Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS ở Tây Nguyên: Giải pháp gỡ khó (Bài 3)

Lê Hường - 16:17, 22/12/2020

Bài toán khó khăn về đất sản xuất cho đồng bào DTTS đã diễn ra từ nhiều năm, nhưng do quỹ đất không còn nên đến nay, vẫn chưa có giải pháp căn cơ để tháo gỡ vướng mắc. Trong khi đó, tình trạng bán đất sản xuất trong vùng đồng bào DTTS vẫn thường xuyên xảy ra. Do vậy để ổn định cuộc sống cho đồng bào trước mắt cần ngăn chặn tình trạng này và tính kế chuyển đổi nghề, tạo sinh kế phù hợp cho người dân.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng bán đất sản xuất trong vùng đồng bào DTTS
Cần đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng bán đất sản xuất trong vùng đồng bào DTTS

Tăng cường tuyên truyền, ngăn chặn bán đất

Những năm gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên “nóng” tình trạng đồng bào DTTS chuyển nhượng, cho thuê đất sản xuất. Trong đó, có rất nhiều hộ bán, cho thuê đất được nhà nước cấp theo Quyết định 132, 134 của Chính phủ.

Khoảng 10 năm trước, ông Nguyễn Văn Thắng và Trần Minh Dũng từ Kon Tum đến xã Hà Tây và Đăk Tơ Ver huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai thuê 37,5ha đất sản xuất của đồng bào DTTS với thời gian 15 năm để trồng mít, mì. Sau đó, hai ông tìm mọi cách để mua lại diện tích đất này. 

Mặc dù chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng hai ông Thắng và Dũng đã giữ bìa đỏ của của các hộ dân với tổng diện tích 10,5ha. Năm 2019, hai ông Thắng và Dũng đến Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Chư Păh để xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 37,5 ha đất trên sự việc mới bại lộ.

Tương tự, từ năm 2008 - 2009, hàng chục hộ đồng bào DTTS xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk được cấp đất sản xuất theo Quyết định 132 của Chính phủ đã ký hợp đồng liên kết chia hoa lợi với Công ty Tân Phương trồng cao su. Tuy nhiên, từ đó đến nay các hộ cho thuê đất chưa từng nhận được hoa lợi như thỏa thuận, trong khi đó Công ty Tân Phương đã tự sang nhượng diện tích đất thuê cho người khác tiếp tục kinh doanh, sản xuất. Từ việc cho thuê đất, rồi mất đất dẫn đến tranh chấp đất giữa người dân và doanh nghiệp đang diễn biến gay gắt trên địa bàn xã này.

Ông Y Si Thắt Ksơr, Quyền Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết: Thực hiện Quyết định 132 của Chính phủ, huyện Buôn Đôn, đã cấp đất cho hàng trăm hộ đồng bào DTTS tại 3 xã gồm Krông Na, Ea Wen, Ea Huar. Sau khi được cấp đất rất nhiều hộ dân được cấp đất ở xã Krông Na và Ea Wen đã ký hợp đồng liên kết với doanh nghiệp trồng cao su. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp này làm ăn thua lỗ, chuyển nhượng lại đất cho người khác dẫn đến việc tranh chấp, người dân đi đòi đất. Vụ việc này là người dân và doanh nghiệp tự liên kết với nhau không thông qua chính quyền. Khi người dân làm đơn kiện ra tòa chính quyền mới can thiệp hỗ trợ dân và vừa qua, ở xã Ea Wen một số hộ dân đã đòi lại được đất của mình. Ngoài việc đòi lại đất, huyện Buôn Đôn cũng tăng cường tuyên truyền đồng bào DTTS không bán đất, hay tự ý ký kết hợp đồng liên kết với doanh nghiệp.

Cần linh hoạt tạo sinh kế phù hợp

Từ năm 2003-2009, huyện Krông Păk (Đăk Lăk) thực hiện cấp đất sản xuất, đất ở cho  đồng bào DTTS trên địa bàn huyện thiếu đất, hình thành nên khu tái định cư gồm 5 buôn ở xã Vụ Bổn gồm Ea Nông A, Ea Nông B, Cư Kruê, Cư Knia và Ea Kal.

Một hộ dân buôn Cư Knia chăn nuôi bò phát triển kinh tế hiệu quả
Một hộ dân buôn Cư Knia chăn nuôi bò phát triển kinh tế hiệu quả

Năm 2006, 90 hộ đồng bào DTTS thiếu đất ở, đất sản xuất của 2 xã Ea Kly và Krông Búk được bố trí về buôn Cư Knia, xã Vụ Bổn để ổn định cuộc sống theo Chương trình 134. Hiện nay buôn còn 67 hộ với 330 nhân khẩu. Với đặc thù khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, buôn được hỗ trợ bò giống phát triển chăn nuôi và đến nay đã đạt những thành quả tích cực.

Chị H’Yok Niê, Trưởng buôn Cư Knia cho biết. Khu vực này đất đá pha cát, bà con chỉ trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Mặc dù khó khăn trong sản xuất nhưng ở đây người dân lại đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, cả buôn hiện có 220 con bò. Nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo nhờ chăn nuôi.

Điển hình như gia đình ông Y Ô Niê, từ 1 con bò cái sinh sản do nhà nước cấp cách đây 15 năm, hiện gia đình ông có hơn 20 con bò, kinh tế gia đình thuộc dạng khá nhất buôn. Từ nghề chăn nuôi gia súc, trong buôn có thêm nghề phụ nhặt phân bò bán cho các đơn vị, hộ dân vùng khác sản xuất nông nghiệp. Từ một buôn 100% hộ nghèo, đến nay buôn Cư Knia đã có hơn 20 hộ thoát nghèo. Điều đó chứng mình rằng, đất sản xuất xấu khó  sản xuất nông nghiệp, thì người dân vẫn có những cách khác để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn chia sẻ: 5 buôn tái định cư tập trung người nghèo thiếu đất sản xuất ở khắp các địa phương trong huyện về đây. Theo tiêu chuẩn của Dự án, mỗi hộ được bố trí 400m2 đất ở, một căn nhà cấp bốn rộng 28m2 và đất sản xuất gồm 3 sào lúa, 5 sào rẫy. 

Tuy nhiên, ở vùng TĐC này chưa có hệ thống kênh mương, sản xuất chủ yếu dựa vào tự nhiên nên rất khó để canh tác nông nghiệp. Vì vậy, xã đã định hướng bà con phát triển chăn nuôi gia súc lớn và thực hiện hỗ trợ bò sinh sản cho bà con, bước đầu có chuyển biến tích cực, mở ra hướng thoát nghèo, ổn định đời sống cho người dân...

Qua câu chuyện trên có thể thấy, tại khu vực Tây Nguyên, đối với các địa phương nguyên thiếu đất sản xuất, nếu chính quyền linh hoạt trong chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, cùng với việc thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ tín dụng, dạy nghề phù hợp sẽ góp phần ổn định đời sống người dân, giảm bức xúc từ việc thiếu đất sản xuất.

Tin cùng chuyên mục
Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Chiếm 2/3 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, với 39% dân số là đồng bào DTTS, các địa phương miền Tây Nghệ An đang ngày càng chuyển mình mạnh mẽ. Từ những chủ trương chính sách “sát sườn” của Đảng và Nhà nước đầu tư hỗ trợ, đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc...
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.