn toàn tự tin để tách đội, tự nhận công trình về làm hoặc xin vào làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Còn anh Hồ Chí Trung, người Bru-Vân Kiều ở xã Thuận, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cũng đã có cho mình một công việc ổn định tại Công ty TNHH MTV TVT Quảng Trị. Khi công ty về địa phương thi công công trình sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 anh Trung xin vào làm việc. Ban đầu anh xin vào làm thợ phụ. Sau một thời gian chăm chỉ làm việc, chịu khó học hỏi anh đã được đôn lên làm thợ chính. Từ năm 2021 đến nay chưa lúc nào anh Trung hết việc. Có thu nhập ổn định, tay nghề ngày một cứng cáp nên đời sống kinh tế gia đình ngày một nâng cao. Không những thế, sau 3 năm đi làm công, giờ anh Trung đã tách riêng có tổ thợ, nhận thầu các công trình nhỏ như nhà dân, đường giao thông nông thôn ở địa phương. Không những có việc làm cho bản thân, anh Trung còn giải quyết công ăn việc làm cho 3 lao động người DTTS từ nghề thờ nề, xây dựng.

Điềm trường tiểu học bản ÔỐc, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vừa mới hoàn thành các hạng mục
Điềm trường Tiểu học bản ÔỐc, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vừa mới hoàn thành các hạng mục

Còn tại xã biên giới Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), Chương trình MTQG cũng đầu tư xây dựng nhiều công trình. Từ các công trình này, nhiều lao động đồng bào Chứt cũng có việc làm và thu nhập ổn định. Anh Hồ Mít ở bản Ôốc là một ví dụ. Khi đơn vị về thi công điểm trường Tiểu học bản Ôốc, anh Mít được nhận vào làm phụ hồ với thu nhập 260 nghìn đồng/1ngày công. Chỉ tính riêng tiền công làm việc ở điểm trường bản Ôốc, anh đã Mít đã có hơn 10 triệu đồng. Điều đáng mừng hơn, khi điểm trường bản Ôốc hoàn thành, anh Mít đã trở thành thợ chính rồi theo tổ thợ đi xây điểm trường tiểu học Bãi Dinh, đường dân sinh ở bản K Ai…..

Ông Đinh Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: “Chỉ tính riêng Chương trình MTQG 1719, địa phương đã có nhiều công trình được đầu tư sửa chữa và xây mới như: Điểm trường tiểu học bản Ôốc, điểm trường tiểu học Bãi Dinh, đường dân sinh K Ai và 4 điểm ổn định khu dân cư có quy mô mới sắp thi công. Các đơn vị thi công về đây ngoài đội kỹ thuật, thợ bậc cao là dưới xuôi lên. Còn thợ xây, thợ nề thì họ sự dụng lao động địa phương. Do đó, cơ hội việc làm thợ nề, thợ xây là rất lớn dành cho đồng bào”.

(Bài Kế Hoạch) Cơ hội việc làm cho lao động DTTS 3
Nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1, Chương trình MTQG 1719 cũng là cơ hội để nhiều lao động vùng DTTS có việc làm từ nghề thợ nề, thợ xây

Với thu nhập dao động từ 250-300 ngàn, có nhiều nơi còn cao hơn đã giúp nhiều hộ đồng bào DTTS cải thiện cuộc sống. Quan trọng hơn, thông qua những công trình này nhiều lao động DTTS trở nên giỏi nghề thợ nề, thợ xây vươn lên làm chủ. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 20 phút trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 11 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 11 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 11 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 11 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 11 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 12 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 12 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 12 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.