Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS ở Tây Nguyên: Giải pháp gỡ khó (Bài 3)

Lê Hường - 16:17, 22/12/2020

Bài toán khó khăn về đất sản xuất cho đồng bào DTTS đã diễn ra từ nhiều năm, nhưng do quỹ đất không còn nên đến nay, vẫn chưa có giải pháp căn cơ để tháo gỡ vướng mắc. Trong khi đó, tình trạng bán đất sản xuất trong vùng đồng bào DTTS vẫn thường xuyên xảy ra. Do vậy để ổn định cuộc sống cho đồng bào trước mắt cần ngăn chặn tình trạng này và tính kế chuyển đổi nghề, tạo sinh kế phù hợp cho người dân.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng bán đất sản xuất trong vùng đồng bào DTTS
Cần đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng bán đất sản xuất trong vùng đồng bào DTTS

Tăng cường tuyên truyền, ngăn chặn bán đất

Những năm gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên “nóng” tình trạng đồng bào DTTS chuyển nhượng, cho thuê đất sản xuất. Trong đó, có rất nhiều hộ bán, cho thuê đất được nhà nước cấp theo Quyết định 132, 134 của Chính phủ.

Khoảng 10 năm trước, ông Nguyễn Văn Thắng và Trần Minh Dũng từ Kon Tum đến xã Hà Tây và Đăk Tơ Ver huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai thuê 37,5ha đất sản xuất của đồng bào DTTS với thời gian 15 năm để trồng mít, mì. Sau đó, hai ông tìm mọi cách để mua lại diện tích đất này. 

Mặc dù chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng hai ông Thắng và Dũng đã giữ bìa đỏ của của các hộ dân với tổng diện tích 10,5ha. Năm 2019, hai ông Thắng và Dũng đến Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Chư Păh để xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 37,5 ha đất trên sự việc mới bại lộ.

Tương tự, từ năm 2008 - 2009, hàng chục hộ đồng bào DTTS xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk được cấp đất sản xuất theo Quyết định 132 của Chính phủ đã ký hợp đồng liên kết chia hoa lợi với Công ty Tân Phương trồng cao su. Tuy nhiên, từ đó đến nay các hộ cho thuê đất chưa từng nhận được hoa lợi như thỏa thuận, trong khi đó Công ty Tân Phương đã tự sang nhượng diện tích đất thuê cho người khác tiếp tục kinh doanh, sản xuất. Từ việc cho thuê đất, rồi mất đất dẫn đến tranh chấp đất giữa người dân và doanh nghiệp đang diễn biến gay gắt trên địa bàn xã này.

Ông Y Si Thắt Ksơr, Quyền Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết: Thực hiện Quyết định 132 của Chính phủ, huyện Buôn Đôn, đã cấp đất cho hàng trăm hộ đồng bào DTTS tại 3 xã gồm Krông Na, Ea Wen, Ea Huar. Sau khi được cấp đất rất nhiều hộ dân được cấp đất ở xã Krông Na và Ea Wen đã ký hợp đồng liên kết với doanh nghiệp trồng cao su. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp này làm ăn thua lỗ, chuyển nhượng lại đất cho người khác dẫn đến việc tranh chấp, người dân đi đòi đất. Vụ việc này là người dân và doanh nghiệp tự liên kết với nhau không thông qua chính quyền. Khi người dân làm đơn kiện ra tòa chính quyền mới can thiệp hỗ trợ dân và vừa qua, ở xã Ea Wen một số hộ dân đã đòi lại được đất của mình. Ngoài việc đòi lại đất, huyện Buôn Đôn cũng tăng cường tuyên truyền đồng bào DTTS không bán đất, hay tự ý ký kết hợp đồng liên kết với doanh nghiệp.

Cần linh hoạt tạo sinh kế phù hợp

Từ năm 2003-2009, huyện Krông Păk (Đăk Lăk) thực hiện cấp đất sản xuất, đất ở cho  đồng bào DTTS trên địa bàn huyện thiếu đất, hình thành nên khu tái định cư gồm 5 buôn ở xã Vụ Bổn gồm Ea Nông A, Ea Nông B, Cư Kruê, Cư Knia và Ea Kal.

