Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ hội việc làm cho lao động DTTS

Phạm Tiến - 18:34, 27/01/2024

Các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719); nông thôn mới (NTM); giảm nghèo bền vững đã và đang dành nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng DTTS và miền núi. Do đó, nhu cầu lao động trong lĩnh vực xây dựng cũng tăng cao. Đây là cơ hội việc làm rất lớn cho lao động người DTTS ở địa phương.

Từ Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, nhiều lao động vùng DTTS đã có việc làm từ nghề thợ nề, thợ xây
Từ Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, nhiều lao động vùng DTTS đã có thêm việc làm

Nếu như trước đây, thanh niên người DTTS chỉ biết làm nương rẫy, khai thác rừng để kiếm thêm thu nhập, thì nay, họ đã có thêm nhiều nghề phụ để kiếm sống, trong đó có nghề thợ nề đang góp phần quan trọng trong việc giải quyết công ăn việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS. Cơ hội việc làm từ nghề thợ nề, thợ xây "nở rộ" hơn khi nhiều địa phương đồng loạt triển khai 3 Chương trình MTQG, NTM và giảm nghèo bền vững.

Những ngày cuối năm, anh Hồ Tâm người Bru-Vân Kiều, xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị) khá bận rộn. Các công trình nhà dân 3 cứng được hỗ trợ từ Dự án 1 trong Chương trình MTQG 1719, đường giao thông NTM… trên địa bàn cứ nối nhau thúc tiến độ làm cho anh và đội thợ không hết việc. Có việc, anh cùng đội thợ luôn nỗ lực làm việc để vừa hoàn thành đúng tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng nên thu nhập cho bản thân và đội thợ cũng đảm bảo.

Công trình nước sạch tập trung ở xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị) sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 thi công giúp nhiều lao động DTTS ở địa phương có việc làm
Công trình nước sạch tập trung ở xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị) sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 thi công giúp nhiều lao động DTTS ở địa phương có việc làm

Đội của anh Tâm có từ 3-5 thợ, nhận nhà dân và công trình nhỏ như nhà văn hóa cộng đồng, đường giao thông nông thôn mới ở các xã trên địa bàn huyện Đakrông để làm. Không chỉ nhận trực tiếp, nhiều công ty khi thi công các công trình lớn như trường học, bệnh viện… cũng mời về làm cùng. Do đó, việc làm thợ nề trong giai đoạn này hiếm khi hết việc.

Anh Tâm chia sẻ: “nghề thợ nề cần phải chịu khó, chăm học hỏi. Tốt nhất là đăng ký lớp học nghề kỹ thuật xây dựng do nhà nước hỗ trợ. Khi theo học, học viên được cung cấp những kiến thức cơ bản. Sau đó đi làm, giỏi nghề rồi thì người lao động hoàn toàn tự tin để tách đội, tự nhận công trình về làm hoặc xin vào làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Còn anh Hồ Chí Trung, người Bru-Vân Kiều ở xã Thuận, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cũng đã có cho mình một công việc ổn định tại Công ty TNHH MTV TVT Quảng Trị. Khi công ty về địa phương thi công công trình sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 anh Trung xin vào làm việc. Ban đầu anh xin vào làm thợ phụ. Sau một thời gian chăm chỉ làm việc, chịu khó học hỏi anh đã được đôn lên làm thợ chính. Từ năm 2021 đến nay chưa lúc nào anh Trung hết việc. Có thu nhập ổn định, tay nghề ngày một cứng cáp nên đời sống kinh tế gia đình ngày một nâng cao. Không những thế, sau 3 năm đi làm công, giờ anh Trung đã tách riêng có tổ thợ, nhận thầu các công trình nhỏ như nhà dân, đường giao thông nông thôn ở địa phương. Không những có việc làm cho bản thân, anh Trung còn giải quyết công ăn việc làm cho 3 lao động người DTTS từ nghề thờ nề, xây dựng.

Điềm trường tiểu học bản ÔỐc, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vừa mới hoàn thành các hạng mục
Điềm trường Tiểu học bản ÔỐc, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vừa mới hoàn thành các hạng mục

Còn tại xã biên giới Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), Chương trình MTQG cũng đầu tư xây dựng nhiều công trình. Từ các công trình này, nhiều lao động đồng bào Chứt cũng có việc làm và thu nhập ổn định. Anh Hồ Mít ở bản Ôốc là một ví dụ. Khi đơn vị về thi công điểm trường Tiểu học bản Ôốc, anh Mít được nhận vào làm phụ hồ với thu nhập 260 nghìn đồng/1ngày công. Chỉ tính riêng tiền công làm việc ở điểm trường bản Ôốc, anh đã Mít đã có hơn 10 triệu đồng. Điều đáng mừng hơn, khi điểm trường bản Ôốc hoàn thành, anh Mít đã trở thành thợ chính rồi theo tổ thợ đi xây điểm trường tiểu học Bãi Dinh, đường dân sinh ở bản K Ai…..

Ông Đinh Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: “Chỉ tính riêng Chương trình MTQG 1719, địa phương đã có nhiều công trình được đầu tư sửa chữa và xây mới như: Điểm trường tiểu học bản Ôốc, điểm trường tiểu học Bãi Dinh, đường dân sinh K Ai và 4 điểm ổn định khu dân cư có quy mô mới sắp thi công. Các đơn vị thi công về đây ngoài đội kỹ thuật, thợ bậc cao là dưới xuôi lên. Còn thợ xây, thợ nề thì họ sự dụng lao động địa phương. Do đó, cơ hội việc làm thợ nề, thợ xây là rất lớn dành cho đồng bào”.

(Bài Kế Hoạch) Cơ hội việc làm cho lao động DTTS 3
Nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1, Chương trình MTQG 1719 cũng là cơ hội để nhiều lao động vùng DTTS có việc làm từ nghề thợ nề, thợ xây

Với thu nhập dao động từ 250-300 ngàn, có nhiều nơi còn cao hơn đã giúp nhiều hộ đồng bào DTTS cải thiện cuộc sống. Quan trọng hơn, thông qua những công trình này nhiều lao động DTTS trở nên giỏi nghề thợ nề, thợ xây vươn lên làm chủ. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.