Một hộ dân buôn Cư Knia chăn nuôi bò phát triển kinh tế hiệu quả
Một hộ dân buôn Cư Knia chăn nuôi bò phát triển kinh tế hiệu quả

Năm 2006, 90 hộ đồng bào DTTS thiếu đất ở, đất sản xuất của 2 xã Ea Kly và Krông Búk được bố trí về buôn Cư Knia, xã Vụ Bổn để ổn định cuộc sống theo Chương trình 134. Hiện nay buôn còn 67 hộ với 330 nhân khẩu. Với đặc thù khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, buôn được hỗ trợ bò giống phát triển chăn nuôi và đến nay đã đạt những thành quả tích cực.

Chị H’Yok Niê, Trưởng buôn Cư Knia cho biết. Khu vực này đất đá pha cát, bà con chỉ trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Mặc dù khó khăn trong sản xuất nhưng ở đây người dân lại đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, cả buôn hiện có 220 con bò. Nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo nhờ chăn nuôi.

Điển hình như gia đình ông Y Ô Niê, từ 1 con bò cái sinh sản do nhà nước cấp cách đây 15 năm, hiện gia đình ông có hơn 20 con bò, kinh tế gia đình thuộc dạng khá nhất buôn. Từ nghề chăn nuôi gia súc, trong buôn có thêm nghề phụ nhặt phân bò bán cho các đơn vị, hộ dân vùng khác sản xuất nông nghiệp. Từ một buôn 100% hộ nghèo, đến nay buôn Cư Knia đã có hơn 20 hộ thoát nghèo. Điều đó chứng mình rằng, đất sản xuất xấu khó  sản xuất nông nghiệp, thì người dân vẫn có những cách khác để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn chia sẻ: 5 buôn tái định cư tập trung người nghèo thiếu đất sản xuất ở khắp các địa phương trong huyện về đây. Theo tiêu chuẩn của Dự án, mỗi hộ được bố trí 400m2 đất ở, một căn nhà cấp bốn rộng 28m2 và đất sản xuất gồm 3 sào lúa, 5 sào rẫy. 

Tuy nhiên, ở vùng TĐC này chưa có hệ thống kênh mương, sản xuất chủ yếu dựa vào tự nhiên nên rất khó để canh tác nông nghiệp. Vì vậy, xã đã định hướng bà con phát triển chăn nuôi gia súc lớn và thực hiện hỗ trợ bò sinh sản cho bà con, bước đầu có chuyển biến tích cực, mở ra hướng thoát nghèo, ổn định đời sống cho người dân...

Qua câu chuyện trên có thể thấy, tại khu vực Tây Nguyên, đối với các địa phương nguyên thiếu đất sản xuất, nếu chính quyền linh hoạt trong chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, cùng với việc thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ tín dụng, dạy nghề phù hợp sẽ góp phần ổn định đời sống người dân, giảm bức xúc từ việc thiếu đất sản xuất.

Tin cùng chuyên mục
Ánh sáng về làng Dao

Ánh sáng về làng Dao

Làng Dao, thôn Đức Bình, xã Đức Bình, huyện Đăk Mil ( Đắk Nông) có 50 hộ, với gần 300 khẩu sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao từ phía Bắc vào lập nghiệp. Bao nhiêu năm xa quê lập nghiệp, là từng ấy năm sống cảnh đèn dầu, cuộc sống vô cùng khó khăn. Ánh điện chính là niềm mơ ước của người dân trong làng.
Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 11 giờ trước
Tối 10/4, tại TP. Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho hơn 500 lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 12 giờ trước
Ngày 10/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn thành phố do tăng cường cho công an cơ sở.
Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Giáo dục - Nga Anh (T/h) - 12 giờ trước
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 4/2021, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.
Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2,9 triệu ca tử vong vì đại dịch.
Khai mạc Lễ hội '

Khai mạc Lễ hội '"Vũ khúc biển và hoa'"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Tối ngày 10/4, UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Tập đoàn FLC đã tổ chức khai mạc Lễ hội hoa - FLC Sầm Sơn năm 2021 với chủ đề “Vũ khúc biển và hoa”
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14 giờ trước
Được ví như “Sapa xứ Thanh”, với khí hậu quanh năm mát mẻ, bản Pảban thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) hiện đang phát huy thế mạnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn trải nghiệm hình thức du lịch cộng đồng.
Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Tin tức - PV - 15 giờ trước
Bản tin sáng ngày 11/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19; hơn 37.900 người cách ly phòng chống dịch trên cả nước. Hơn 58.200 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19.
Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Chính sách dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 20 giờ trước
Đây là tổng kinh phí được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn II từ năm 2021-2025”.
Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20 giờ trước
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo UBND các cấp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.
Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Sức khỏe - PV - 20:31, 10/04/2021
Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đã rà soát được 2,5 triệu người thuộc 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí.